Cháy cho lần sau cuối

1. Hình ảnh mà Lê Công Vinh Giang hai tay nâng Văn Toàn lên ăn mừng ở bàn thắng vào lưới Triều Tiên hôm 6-10 có một ý nghĩa đặc biệt. Có người thì cho rằng, Vinh giỏi lấy hình ảnh cho mình trước các ống kính, thế nhưng, kể cả khi “đóng kịch” thì  đấy cũng là điều cần thiết với Lê Công Vinh vào lúc này.

Nếu có mặt tại AFF Cup 2016 thì đó sẽ là lần thứ 6 tiền đạo này góp mặt tại giải bóng đá hàng đầu khu vực. Đó là kỷ lục của giải, nâng thành tích phá các cột mốc của Công Vinh lên một tầm cao mới. Thế nên, điều duy nhất mà Vinh thèm khát vào lúc này chẳng còn gì khác ngoài danh hiệu  vô địch với chiếc băng đội trưởng trên tay, thứ mà anh vẫn chưa từng có trong sự nghiệp của mình.

Hình ảnh Công Vinh nâng Văn Toàn lên ăn mừng có ý nghĩa đặc biệt. Ảnh: Dũng Phương

Ở tuổi 31 và quá trình trẻ hóa tại đội tuyển quốc gia cho thấy đây sẽ là kỳ AFF Cup cuối cùng của Lê Công Vinh. Muốn có một chiến thắng trên đỉnh cao cho riêng mình, Công Vinh dư sức biết rằng anh cần có những người đồng đội tạo cơ hội. Không phải Công Vinh đang đem đến cho đội tuyển Việt Nam hiện nay những giá trị tinh thần, kinh nghiệm mà ngược lại, chính các cầu thủ trẻ như Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường đang truyền cho CV9 niềm cảm hứng cuối sự nghiệp.

2. Cho đến nay, sau 7 trận đấu dưới quyền của HLV Nguyễn Hữu Thắng, tiền đạo xứ Nghệ đã có đến 7 bàn được ghi trong 5 trận đấu, một con số đáng kinh ngạc đối với chân sút chỉ ghi được 9 bàn tại V-League trong 2 năm qua. Lối chơi của Vinh cũng thay đổi rất nhiều. Anh ít xuất hiện trên ống kính truyền hình vì không thường xuyên nhận bóng, chủ yếu là chạy chiến thuật để tạo khoảng trống. Thầm lặng hơn nhưng hiệu quả hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi Công Vinh ở đội tuyển trái ngược với Công Vinh tại B.Bình Dương mặc dù về chất lượng của các đồng đội thì như nhau. Rất đơn giản: tại đội tuyển Vinh được “sống” lại với những khát vọng. Nếu cuối năm nay Công Vinh nâng cúp chiến thắng, có lẽ anh cũng sẽ nói lời tự biệt sân cỏ để kết thúc sự nghiệp lớn nhất mà một cầu thủ Việt Nam từng có được.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại: Đội tuyển Việt Nam hiện nay đã may mắn khi còn một ngôi sao như CV9 thi đấu trên sân. Kinh nghiệm của anh là đều không thể thay thế và thái độ của anh đối với các cầu thủ trẻ là một thứ phẩm chất không hề dễ tìm ở đội tuyển từ trước đến nay. Một vị trí quan trọng, một vai trò thuyết phục, Công Vinh đang trở lại với những ngày đẹp nhất của mình trong màu áo đỏ.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất