Chạy đua đăng cai World Cup 2026: Hùng dũng liên minh Bắc Mỹ

Hãng tin AP cho biết, Mỹ, Mexico và Canada đang trong quá trình chuẩn bị thông báo chính thức về việc họ hình thành liên minh đua tranh cho suất đăng cai World Cup 2026.

Đầu tuần trước, Chủ tịch Victor Montagliani của Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribe (CONCACAF) cũng đã cùng lên tiếng đồng thời với Hiệp hội bóng đá Canada về kế hoạch này. Montagliani cho rằng ý tưởng này là dấu hiệu chứng tỏ “bóng đá có thể mang các quốc gia lại gần nhau”. Montagliani cũng tin rằng 3 quốc gia Bắc Mỹ này có đủ năng lực cần thiết để giành chiến thắng. World Cup 2016 là giải đấu lần đầu tiên có đến 48 đội tuyển tham dự và 80 trận đấu, chắc chắn sẽ khiến những quốc gia đăng cai phải giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ. Thời hạn cuối để đệ trình đơn xin tổ chức là tháng 12-2018. Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA sẽ giành cả 1 năm sau đó để lựa chọn và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào năm 2020.

Người hâm mộ bóng đá Mỹ có cơ hội lớn đón chào World Cup 2016 diễn ra trên đất nước họ.

CONCACAF đã không giành được quyền đăng cai World Cup kể từ khi giải đấu này diễn ra trên đất Mỹ năm 1994. 3 quốc gia Bắc Mỹ đang có cơ hội lớn với cơ hội này bởi FIFA đã cấm các ứng viên châu Âu và châu Á chạy đua cho World Cup 2026 vì họ đã là chủ nhà của 2 kỳ World Cup 2018 và 2022. Trong khi đó, các lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ có vẻ hào hứng hơn với việc tổ chức World Cup 2030 – dịp kỷ niệm tròn 100 năm vòng chung kết bóng đá thế giới.

Riêng với Mỹ, ngoài hệ thống sân bãi  và cơ sở hạ tầng hiện đại, họ còn từng rất thành công ở lần đầu tiên đăng cai World Cup, hiện vẫn đang giữ kỷ lục về số người tham dự trong suốt lịch sử giải đấu.

FIFA cũng đang xem xét dành 6 suất trực tiếp cho các thành viên CONCACAF, trong đó có 3 suất nghiễm nhiên thuộc về các quốc gia chủ nhà. Hiện tại, CONCACAF có 3 suất trực tiếp và 1 suất tham dự trận play-off.

Nhưng cũng còn những liên minh khác đang hăm hở tìm cách trở thành “người được chọn”. Đáng chú ý là sự liên kết của Australia – New Zealand, Azerbaijan – Thổ Nhĩ Kỳ cũng như những ứng viên đơn lẻ khác là Anh, Kazakhstan và Colombia. Tuy vậy, giới quan sát nhận định rằng không ứng viên nào trong số này có cơ hội lớn để thành công.

Không giống như người tiền nhiệm Sepp Blatter, đương kim Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng với Hội đồng FIFA hết sức ủng hộ việc nhiều quốc gia đồng tổ chức ngày hội bóng đá thế giới.

Sau những lùm xùm về việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022, FIFA đang gặp áp lực lớn về việc tiến hành tuyển chọn với những yêu cầu cao hơn rất nhiều về tính hợp lý. FIFA từng phát đi tuyên bố rằng tổ chức này “đã xác định những quy chuẩn cho những quốc gia muốn tham gia chạy đua” với những nhấn mạnh mới về nhân quyền cũng như các yêu cầu kỹ thuật. Những điều khoản này được đưa vào bộ luật sửa đổi của FIFA và dự kiến sẽ được công bố vào đại hội thường niên diễn ra ngày 11-5 tại Bahrain.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất