Chạy marathon cả năm 2011

Tham dự 52 cuộc chạy marathon vào mỗi cuối tuần trong cả năm 2011 là mục tiêu phấn đấu làm từ thiện của cựu binh nhì Anh Karl Hinett, người từng bị phỏng nặng trong lần chiếc xe tăng của anh bị ném bom xăng ở Iraq hồi năm 2005.

Hinett (23 tuổi) đã chạy giải marathon đầu tiên vào thứ bảy tuần qua tại Thụy Sĩ. Anh về đích sau 4 giờ 30 phút và thứ bảy qua anh dự tiếp giải ở bang Florida (trưa nay có kết quả). Hinett nói anh ráng hoàn thành mục tiêu để quyên tiền giúp các bệnh nhân phỏng ở Bệnh viện Selly Oak tại Birmingham (Anh), nơi đã chữa trị cho anh cách đây 5 năm. Anh sẽ sử dụng quỹ trợ cấp thương binh để thực hiện kế hoạch thể thao này. Hinett nói cuộc thử thách đường trường chẳng là gì so với việc anh được chữa trị để cứu sống. Anh còn khoe chỉ vài tháng sau khi bị tấn công, anh đã tham gia giải marathon London để chứng tỏ “mọi điều đều có thể”. Anh còn chơi lướt ván trên trời, nhảy dây đàn hồi bungee, đua xe mô tô vì “tôi thích thể thao”.

Hinett là con cả của cặp vợ chồng 6 con, anh phải bỏ học từ lúc 16 tuổi để làm công nhân thổi thủy tinh. Sau đó anh đi lính từ năm 17 tuổi. Ngày 15-9-2005, Hinett cùng các đồng đội leo lên chiếc xe tăng tham gia chiến dịch giải cứu 2 lính Anh bị các tay súng nổi dậy ở Basra (Iraq) bắt làm con tin. Xe của họ bị tấn công và hình ảnh những người lính bị lửa bắt cháy cố thoát khỏi “nghĩa địa sắt” đã được chiếu toàn thế giới. Hinett bị phỏng 37% ở tay, đùi, cánh tay và mặt, kể cho đến nay anh vẫn hãi hùng nhớ lại cảnh tượng và mùi thịt người bị nướng trong khối sắt nóng hực. Lúc đó đầu anh còn đeo tai nghe nên dây điện kéo giật anh vào xe trở lại. Hinett nghiến răng leo ra với hy vọng dây điện sẽ tự đứt. Cả 5 anh em trên chiếc xe tăng bị phỏng nặng, được đưa về căn cứ thật khẩn trương dù không hoàn thành được nhiệm vụ giải cứu. Vài ngày sau, họ được đưa về Anh chữa trị.

Trong 5 năm kế tiếp, Hinett sau khi vượt qua cơn hôn mê 11 ngày, phải tập đi bộ và chịu nhiều cuộc giải phẫu cắt da phỏng và ghép da mới. Hinett cũng nỗ lực tập phục hồi chức năng rồi đến năm 2007 anh nghĩ chuyện đền ơn các bác sĩ, y tá đã tận tình cứu chữa anh. Hinett nói sau 52 tuần chạy marathon, anh sẽ nỗ lực rèn luyện để trở thành một người lính phòng cháy chữa cháy: “Chỉ vì tôi đã có một trải nghiệm hãi hùng”

ANH THAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.