Chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2016: Tổng thống Obama sẽ có mặt ở lễ xướng danh?

Chicago hy vọng ông Obama sẽ xuất hiện tại lễ xướng danh vào tháng 10 tới.

Không hề giấu giếm quyết tâm giành bằng được quyền đăng cai Olympic 2016, các nhân vật chủ chốt của chiến dịch vận động đăng cai cho thành phố Chicago (Mỹ) dường như đã “lật bài tẩy”.

Họ quyết định mời Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tham dự cùng đoàn Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) và các thành viên của Chicago tại buổi xướng danh tên người chiến thắng do Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) vào tháng 10 tới.

Đích thân Chủ tịch chiến dịch vận động giành quyền đăng cai cho Chicago, ông Pat Ryan đã xác nhận thông tin trên hôm 22-3 vừa qua. Tuy vậy, ông này vẫn bỏ ngỏ rằng lời mời trên có thể không thành do lịch làm việc của tổng thống Mỹ đã kín đặc và ông Obama đã không hứa trước. Dẫu vậy, phía Nhà trắng vẫn chưa đưa ra lời bình luận về thông tin trên. Ngoài ra, người của ban vận động cho Chicago vẫn chưa đưa thông báo về sự xuất hiện của ông Obama tại Copenhagen lên lãnh đạo IOC.

Tuy nhiên, báo giới đã nhanh nhảu đặt ra câu hỏi, vì sao bên phía Chicago lại sớm tiết lộ kế hoạch của mình như vậy? Những lời phân tích được đưa ra: Thứ nhất, các chính trị gia luôn có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới các sự kiện trọng đại mang tính quốc tế của các nước.

Còn nhớ cách đây 4 năm, London (Anh) đã giành chiến thắng ngoạn mục trước Paris của Pháp, giành quyền đăng cai Olympic 2012 vào phút chót nhờ sự ảnh hưởng của Thủ tướng khi ấy là Tony Blair. Ông Blair cũng có mặt trong đêm xướng danh địa điểm tổ chức Olympic 2012 của IOC.

Kế đó, Chicago muốn chính sự có mặt trực tiếp của ông Obama sẽ khiến IOC không đưa ra những quyết định đã bị “tác động”. Lúc này, thành viên Ủy ban vận động cho Chicago đang thấp thỏm chờ đợi kết quả cuộc gặp mặt vào thứ 5 tới giữa USOC với IOC để giải quyết vấn đề nhập quốc tịch của các VĐV Hoa Kỳ. Người Mỹ lo ngại, nếu USOC và IOC không đi tới quyết định thống nhất, cơ hội chiến thắng của Chicago sẽ bị ảnh hưởng.

Dù Trưởng ban vận động của thành phố Chicago vẫn tự tin cho rằng vấn đề đó không ảnh hưởng gì tới quyết định của IOC, nhưng ai cũng hiểu ông đã phải đưa kế hoạch mời Tổng thống đi cùng để thêm vững tin. Trong lần chủ trì cuộc họp với IOC, đoàn quan chức USOC sẽ do tân Giám đốc điều hành, bà Stephanie Streeter dẫn đầu.

M.C (Theo báo nước ngoài)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.