Chạy marathon cả năm 2011

Tham dự 52 cuộc chạy marathon vào mỗi cuối tuần trong cả năm 2011 là mục tiêu phấn đấu làm từ thiện của cựu binh nhì Anh Karl Hinett, người từng bị phỏng nặng trong lần chiếc xe tăng của anh bị ném bom xăng ở Iraq hồi năm 2005.

Hinett (23 tuổi) đã chạy giải marathon đầu tiên vào thứ bảy tuần qua tại Thụy Sĩ. Anh về đích sau 4 giờ 30 phút và thứ bảy qua anh dự tiếp giải ở bang Florida (trưa nay có kết quả). Hinett nói anh ráng hoàn thành mục tiêu để quyên tiền giúp các bệnh nhân phỏng ở Bệnh viện Selly Oak tại Birmingham (Anh), nơi đã chữa trị cho anh cách đây 5 năm. Anh sẽ sử dụng quỹ trợ cấp thương binh để thực hiện kế hoạch thể thao này. Hinett nói cuộc thử thách đường trường chẳng là gì so với việc anh được chữa trị để cứu sống. Anh còn khoe chỉ vài tháng sau khi bị tấn công, anh đã tham gia giải marathon London để chứng tỏ “mọi điều đều có thể”. Anh còn chơi lướt ván trên trời, nhảy dây đàn hồi bungee, đua xe mô tô vì “tôi thích thể thao”.

Hinett là con cả của cặp vợ chồng 6 con, anh phải bỏ học từ lúc 16 tuổi để làm công nhân thổi thủy tinh. Sau đó anh đi lính từ năm 17 tuổi. Ngày 15-9-2005, Hinett cùng các đồng đội leo lên chiếc xe tăng tham gia chiến dịch giải cứu 2 lính Anh bị các tay súng nổi dậy ở Basra (Iraq) bắt làm con tin. Xe của họ bị tấn công và hình ảnh những người lính bị lửa bắt cháy cố thoát khỏi “nghĩa địa sắt” đã được chiếu toàn thế giới. Hinett bị phỏng 37% ở tay, đùi, cánh tay và mặt, kể cho đến nay anh vẫn hãi hùng nhớ lại cảnh tượng và mùi thịt người bị nướng trong khối sắt nóng hực. Lúc đó đầu anh còn đeo tai nghe nên dây điện kéo giật anh vào xe trở lại. Hinett nghiến răng leo ra với hy vọng dây điện sẽ tự đứt. Cả 5 anh em trên chiếc xe tăng bị phỏng nặng, được đưa về căn cứ thật khẩn trương dù không hoàn thành được nhiệm vụ giải cứu. Vài ngày sau, họ được đưa về Anh chữa trị.

Trong 5 năm kế tiếp, Hinett sau khi vượt qua cơn hôn mê 11 ngày, phải tập đi bộ và chịu nhiều cuộc giải phẫu cắt da phỏng và ghép da mới. Hinett cũng nỗ lực tập phục hồi chức năng rồi đến năm 2007 anh nghĩ chuyện đền ơn các bác sĩ, y tá đã tận tình cứu chữa anh. Hinett nói sau 52 tuần chạy marathon, anh sẽ nỗ lực rèn luyện để trở thành một người lính phòng cháy chữa cháy: “Chỉ vì tôi đã có một trải nghiệm hãi hùng”

ANH THAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác