“Chế biến” ít nhất 2 chương trình truyền hình EURO 2012: UEFA rắc rối to

Các vị sếp của truyền hình Đức đã tức giận phản đối, chỉ trích UEFA sau khi họ phát hiện rằng LĐBĐ châu Âu đã “chế biến” ít nhất 2 chương trình phát sóng các trận đấu của đội tuyển Đức ở EURO 2012.

Trước hết là trận đấu bảng với Hà Lan. Vì đây là một trận chiến căng thẳng, khán giả truyền hình Đức đã muốn té ngửa khi thấy cái cảnh HLV Joachim Loew đùa giỡn với một chú bé nhặt bóng. Thực ra, cảnh quay ấy đã có từ trước khi trận đấu bắt đầu. Và UEFA, với quyền “tổng đạo diễn” các chương trình truyền hình bóng đá EURO 2012, đã cho phép nhét nó vào giữa hình ảnh thi đấu của hiệp 1. Vì mục đích gì thì chỉ có UEFA mới trả lời được.

Nghiêm trọng hơn là trận bán kết Đức-Italia 1-2. Ngay sau khi Balotelli ghi bàn 2-0 cho Italia bằng một cú sút thần sầu, khán giả truyền hình khắp nơi đã không khỏi xao xuyến khi chứng kiến nước mắt lăn dài trên gương mặt một nữ CĐV Đức. Thực ra, đó không phải là nước mắt khóc thương cho thất bại cận kề của đội Đức. Cao quý hơn thế nhiều, đó là nước mắt xúc động, nước mắt hãnh diện vì đất nước khi nữ CĐV ấy lắng nghe bản quốc thiều Đức trong lễ chào cờ trước trận đấu.

Andrea thực ra không khóc vì đội Đức cận kề thất bại mà là khóc trong lễ chào cờ trước trận đấu với Italia.

Nữ CĐV này tên là Andrea, người Dusseldorf. Nhìn thấy Andrea khóc trên truyền hình, bạn bè của chị đã gửi cả đống tin nhắn để sẻ chia và cũng tâm tình rất nhiều qua facebook. Từ đó, người ta mới phát giác ra cái chuyện UEFA lấy hình ảnh trước trận đấu lồng vào giữa trận đấu như thế.

Để giải thích, UEFA viện lý do là họ muốn nâng cao mọi cảm xúc ở khán giả, “lột tả khía cạnh nhân văn của trận cầu” và “khắc họa tình cảm cũng như sự căng thẳng của CĐV Đức”. Tuy nhiên, Trưởng ban thể thao Dieter Gruschwitz của ZDF, 1 trong 2 kênh truyền hình quốc gia tường thuật trực tiếp trận đấu này vẫn chỉ trích gay gắt, bởi làm gì thì làm, “chế biến” thế này tức là đã lừa người xem đài rồi.

Trong một lá thư gửi lên UEFA, Gruschwitz tuyên bố như sau: “Chuyện này không thể chấp nhận, dù thế nào cũng vậy. Sự chế biến của UEFA khiến mọi người ở đây lầm tưởng rằng người phụ nữ ấy khóc chỉ vì đội Italia vừa ghi bàn”.

Đi xa hơn thế, một số bình luận viên ở Đức cho rằng UEFA phải chăng đã mưu mô một điều gì đó về vấn đề chính trị! Sân bóng đá là một trong những nơi người Đức thường bày tỏ lòng yêu nước. Nếu UEFA giữ nguyên hình ảnh Andrea đang khóc trong lễ chào cờ thì có phải là còn xúc động hơn, tốt hơn không! Jorg Schonenborn, thuộc kênh truyền hình ARD, tuyên bố: “Chúng tôi đang hoài nghi, bực bội. Chuyện này chưa xong đâu!”.

Quả là chưa xong thật. Bởi vì người hâm mộ cũng như các nhà đài đang bắt đầu kiểm tra lại tất cả chương trình truyền hình các trận đấu EURO để xem có trận nào bị UEFA chế biến nữa hay không. Rõ ràng là rất phiền… 

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất