Chê phái yếu, cầu thủ nam phải tập cùng đội nữ

Sparta Prague đã buộc 2 cầu thủ của CLB sang tập chung với đội nữ sau khi họ mỉa mai nữ trợ lý trọng tài Lucie Ratajova rằng chỗ của cô là ở nhà bếp.

Danh tính 2 người này là Lukas Vacha và Tomas Koubek và đích thân Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá CH Séc cũng đã chỉ trích hành vi phân biệt nêu trên. Đặc biệt hơn, ban lãnh đạo Sparta Prague đã quyết định bổ nhiệm luôn 2 đấng mày râu này vào các vị trí đại sứ đội tuyển nữ của CLB! Sparta cảnh cáo rằng “có những giới hạn” cần phải được tôn trọng và việc bộ đôi này được “vinh hạnh” đảm đương vị trí mới cũng là cơ hội để hiểu rằng “phụ nữ cũng giỏi giang ở những nơi bên ngoài nhà bếp”.

Thủ thành Tomas Koubek, tiền vệ Lukas Vacha và nữ trợ lý trọng tài Lucie Ratajova.

Ở trận đấu cuối tuần qua, Sparta thua tức tưởi Zbrojovka Brno bởi một bàn thắng của đối phương được ghi trong tình huống việt vị rõ ràng. Quá tức tối, tiền vệ Vacha đăng tấm ảnh trợ lý trọng tài Lucie lên Twitter và viết phía dưới: “Trở lại nhà bếp đi”. Trả lời phỏng vấn sau trận đấu, thủ thành Tomas Koubek cũng chẳng ngần ngại nói: “Theo tôi, phụ nữ thì nên làm nội trợ và không nên tham gia làm nhiệm vụ trong các trận đấu bóng đá nam”.

Chủ tịch Miroslav Pelta của LĐBĐ nước này giận dữ tuyên bố rằng lời lẽ của 2 cầu thủ này là “hoàn toàn không thể chấp nhận”. Ông nói: “Tôi nhấn mạnh rằng vai trò của phái nữ luôn rất quan trọng với bóng đá. Túc cầu giáo thuộc về tất cả mọi người. Chuyện này chắc chắn sẽ trở thành đề tài ở phiên họp Ủy ban điều hành sắp tới của FIFA và tôi hy vọng Ủy ban kỷ luật của LĐBĐ thế giới sẽ có đáp trả thích đáng”.

Dù vậy, đúng người đúng tội, trọng tài Lucie cũng đã phải nhận án phạt cấm làm nhiệm vụ ở 4 trận đấu kế tiếp. Cô đã không phát hiện ra 2 lỗi mười mươi và điềm nhiên trước một tình huống việt vị dễ nhận biết.

Hôm đầu tuần, cả Vacha lẫn Koubek đều đã gửi đi những lời xin lỗi qua mạng xã hội. Vacha viết: “Tôi xin được nói lại quan điểm của mình. Những nhận xét của tôi chỉ nhắm vào một tình huống mắc lỗi cụ thể và có ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, chứ không có ý đụng chạm đến bất cứ người phụ nữ nào cả. Nếu ai đó cảm thấy bị xúc phạm, tôi xin nói rõ rằng bản thân không có ý truyền tải những nội dung quá khích. Tôi ủng hộ phái yếu làm những công việc lâu nay mặc nhiên giành cho nam giới và cũng rất ủng hộ bóng đá nữ”.

Còn trên trang Facebook cá nhân, Koubek cũng viết những dòng ăn năn: “Trong trận đấu ở Brno, có một tình huống đã gây ra nhiều phản ứng… Trả lời phỏng vấn sau trận, tôi có nói một câu và bây giờ cảm thấy hối hận. Xin được gửi lời xin lỗi đến một nửa thế giới”.

Thủ quân Iva Mocova của tuyển nữ Sparta tỏ ra rất hào hứng trước việc đón nhận các thành viên mới. “Chúng tôi đang rất trông đợi những chàng trai này đến tập cùng”, cô nói.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất