Chế độ dinh dưỡng cho HLV, VĐV - Đợi chờ dài cổ

Tổng cục TDTT đã xem xét và gửi văn bản trình Bộ Tài chính để điều chỉnh (dự kiến) tiền ăn cho VĐV tập trung chuẩn bị cho SEA Games 26 lên 350.000 đồng/người/ngày từ cuối tháng 8… Tuy nhiên, khi ngày khai mạc SEA Games chỉ còn cách hơn 1 tháng nữa, mọi tín hiệu vẫn rất mù mờ.

  • Vì đi quá đông

Tín hiệu mừng cho các VĐV, HLV đã phát đi từ cuối tháng 8 khi lãnh đạo Tổng cục TDTT đã trình tới Chính phủ và Bộ Tài chính cùng Bộ VH-TT-DL để xem xét nhằm nâng dinh dưỡng cho HLV, VĐV tập trung cao độ cho SEA Games 26 lên 350 ngàn đồng/người/ngày (thời điểm áp dụng dự kiến là 3 tháng trước SEA Games).

Thế nhưng, tới thời điểm này là gần tháng 10 (SEA Games 26 khai mạc ngày 11-11), chuyện chế độ dinh dưỡng có được tăng hay không vẫn chưa được biết cụ thể. Khi chúng tôi liên lạc với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đồng thời sẽ là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26, PGS.TG Lâm Quang Thành thì được biết: “Lãnh đạo Tổng cục đã trình với mong muốn việc tăng chế độ cho VĐV hợp lý nhất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể nói gì và việc tăng hay không sẽ do lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ VH-TT-DL cùng các bên liên quan bàn bạc tính toán rồi sẽ đưa ra”.

Đến hiện tại, chế độ ăn của VĐV các ĐTQG chuẩn bị SEA Games 26 vẫn chưa được nâng lên mức 350.000 đồng/người/ngày. Ảnh: Dũng Phương

Tuy vậy, ở phiên họp mở rộng của Ban chỉ đạo SEA Games diễn ra mới đây tại Hà Nội, vấn đề tăng tiền ăn không phải là nội dung đề cập chính nhưng cũng được giới chức lãnh đạo tiết lộ sẽ rất khó được chấp nhận khoản tăng thêm 150 ngàn đồng/người/ngày. Như vậy cũng có thể hiểu, số tiền được tăng không phải là con số nhỏ nên Bộ Tài chính chưa thể phê duyệt ngày một, ngày hai.

Theo số lượng rút gọn sơ bộ, đoàn Việt Nam sẽ đăng ký 593 VĐV cùng 270 cán bộ, HLV và tính sơ sơ những người trực tiếp huấn luyện, tập luyện thi đấu gần 700 người, nên dễ thấy số phụ trội ở tiền dinh dưỡng (nếu được tăng) mỗi tháng (trong 3 tháng trước SEA Games) sẽ hơn 1 tỷ đồng/tháng. Và nếu tính tổng thể khi VĐV, HLV được hưởng 350 ngàn đồng/người/ngày thì mức chi tiền ăn sẽ khoảng gần 2,45 tỷ đồng/tháng.

Trong thời điểm bão giá hiện tại, thì con số ấy đáng phải suy tính. Vẫn biết, SEA Games chưa hẳn là nơi đánh giá sức mạnh đích thực của một nền thể thao, nhưng chúng ta luôn góp mặt với vị thế của một trong những quốc gia đăng ký nhiều VĐV nhất.

Tại SEA Games 25 cách đây 2 năm, chúng ta đã đăng kí 434 VĐV. Năm nay, VĐV tăng thêm gần 160 người. Đi nhiều sẽ kiếm được nhiều thành tích? Điều này chưa hẳn, nhưng ít nhất vấn đề thực tế mà ai cũng thấy rõ là với danh sách quá đông như vậy, Nhà nước sẽ tốn kém tiền của nhiều hơn.

