Châu Âu hết hy vọng đăng cai World Cup 2026

Những nỗ lực liên kết giữa Morocco, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với mong muốn trở thành những quốc gia đồng chủ nhà của World Cup 2026 nhiều khả năng sẽ thất bại bởi quy định ngặt nghèo của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Hiện đang có nhiều thông tin cho rằng khả năng một quốc gia thuộc khu vực Concacaf sẽ có cơ hội chiến thắng cao hơn cả trong cuộc chạy đua này. Trong quá khứ, Morocco đã 4 lần thất bại trong các nỗ lực giành quyền đăng cai Vòng chung kết bóng đá thế giới. Trong khi đó, 2 đất nước hàng xóm trên bán đảo Iberia cũng là những người thua cuộc trong việc tìm cách trở thành chủ nhà của World Cup 2018.

Đội tuyển Đức vô địch World Cup 2014.

Cụ thể hơn, Morocco thua cuộc trong các năm 1994, 1998, 2006 và 2010; lần lượt để quyền đăng cai thuộc về Mỹ, Pháp, Đức và Nam Phi. Chưa từng có quốc gia nào tổ chức nhiều chiến dịch xin đăng cai World Cup như Morocco mà rút cục vẫn chưa một lần thành công.

Tuy vậy, họ cũng có chút hy vọng về mặt lý thuyết khi Chủ tịch Fifa Gianni Infantino ủng hộ việc đồng tổ chức ngày hội bóng đá thế giới. Infantino cũng đích thân khẳng định rằng Morocco “có đủ năng lực về tổ chức lẫn cơ sở hạ tầng” cho một kỳ World Cup. Thế nhưng theo quy định của Fifa, các thành viên thuộc 2 Liên đoàn châu lục đăng cai 2 kỳ World Cup gần nhất – trong trường hợp này là châu Âu năm 2018 và châu Á 2022 – sẽ không được tham gia chạy đua cho World Cup 2026. Đây là quyết định đã được Hội đồng Fifa thông qua vào tháng 10 năm ngoái. Theo suy luận thông thường, một quốc gia thành viên của Concacaf sẽ là nơi diễn ra ngày hội bóng đá thế giới 2026.

Cũng theo luật Fifa, chỉ trong trường hợp “không có quốc gia ứng viên nào đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và tài chính” thì các thành viên của bóng đá châu Âu mới được quyền tham gia cuộc đua. Điều này là không thể nếu Mỹ liên kết với Mexico hoặc Canada.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.