Olympic Việt Nam và cuộc săn vàng SEA Games 26

Chạy đua… thủ lĩnh

Hai năm trước, Thành Lương nhận băng đội trưởng Olympic Việt Nam trong cái nhìn ngạc nhiên của nhiều người. Nhưng vị trí thủ lĩnh của Olympic Việt Nam ở cuộc săn vàng trên đất Vạn đảo còn căng thẳng hơn, nhất là khi Lương “dị” đã có những đối trọng.
Chạy đua… thủ lĩnh

Hai năm trước, Thành Lương nhận băng đội trưởng Olympic Việt Nam trong cái nhìn ngạc nhiên của nhiều người. Nhưng vị trí thủ lĩnh của Olympic Việt Nam ở cuộc săn vàng trên đất Vạn đảo còn căng thẳng hơn, nhất là khi Lương “dị” đã có những đối trọng.

  • Thói quen...

Lương “dị” vẫn là đầu tàu của Olympic Việt Nam trong cuộc săn vàng ở SEA Games 26. Nhưng chấn thương ở trận cuối cùng V-League 2011 khiến đội trưởng Olympic Việt Nam tại SEA Games 25 có thể phải ngồi ngoài ở Cúp bóng đá quốc tế TPHCM. Đó là sự thiệt thòi của Lương “dị”, nhất là trong con mắt của HLV Falko Goetz, tiền vệ của Hà Nội ACB không có giá trị tuyệt đối như thời H.Calisto.

Đội trưởng Phạm Thành Lương (trái, Olympic VN) trong trận gặp Malaysia ở SEA Games 25. Ảnh: Dũng Phương

Đội trưởng Phạm Thành Lương (trái, Olympic VN) trong trận gặp Malaysia ở SEA Games 25. Ảnh: Dũng Phương

Thật ra thì 2 năm sau ngày Lương “dị” đeo tấm băng đội trưởng, tiền vệ này có thêm sự già dặn, lão luyện. Ở độ tuổi như Lương “dị”, tầm ảnh hưởng mà cầu thủ này tạo dựng được quả là đáng khâm phục. Chẳng thế mà 2 năm trước, dù thuộc lứa đàn em, Lương “dị” vẫn nhận số phiếu tuyệt đối để bầu vào vị trí đội trưởng, thay vì chọn mà vẫn còn chút lấn cấn khi điền tên Phan Thanh Bình, Tấn Trường.

Nếu giữ đúng thói quen, sự tiếp nối, Thành Lương vẫn mang băng đội trưởng. Tất nhiên, chiếc băng đội trưởng chỉ mang tính hình thức, nhưng trên sân và đặc biệt với đội bóng trẻ như Olympic Việt Nam, giá trị ở đây là sự thừa nhận trong vai trò thủ lĩnh, cầm trịch đội bóng. Hai năm trôi qua, Lương “dị” chín chắn hơn và vẫn có chất, có giá, từ những danh hiệu ngoài sân cỏ lẫn lối chơi trên sân bóng. Ở Hà Nội ACB, Lương “dị” đã từ chối đeo băng đội trưởng, dù tất cả những cầu thủ ở đó đều thừa nhận, cầu thủ số 11 này xứng đáng với vị trí quan trọng này.

Cái khó cho Lương “dị” là HLV Falko Goetz có vẻ không “cưng” tiền vệ này như “phù thủy” người Bồ Đào Nha từng chìu chuộng. Giả sử Lương “dị” không đá ở Cúp bóng đá quốc tế TPHCM mà vẫn mang băng đội trưởng, đấy sẽ là điều lỡ cỡ, gây nhiều hoài nghi. Trong đội hình Olympic Việt Nam, Lương “dị” là thành viên duy nhất từng nâng cúp vô địch AFF Cup 2008, nhưng lại thiệt thòi vì đến từ một đội bóng vừa bị đánh bật khỏi V-League. Cho nên, dưới triều đại mới, vai trò thủ lĩnh của Lương “dị” cũng sẽ bị đặt dấu hỏi.

  • ...hay chạy đua?

Trong lứa Olympic Việt Nam lúc này, có nhiều thành viên từng có tên trong đội hình giành HCB SEA Games 25 trên đất Lào. Tuy vậy, với những cầu thủ còn sót lại ấy, chỉ có Trọng Hoàng là có dáng dấp, đủ khả năng so kè cùng Lương “dị”. Còn lứa cầu thủ mới được đôn lên, chắc chắn Văn Quyết là chọn lựa số 1.

Trên thực tế, một khi Olympic Việt Nam hội quân, đừng ngạc nhiên nếu Thành Lương, Văn Quyết, Trọng Hoàng đứng vào đội ngũ “cán sự”. Lương “dị” là đại diện của thế hệ kế thừa từ SEA Games 25, còn Trọng Hoàng, Văn Quyết chính là đội ngũ mang tính tương lai, cụ thể đến từ đội hình Olympic Việt Nam vừa dự vòng loại Olympic London 2012.

So với Lương “dị”, Trọng Hoàng, Văn Quyết có thể kém về danh hiệu cá nhân, nhưng lại có thừa ưu thế về mặt sở hữu danh hiệu tập thể. Hoàng “bò” và Quyết “rừng” đến từ 2 đội bóng mạnh nhất V-League. Đấy là khác biệt lớn, chưa kể họ còn có được sự thừa nhận về chuyên môn từ ông thầy người Đức. Có thời điểm, Lương “dị” phải ngồi ngoài dự bị, còn Trọng Hoàng, Văn Quyết là những cái tên không thể thiếu trong đội hình xuất phát.

Một cuộc chạy đua rộn ràng cho vai trò thủ lĩnh ở Olympic Việt Nam? Chiếc băng đội trưởng chỉ mang giá trị tinh thần, nhưng nó lại được ngầm hiểu là thủ lĩnh, dẫn dắt cả đội bóng. Đương nhiên, một khi Olympic Việt Nam xuất hiện 3 cầu thủ đủ chất làm thủ lĩnh, đó vừa là may mắn vừa là nỗi hoài nghi. Kéo được 3 thủ lĩnh ấy chụm thành một, mang sức mạnh cho Olympic Việt Nam, bài toán ấy không dễ cho HLV Falko Goetz. 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục