Chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022: Ai xứng đáng đại diện châu Á

Trong số 4 quốc gia châu Á gửi đơn lên FIFA chờ xét duyệt chạy đua đăng cai kỳ World Cup 2022, Nhật Bản và Hàn Quốc là những cái tên quen thuộc. Cách đây 8 năm, họ đồng đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh và chơi khá thành công ở giải đấu này. Hai đại diện còn lại đang nỗ lực đưa World Cup trở lại châu Á chính là Australia và Qatar.

Bốn quốc gia trên sẽ cùng mọi thành viên trong đại gia đình bóng đá châu Á hồi hộp chờ đợi thời điểm FIFA công bố chính xác tên quốc gia giành được quyền đăng cai, vào ngày 2-12 tới.

Ngay sau khi giới chức bóng đá Nhật Bản chính thức giới thiệu chương trình vận động đăng cai World Cup vài ngày, đến lượt Hàn Quốc tuyên bố nhập cuộc trong buổi họp thường kỳ của AFC tại trụ sở ở Kuala Lumpur hôm thứ Sáu vừa qua. Nói chung, nếu so về cách chọn thời điểm để công bố chương trình hành động của mình, rõ ràng Hàn Quốc “khéo” hơn người Nhật.

Người Hàn Quốc hy vọng sau 20 năm, World Cup sẽ trở về với mình.

Cuộc họp vừa qua quy tụ khá nhiều vị chức sắc trong làng bóng đá châu Á và cả thế giới, vì thế, nếu tranh thủ được sự ủng hộ của tất cả, coi như Hàn Quốc có được sự hậu thuẫn đáng kể trong cuộc đua với nhiều ứng viên mạnh khác trên thế giới, chứ không chỉ riêng cuộc chiến tại châu Á.

Hơn nữa, lợi thế của Hàn Quốc còn nằm ở chỗ họ có Phó Chủ tịch FIFA đương nhiệm, ông Chung Mong-joon, người từng đánh bại Chủ tịch AFC Bin Hammam trong cuộc chạy đua mới đây vào “ngôi nhà FIFA”. Ảnh hưởng và uy tín của ông Chung Mong-joon tất nhiên mang lại rất nhiều lợi ích cho Hàn Quốc trong cuộc vận động sự ủng hộ của đại đa số các thành viên trên thế giới. Thêm vào đó, ngay cả nhiều quan chức thành viên của AFC cũng đã để lộ sự ủng hộ đối với Hàn Quốc trong câu chuyện đưa World Cup về với châu Á.

Chủ tịch AFC Bin Hammam bày tỏ: “Tôi rất ấn tượng với những gì mà Hàn Quốc đang nỗ lực để chứng tỏ họ khát khao tổ chức World Cup hơn ai hết. Họ đã làm tất cả không chỉ cho riêng mình, mà cho cả bóng đá châu Á”.

Với slogan “Nơi hội tụ những niềm đam mê”, Hàn Quốc từng cùng Nhật Bản biến giấc mơ World Cup của làng bóng đá châu Á trở thành hiện thực và sau 20 năm họ mải mê theo đuổi chạy đua mới.  

o0o 

Với những gì mà ĐTQG thể hiện ở World Cup 2010, Chính phủ Nhật Bản đặc biệt hào hứng với kế hoạch xin đăng cai World Cup 2022. Theo tính toán kỹ lưỡng của người Nhật, World Cup không đơn thuần chỉ là một ngày hội bóng đá, mà còn là cơ hội để phát triển kinh tế, kêu gọi đầu tư nước ngoài và tranh thủ các nguồn vốn quốc tế khác. Vì vậy, World Cup cũng trở thành mục tiêu lớn nhất đối với Chính phủ Nhật Bản trong năm 2010.

Australia nóng lòng đợi sự đồng tình của FIFA, nhất là sau khi họ được chính FIFA giải vây khỏi những cáo buộc làm ảnh hưởng đến uy tín của mình trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2022. Sáp nhập vào châu Á, tạo được ảnh hưởng đáng kể trên trường quốc tế, Australia rất muốn lần đầu tiên làm nên lịch sử.

Qatar thì phô trương bằng cách khác, bằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bằng kinh nghiệm tổ chức rất nhiều sự kiện thể thao quan trọng của cả châu Á lẫn thế giới trong vòng 10 năm qua. Qatar có tiềm lực tài chính, có lẽ là hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Á, thành ra cơ hội lần đầu tiên được trao quyền đăng cai World Cup cũng đang mở ra rất lớn cho họ. 

NGUYÊN KHANG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác