Chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2016: Tổng thống Obama sẽ có mặt ở lễ xướng danh?

Chicago hy vọng ông Obama sẽ xuất hiện tại lễ xướng danh vào tháng 10 tới.

Không hề giấu giếm quyết tâm giành bằng được quyền đăng cai Olympic 2016, các nhân vật chủ chốt của chiến dịch vận động đăng cai cho thành phố Chicago (Mỹ) dường như đã “lật bài tẩy”.

Họ quyết định mời Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tham dự cùng đoàn Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) và các thành viên của Chicago tại buổi xướng danh tên người chiến thắng do Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) vào tháng 10 tới.

Đích thân Chủ tịch chiến dịch vận động giành quyền đăng cai cho Chicago, ông Pat Ryan đã xác nhận thông tin trên hôm 22-3 vừa qua. Tuy vậy, ông này vẫn bỏ ngỏ rằng lời mời trên có thể không thành do lịch làm việc của tổng thống Mỹ đã kín đặc và ông Obama đã không hứa trước. Dẫu vậy, phía Nhà trắng vẫn chưa đưa ra lời bình luận về thông tin trên. Ngoài ra, người của ban vận động cho Chicago vẫn chưa đưa thông báo về sự xuất hiện của ông Obama tại Copenhagen lên lãnh đạo IOC.

Tuy nhiên, báo giới đã nhanh nhảu đặt ra câu hỏi, vì sao bên phía Chicago lại sớm tiết lộ kế hoạch của mình như vậy? Những lời phân tích được đưa ra: Thứ nhất, các chính trị gia luôn có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới các sự kiện trọng đại mang tính quốc tế của các nước.

Còn nhớ cách đây 4 năm, London (Anh) đã giành chiến thắng ngoạn mục trước Paris của Pháp, giành quyền đăng cai Olympic 2012 vào phút chót nhờ sự ảnh hưởng của Thủ tướng khi ấy là Tony Blair. Ông Blair cũng có mặt trong đêm xướng danh địa điểm tổ chức Olympic 2012 của IOC.

Kế đó, Chicago muốn chính sự có mặt trực tiếp của ông Obama sẽ khiến IOC không đưa ra những quyết định đã bị “tác động”. Lúc này, thành viên Ủy ban vận động cho Chicago đang thấp thỏm chờ đợi kết quả cuộc gặp mặt vào thứ 5 tới giữa USOC với IOC để giải quyết vấn đề nhập quốc tịch của các VĐV Hoa Kỳ. Người Mỹ lo ngại, nếu USOC và IOC không đi tới quyết định thống nhất, cơ hội chiến thắng của Chicago sẽ bị ảnh hưởng.

Dù Trưởng ban vận động của thành phố Chicago vẫn tự tin cho rằng vấn đề đó không ảnh hưởng gì tới quyết định của IOC, nhưng ai cũng hiểu ông đã phải đưa kế hoạch mời Tổng thống đi cùng để thêm vững tin. Trong lần chủ trì cuộc họp với IOC, đoàn quan chức USOC sẽ do tân Giám đốc điều hành, bà Stephanie Streeter dẫn đầu.

M.C (Theo báo nước ngoài)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản  trong bộ môn hockey cho các trẻ đặc biệt và phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN ANH

Sân chơi hè cho trẻ khiếm khuyết


Trại hè Para hockey 2022 với chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” diễn ra trong ngày 2-7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM (quận 11), do Liên đoàn hockey TPHCM phối hợp với Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức.