Chelsea không cần Wilkins nữa!

...Trưa thứ Năm 11-11, trợ lý Ray Wilkins vẫn còn vô tư cùng HLV Ancelotti xem đội dự bị của Chelsea đá giao hữu với đội dự bị của Bayern. Nào ngờ đâu Giám đốc điều hành Ron Gourlay đã gọi ông để công bố quyết định sa thải...

Ancelotti và Ray Wilkins

Nhiều tờ báo ở Anh chỉ đưa tin Wilkins “chia tay”, “ra đi”. Riêng nhật báo Guardian thì nói thẳng rằng vị trợ lý HLV của Chelsea bị “sa thải”. Không những thế, tờ báo này còn nhấn mạnh rằng Wilkins bị sa thải một cách lạnh lùng tàn nhẫn.

Thực vậy, nói “sa thải” là đúng. Bản hợp đồng hiện hành của Wilkins đã vào đến những tháng cuối, chờ được triển hạn. Nhưng khi nói chuyện với Wilkins, Giám đốc điều hành Gourlay thông báo rằng chẳng những sẽ không triển hạn hợp đồng cho Wilkins mà ông ta còn phải ra đi ngay lập tức. Sự “cạn tàu ráo máng” ấy dứt khoát làm cho rất nhiều CĐV sững sờ và Wilkins dĩ nhiên cũng vậy. Trưa thứ Năm 11-11, ông ta vẫn còn đứng cạnh HLV trưởng Ancelotti xem trận giao hữu giữa đội dự bị của Chelsea và đội dự bị Bayern. Làm sao ngờ được sự thể thế này!

Nhưng tại sao? Sự trớ trêu ở đây là chẳng hề có một vụ cãi vã nào giữa Wilkins với Ban huấn luyện. Cũng chẳng có vụ to tiếng nào giữa Wilkins với Ban giám đốc. Ông ta chưa làm bất cứ điều gì sai trái. Chelsea khẳng định như thế, thậm chí còn nhấn mạnh như thế. Vậy ra đi vì lẽ gì? Theo báo Guardian, sự thật đằng sau sự ra đi này là Wilkins “chẳng làm gì sai nhưng cũng chẳng còn làm gì đúng” hơn trước. Nói cách khác, giá trị sử dụng của ông ta sau khi giảm dần đã không còn sử dụng được nữa. Đời là thế đó!

o0o

Điều này đã được Guardian phân tích thật cặn kẽ. Khi cựu trợ lý nổi tiếng Steve Clarke chia tay để sang West Ham vào tháng 9-2008, Chelsea gấp gáp bổ nhiệm Wilkins là vì lúc ấy Felipe Scolari đang cầm quân. Từng là thủ quân của Chelsea, từng tham gia huấn luyện Chelsea từ thời Gianluca Vialli, rất có trình độ chuyên môn và quan trọng hơn là hiểu rõ từng ngóc ngách của bóng đá Anh nên Wilkins là một cái tên lý tưởng nhất để giúp một HLV nước ngoài như Big Phil đi vào cuộc sống Premier League một cách suôn sẻ nhất.

Dưới thời Guus Hiddink hay đến thời HLV đương nhiệm Ancelotti cũng thế. Wilkins giữ vai trò một nhịp cầu giữa các vị ấy với tập thể cầu thủ. Hơn thế nữa, đã không ít lần Wilkins thân chinh ra đương đầu với sự truy vấn của giới báo chí mỗi khi thành tích sa sút hoặc là gặp một sự cố nào đó. Làm như vậy, Wilkins đỡ bớt áp lực cho HLV trưởng của Chelsea - điều này thấy rõ nhất ở thời Scolari. Trong cuốn hồi ký xuất bản gần đây, đương kim HLV Ancelotti vẫn còn viết là không có Ray Wilkins thì “chúng tôi chẳng thể nào chiến thắng bất cứ thứ gì”.

Tuy nhiên, Ancelotti lúc mới đến khác, trong mùa 2009-2010 khác và bây giờ lại càng khác. Ông đã thích nghi với Premier League, đã vô địch cú đúp mùa qua, đã nói khá tốt tiếng Anh, đã gần như ngày lại qua ngày trực tiếp điều hành chỉ đạo các buổi tập cũng như cầm quân trong các trận đấu. Người ta bảo rằng Ray Wilkins vẫn là một người dễ mến, nhưng sự đóng góp của ông ta trong công việc của HLV trưởng không nhiều, không như cựu trợ lý Clarke đối với cựu HLV trưởng Jose Mourinho trước đây. Dưới mắt các thành viên nhiều ảnh hưởng của đội hình thi đấu, Wilkins không bằng Clarke. Và theo đó, Wilkins ra đi là bởi nếu Ancelotti thực sự muốn giữ ông ta lại thì đã giữ được rồi.

o0o

“Thay mặt mọi người ở CLB, tôi muốn ngỏ lời cám ơn Ray Wilkins về tất cả những gì đã làm cho Chelsea. Chúng tôi chúc ông ấy những điều tốt đẹp nhất” - Giám đốc điều hành Gourlay tuyên bố. Ngay lúc đó, việc tìm kiếm một trợ lý mới cũng đã bắt đầu. Hai ứng viên được nêu tên đầu tiên là Filippo Galli (một trong những trợ lý của Ancelotti hồi ở AC Milan) và cựu hậu vệ nổi tiếng Paolo Maldini. Những ứng viên kế tiếp gồm có Gianfranco Zola và Paul Clement.

Về cơ bản, tiêu chí lựa chọn trợ lý mới rất đơn giản: Hãy đóng góp ý tưởng mới, sáng kiến mới cho Ancelotti. Đó cũng chính là nguyên do Chelsea gạt Ray Wilkins “đã lỗi thời” ra ngoài - một quyết định lạnh lùng tàn nhẫn nhưng lại là “kinh điển” ở CLB này.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.