Thông điệp đầu tiên của Hiệp hội CLB Châu Âu

Châu Âu phản bác đề án 6+5 của Fifa

Hiệp hội CLB châu Âu (ECA), một tổ chức mới hình thành đã tận dụng phiên họp đầu tiên để phản đối đề án 6+5 của FIFA vốn giới hạn số cầu thủ nước ngoài góp mặt trong đội hình chính...

Hiệp hội CLB châu Âu (ECA) - đại diện cho 103 CLB từ 53 quốc gia châu Âu - đã đưa ra tuyên bố chung hôm thứ Ba “mạnh mẽ” chống lại điều luật 6+5 mà Chủ tịch FIFA Sepp Blater đưa ra gần đây. Bản thông báo nêu rõ: “Trong quan điểm của ECA, luật 6+5 là không cần thiết”, trong lúc họ vẫn ủng hộ chính sách “cây nhà lá vườn” của UEFA đưa ra.

Chủ tịch ECA Karl-Heinz Rummenigge đưa ra tuyên bố chung ở Nyon.

Chính Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã đơn phương tranh đấu cho đề án 6+5 khi cho rằng đó là điều kiện lý tưởng để tăng cường sức mạnh của các đội tuyển quốc gia và hạn chế việc các CLB siêu cường thu gom các tuyển thủ giỏi nhất vào đội ngũ của họ. Điều luật này buộc các CLB phải đưa ra sân đội hình có ít nhất 6 thành viên thích ứng với đội tuyển quốc gia xứ đó và chỉ có tối đa 5 cầu thủ nước ngoài trong mỗi trận đấu.

Chủ tịch  ECA Karl-Heinz Rummenigge và Phó Chủ tịch Joan Laporta đã có được sự hậu thuẫn của cộng đồng châu Âu sau cuộc nói chuyện với Ủy viên EU Vladimir Spidla hồi tháng trước, khẳng định rằng đề án này mâu thuẫn với quy định của cộng đồng châu Âu vốn cho phép người lao động được chuyển dời tự do trong khu vực. Họ ủng hộ kế hoạch “cây nhà lá vườn” mà UEFA đưa ra khi đòi hỏi mỗi CLB phải đáp ứng chỉ tiêu tối thiểu về số lượng cầu thủ trưởng thành từ trong nước, bất kể quốc tịch ra sao.

ECA là tổ chức được FIFA và UEFA thừa nhận, như một diễn đàn độc lập và dân chủ giúp giải quyết những vấn đề rắc rối trong bóng đá. Tổ chức này được phép hình thành từ tháng Giêng như một giải pháp hòa bình giữa các CLB châu Âu với FIFA trong quyết định giải tán tổ chức G 14 (vốn luôn đe dọa hình thành một giải vô địch riêng giữa các CLB lớn), đổi lại, FIFA đồng ý bồi thường cho các CLB khi phải phóng thích cầu thủ cho các giải lớn như World Cup hay Euro.

Ban chấp hành ECA gồm 15 thành viên đại diện cho 103 CLB dựa trên bảng xếp hạng của UEFA (với điều kiện mỗi quốc gia có ít nhất 1 thành viên). Điều đó nghĩa là các CLB có thể đánh mất vị trí của họ trong ECA khi tổ chức này rà soát lại chất lượng thành viên trong mỗi 2 năm, dựa trên những cuộc trình diễn trong Champions League và Cúp UEFA.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Cảnh hỗn loạn dẫn đến thảm kịch mới đây của bóng đá Indonesia

LĐBĐ Việt Nam gởi thư chia buồn đến LĐBĐ Indonesia

Ngay sau khi biết thông tin đáng tiếc về chuyện xảy ra trên sân Kanjuruhan, tại giải bóng đá vô địch quốc gia Indonesia, tối 1-10, Q.chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đã gửi lời chia sẻ nỗi đau lớn này với Liên đoàn bóng đá Indonesia và các lãnh đạo cao nhất của bóng đá Indonesia cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các nạn nhân trong sự cố đáng tiếc ở sân Kanjuruhan, Indonesia.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác