Chạy đua “hàng hiệu”

Người Thái sở hữu P.Reid, B.Robson, Việt Nam chiêu mộ H.Stoichkov. Viễn cảnh ấy không còn là giấc mơ hoang đường mà đang đến rất gần để trở thành hiện thực. Cuộc chạy đua ngầm giữa FAT và VFF ngẫu nhiên hâm nóng không khí bóng đá của vùng trũng Đông Nam Á. Nhưng...

HLV Bryan Robson không đưa được Thái Lan vượt qua vòng đấu bảng ở AFF Cup 2010.

Khi mời Peter Reid, Bryan Robson từ xứ sương mù về cầm quân, tham vọng của FAT không đơn thuần là khẳng định vị thế ở khu vực. Bởi chẳng cần những tên tuổi của bóng đá Anh, có thời điểm Thái Lan đã là “bá chủ” của bóng đá Đông Nam Á. Mục tiêu mà người Thái đeo đuổi, quyết tâm khi mời những ông thầy tên tuổi về cầm quân là nhắm đến đấu trường World Cup. Thái Lan đã từng là số 1 Đông Nam Á, buộc châu Á phải kiềng nể như là đội bóng nguy hiểm nhất đến từ “vùng trũng”, nhưng tất cả mới chỉ dừng ở sự dè chừng.

Thực tế thì Peter Reid, Bryan Robson chưa có dịp nhúng tay, lèo lái đội bóng xứ Chùa vàng tìm cửa đến World Cup. Peter Reid đã nửa đường đứt gánh, còn Bryan Robson mới thất bại trong việc giúp Thái Lan giành vé dự VCK Asian Cup 2011. Còn mục tiêu World Cup 2014, cựu đội trưởng Manchester United chưa được thử thách và phải chờ đợi ở phía trước.

Chưa dấn thân thì không thể tiên đoán kết cục của cuộc phiêu lưu mà người Thái gửi niềm tin vào những nhân vật danh tiếng thế giới. Nghiệt một nỗi, từ khi trọng dụng Peter Reid hay Bryan Robson trên băng ghế thuyền trưởng đội tuyển Thái Lan, bóng đá xứ Chùa vàng thất thu nghiêm trọng các danh hiệu. Ở SEA Games, Thái Lan tuột chiếc HCV mà họ sở hữu 9 kỳ đại hội liên tiếp vào tay Malaysia. Ở AFF Cup, 2 tên tuổi đến từ xứ sương mù không giúp Thái Lan đòi lại được danh hiệu số 1 đã mất vào tay Singapore từ năm 2004. Thậm chí Bryan Robson còn khiến Thái Lan đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất lịch sử khi họ bị đá văng khỏi AFF Cup ngay vòng đấu bảng.

Nói tóm lại, phương án dụng hàng hiệu của người Thái đến giờ có dấu hiệu mất phương hướng. Có thể FAT vẫn quyết tâm đeo đuổi, bởi đối với người Thái, mục tiêu của họ khi mời Peter Reid hay Bryan Robson là World Cup chứ những giải đấu trong khu vực chỉ là bước đệm. Vì lẽ đó, ít nhất là sau vòng loại World Cup 2014, Thái Lan mới có thể tổng kết chu kỳ dùng hàng hiệu của mình trên băng ghế huấn luyện.

o 0 o

Người Thái chưa mất kiên nhẫn với những HLV danh tiếng, đắt đỏ và thành quả đạt được cũng là dấu hỏi. Thế mà bây giờ, đến lượt VFF cũng hướng đến một nhân vật lẫy lừng của bóng đá thế giới để đặt cược: H.Stoichkov. Sự xuất hiện của H.Stoichkov ở băng ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (nếu thành sự thật 100%) rõ ràng là bước đột phá, làm chấn động làng cầu khu vực.

Công bằng mà nói, dù cùng là những nhân vật lẫy lừng của bóng đá thế giới, nhưng sự nghiệp của H.Stoichkov - nhân vật được VFF đặt niềm tin - vẫn nhỉnh hơn hẳn ông thầy hiện tại của Thái Lan. Sự nghiệp sân cỏ của H.Stoichkov được khẳng định bằng danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu, trong khi Bryan Robson mới dừng lại ở sự khẳng định tại xứ sở sương mù. Có nghĩa VFF đã chơi trội hơn cả Thái Lan một khi cuộc bắt tay với H.Stoichkov thành hiện thực.

Vấn đề là khi lao vào cuộc chạy đua hàng hiệu, VFF bộc lộ tham vọng của mình đến đâu cùng H.Stoichkov. Người Thái nhắm đến World Cup cùng Bryan Robson, trong khi VFF chỉ cần cựu danh thủ xứ hoa hồng giúp Olympic Việt Nam giành HCV SEA Games 26 và đội tuyển Việt Nam đòi lại vị trí số 1 Đông Nam Á? Lời giải cho bài toán lệch pha ấy không dễ dàng cho VFF, bởi nếu đòi hỏi một ông thầy chưa khẳng định được gì trong sự nghiệp cầm quân như H.Stoichkov phải đáp ứng mục tiêu lớn như lấy vé dự World Cup cho Việt Nam thì đó là mục tiêu phi thực tế.

Người Thái cần những nhân vật lẫy lừng để phục vụ cho giấc mơ bay cao trên tầm thế giới. Còn VFF trọng dụng H.Stoichkov chỉ để làm giảm nhiệt, thậm chí “chữa cháy” cho sự bế tắc trong việc tìm kiếm người thay thế ông Calisto, thì đó mới là vấn đề hóc búa và thể hiện cái tầm của nền bóng đá. Một bài toán cần VFF phải giải đáp thỏa đáng ngay từ đầu chứ không phải giải quyết bế tắc này bằng một... bế tắc nối tiếp bằng cuộc chạy đua hàng hiệu.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất