Chạy marathon cả năm 2011

Tham dự 52 cuộc chạy marathon vào mỗi cuối tuần trong cả năm 2011 là mục tiêu phấn đấu làm từ thiện của cựu binh nhì Anh Karl Hinett, người từng bị phỏng nặng trong lần chiếc xe tăng của anh bị ném bom xăng ở Iraq hồi năm 2005.

Hinett (23 tuổi) đã chạy giải marathon đầu tiên vào thứ bảy tuần qua tại Thụy Sĩ. Anh về đích sau 4 giờ 30 phút và thứ bảy qua anh dự tiếp giải ở bang Florida (trưa nay có kết quả). Hinett nói anh ráng hoàn thành mục tiêu để quyên tiền giúp các bệnh nhân phỏng ở Bệnh viện Selly Oak tại Birmingham (Anh), nơi đã chữa trị cho anh cách đây 5 năm. Anh sẽ sử dụng quỹ trợ cấp thương binh để thực hiện kế hoạch thể thao này. Hinett nói cuộc thử thách đường trường chẳng là gì so với việc anh được chữa trị để cứu sống. Anh còn khoe chỉ vài tháng sau khi bị tấn công, anh đã tham gia giải marathon London để chứng tỏ “mọi điều đều có thể”. Anh còn chơi lướt ván trên trời, nhảy dây đàn hồi bungee, đua xe mô tô vì “tôi thích thể thao”.

Hinett là con cả của cặp vợ chồng 6 con, anh phải bỏ học từ lúc 16 tuổi để làm công nhân thổi thủy tinh. Sau đó anh đi lính từ năm 17 tuổi. Ngày 15-9-2005, Hinett cùng các đồng đội leo lên chiếc xe tăng tham gia chiến dịch giải cứu 2 lính Anh bị các tay súng nổi dậy ở Basra (Iraq) bắt làm con tin. Xe của họ bị tấn công và hình ảnh những người lính bị lửa bắt cháy cố thoát khỏi “nghĩa địa sắt” đã được chiếu toàn thế giới. Hinett bị phỏng 37% ở tay, đùi, cánh tay và mặt, kể cho đến nay anh vẫn hãi hùng nhớ lại cảnh tượng và mùi thịt người bị nướng trong khối sắt nóng hực. Lúc đó đầu anh còn đeo tai nghe nên dây điện kéo giật anh vào xe trở lại. Hinett nghiến răng leo ra với hy vọng dây điện sẽ tự đứt. Cả 5 anh em trên chiếc xe tăng bị phỏng nặng, được đưa về căn cứ thật khẩn trương dù không hoàn thành được nhiệm vụ giải cứu. Vài ngày sau, họ được đưa về Anh chữa trị.

Trong 5 năm kế tiếp, Hinett sau khi vượt qua cơn hôn mê 11 ngày, phải tập đi bộ và chịu nhiều cuộc giải phẫu cắt da phỏng và ghép da mới. Hinett cũng nỗ lực tập phục hồi chức năng rồi đến năm 2007 anh nghĩ chuyện đền ơn các bác sĩ, y tá đã tận tình cứu chữa anh. Hinett nói sau 52 tuần chạy marathon, anh sẽ nỗ lực rèn luyện để trở thành một người lính phòng cháy chữa cháy: “Chỉ vì tôi đã có một trải nghiệm hãi hùng”

ANH THAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác