Chạy đua với thời gian

Xep đạp Việt Nam sẽ tập trung ĐTQG ngay sau Cúp Truyền hình TPHCM 2015. Nhanh nhất cũng phải đầu tháng 5 các cua-rơ mới tập hợp lại, và như vậy, thời gian tập luyện cùng nhau chuẩn bị cho SEA Games chỉ có vỏn vẹn hơn 3 tuần…

1. Từng cá nhân của đội tuyển được triệu tập vẫn là những cua-rơ có sức trẻ và có chuyên môn tốt với năng lực đã chứng tỏ. Thế nên, người trong giới đều mong muốn, đội xe đạp nam hay nữ sẽ có cơ hội được tập huấn nước ngoài nhằm “đổi gió” trước khi đi SEA Games 28.

Đầu tháng 4 vừa rồi, hai đội có cơ hội cọ xát thực tế qua việc thi đấu giải ở Thái Lan. Chuyên môn tại giải đấu không được đề quá cao mà vấn đề được hướng tới là tích lũy tốt kinh nghiệm thi đấu để giành chức cho cuộc đánh lớn tại Singapore trong tháng 6 này. Theo tìm hiểu, để chuẩn bị cho cuộc đua tại SEA Games 28, liên đoàn xe đạp đã có 6 suất được phía Hàn Quốc mời qua tập huấn. Kế hoạch đã làm xong nhưng tất cả vẫn chưa được phê duyệt.

Khúc mắc vẫn nằm ở quản lý bộ môn bởi để ra quyết định VĐV hay đội tuyển được đi tập huấn hay không nằm hoàn toàn tại cơ quan quản lý nhà nước. Không thể nói có sự “ông chẳng bà chuộc” giữa liên đoàn với bộ môn nhưng rõ ràng, từ lâu nhiều người trong nghề vẫn luôn thấy ngán ngẩm trong cách quản lý và thực hiện công việc của cấp lãnh đạo tại bộ môn xe đạp.

Tay đua Mai Nguyễn Hưng. Ảnh: Nhật Anh

Nếu được đi tập huấn, đó là điều tốt cho các VĐV của chúng ta. Xét ở phương diện chuyên môn, xe đạp cũng có đặc thù riêng bởi nếu không được cọ xát và tập luyện ở chế độ tốt thì cua-rơ khó đạt được kết quả cao nhất. Minh chứng rất rõ là nữ cua-rơ Nguyễn Thị Thật từng đoạt HCB cá nhân tại Asian Games 17-2014 ở Hàn Quốc. Để có thành tích này không phải một chốc mà VĐV đạt được thể lực và năng lượng như vậy. Điều ấy cần quá trình. Trước khi thi đấu tại Asian Games 17, Thật đã có quãng thời gian tập huấn dài ngày tại Hàn Quốc và khối lượng vận động của cô khiến nhiều cua-rơ nam ở ĐTQG cũng phải… lè lưỡi!

2. Ở SEA Games, đua xe đạp Việt Nam luôn trông đợi thành tích huy chương tại nội dung đường trường và băng đồng. Năm 2011, tại SEA Games ở Indonesia, xe đạp Việt Nam chỉ đạt được 1 HCV (Như Quỳnh nội dung băng đồng) và 1 HCĐ (đồng đội đường trường 180km nam). Tới năm 2013 ở Myanmar, thành tích HCV thuộc về đội nam đường trường nhưng đó cũng là tấm HCV duy nhất mà xe đạp chúng ta giành được.

Năm nay, chuẩn bị cho SEA Games 28, chỉ tiêu của xe đạp là phấn đấu từ 1-2 HCV. Nhìn vào thực lực thì thành tích vẫn chỉ nhắm ở nhóm đường trường nam với một số nội dung nhất định. Tuy nhiên, với xe đạp, trước mỗi kỳ SEA Games, làm sao để nội bộ tạo được đoàn kết và không mâu thuẫn mới là nhiệm vụ quan trọng nhất. Không ít lần, ngay tại SEA Games, nội bộ xe đạp đã xảy ra mâu thuẫn và trường hợp rơi vào VĐV có tên tuổi.

Thêm một lý do nữa, vấn đề ban huấn luyện luôn là điểm khúc mắc với xe đạp Việt Nam, đặc biệt là ở đội nam. Do vậy, HLV để tất cả các cua-rơ phục và tuân thủ theo đấu pháp không phải ai cũng làm được.

Đầu năm, đội xe đạp đường trường đã tập trung với 10 VĐV nam, 8 VĐV nữ và có 6 HLV lên tuyển. 10 VĐV nam của đợt tập trung năm 2015 gồm Huỳnh Thanh Tùng (Quân đội), Phan Hoàng Thái (Đồng Tháp), Nguyễn Minh Luận (Vĩnh Long), Nguyễn Hữu Tiến (Hà Nội), Lê Văn Duẩn, Mai Nguyễn Hưng (TPHCM), Trịnh Đức Tâm (Hà Nội), Nguyễn Thành Tâm (An Giang), Nguyễn Tấn Hoài (Đồng Tháp), Trần Văn Quyền (Quân đội). Tại giải xe đạp Thái Lan 2015 vừa qua, xe đạp đường trường nam tham dự với 5 VĐV là Lê Văn Duẩn, Mai Nguyễn Hưng, Trịnh Đức Tâm, Nguyễn Thành Tâm, Huỳnh Thanh Tùng.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