  • “Chuyện nhạy cảm”

Có mặt tại các Trung tâm HLTTQG, rất khó để hỏi được ngọn ngành các đầu bếp chuyện chi tiêu thực tế việc mua thực phẩm nấu nướng cho các VĐV. Bởi lẽ đấy là “vấn đề nhạy cảm”. Nếu không được tăng thì cũng chẳng bất ngờ khi mức dinh dưỡng 200 ngàn đồng/người/ngày (chia thành 3 bữa sáng-trưa-tối) hiện tại được giữ nguyên tới ngày VĐV bước chân lên máy bay sang Indonesia.

Ít nhiều, nó đã tăng đáng kể hơn mức 120 ngàn đồng/người/ngày trước đây. Trên thực tế, một VĐV đang tập luyện cao độ trong quá trình chuẩn bị gắt gao nhất hưởng chế độ dinh dưỡng trên thì cũng chỉ ở mức không bị đói. Một số VĐV (xin giấu tên) của các đội tuyển đang có mặt tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn) khi tiếp xúc đều chia sẻ trong những ngày được nghỉ cuối tuần nếu được phép cũng ra ngoài tự bỏ thêm tiền để ăn.

Bản dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao của Bộ Tài chính thì mức ăn sẽ được tăng tới 240 ngàn đồng/người/ngày.

Cũng trong dự thảo Thông tư ấy có ghi rõ: “Đối với VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia, trong thời gian tập trung tập luyện theo quyết định triệu tập của cấp có thẩm quyền để chuẩn bị tham dự Đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới được hưởng chế độ dinh dưỡng là 400.000 đồng/người/ngày, trong thời gian tối đa là 90 ngày”.

Văn bản vẫn chỉ là văn bản, tất cả phải xét theo thực tế. Và ai cũng hiểu vấn đề “nhạy cảm” cũng gặp chồng chéo từ các cơ quan liên quan. 

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Mansaray trong tình huống "bắn hạ" thủ môn Tấn Trường mới đây

Không có chuyện thanh lý hợp đồng Mansaray

Trưởng đoàn CLB Becamex Bình Dương, ông Đặng Trần Chỉnh cho biết như trên trước thông tin trong những ngày qua liên quan đến việc CLB B.Bình Dương tính chuyện thay thế Mansaray.

Bóng đá quốc tế

Barcelona vẫn dẫn đầu danh thu dù trải qua mùa giải trắng tay.

Barca dẫn đầu doanh thu mùa Covid-19

Bóng đá đang trong bài toán tài chính khi dịch Covid-19 đã tạo nên những tác động tiêu cực về tài chính quá rõ ràng đối với các “đại gia”, và Barcelona dù đang dẫn đầu về doanh thu mùa qua nhưng tình hình thì chẳng mấy lạc quan.

Quần vợt

Tay vợt Nguyễn Hiếu Minh.

Khởi tranh giải quần vợt VTF Masters 500 – Cúp Hải Đăng 2021

Vào sáng nay (23-1) tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, giải quần vợt đầu tiên của làng banh nỉ Việt Nam trong năm 2021 chính thức khởi tranh với sự tham dự của 178 VĐV đến từ 14 CLB trong cả nước tranh tài 4 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ. Tổng tiền thưởng lên tới 500 triệu đồng.

Các môn khác

Poirier ăn mừng chiến thắng

UFC 257: Mặt đối mặt - chiêu chiết chiêu - quyền đọ quyền, Poirier đấm gục McGregor

Trận đấu tâm điểm của sự kiện UFC 257, mới vừa kết thúc ở sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, Abu Dhabi - UAE) hồi trưa hôm nay, Chủ nhật 24-1, đã diễn giải theo đúng những gì mà giới mộ điệu kỳ vọng, và kết thúc bằng một kết quả khá bất ngờ. “Gã điên Ailen” Conor McGregor không hề ngại ngần “phơi mặt” để đấu tay đôi với “Viên kim cương” Dustin Poirier và đã bị đấm gục…