Chat với đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm: Tôi thích người phụ nữ dễ thương và thông minh

Hôm qua (3-9), tại Philippines,Lê Quang Liêm đồng điểm và kém hệ số phụ với nhà vô địch giải cờ vua tưởng niệm cố Chủ tịch FIDE Florencio Campomanes nên xếp hạng nhì. Nhưng kết quả này sẽ giúp Liêm tăng Elo, dự kiến đạt 2.701 để trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vượt đỉnh Elo 2.700. Nhiều lần viết về Lê Quang Liêm vượt chính mình trong thế giới cờ vua từ lúc Liêm 13 tuổi đến nay, lần này,SGGP Thể Thao đã “chat” với Quang Liêm ở đời thường, và thấy sự trưởng thành, hóm hỉnh của một chàng trai.

Lê Quang Liêm thi đấu ở giải Siêu đại kiện tướng Dortmund...Ảnh: MAI LINH

°Đến giờ, thành tích hạng nhì ở lần đầu dự giải lớn như Siêu đại kiện tướng Dortmund vẫn là điều kỳ bí, Liêm nói thật xem, yếu tố may mắn chiếm bao nhiêu % và phần còn lại là nhờ điều gì?

- Thành tích này đến từ sự chuẩn bị và làm việc nghiêm túc. Sau khi vô địch giải Aeroflot ở Nga vào tháng 2-2010, biết là mình đã đoạt chiếc vé đến Dortmund, tôi đã chuẩn bị “lai rai” từ ấy. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trước giải là lúc tôi tập trung cao độ nhất, “cày bừa” khoảng 10 giờ mỗi ngày cho việc nghiên cứu. May mắn có lẽ chỉ chiếm khoảng 10%, phần còn lại là do tự thân vận động .

°Hình như giải Dortmund là lần đầu tiên Liêm mặc veston ở mỗi ván đấu? Bản thân bạn có thấy mình “bảnh trai” hơn khi diện trang phục này? Liêm nghĩ, mình sẽ mặc lại veston trong những dịp nào nữa?

- World Cup năm 2007 và 2009, tôi từng mặc veston thi đấu. Thú thật là mặc đồ như vậy, tôi thấy mình chững chạc và “oai” hẳn lên. Tôi nghĩ mình sẽ tiếp tục mặc veston ở những giải lớn và danh giá, vì hầu hết mọi người tham dự đều mặc trang phục như thế, và đó cũng là yêu cầu của Ban tổ chức.

°“Cái áo không làm nên thầy tu”, nhất là dân thể thao càng không trau chuốt ăn mặc, nhưng theo Liêm, có cần để ý vẻ bề ngoài không và quan tâm như thế nào để không bị xem là chảnh, là điệu?
- Mỗi người đều nên chú ý đến vẻ bề ngoài của mình một chút, vì điều đó thể hiện sự tôn trọng của mình đối với những người xung quanh, nhất là với chính mình. Tuy nhiên, cũng không nên quá đà. Đối với tôi, chỉ cần trang phục lịch sự, giản dị, thoải mái và tùy tình huống để mình chọn trang phục cho phù hợp.

°Sau khi đạt thứ hạng bất ngờ ở giải Siêu đại kiện tướng Dortmund, Liêm có chia sẻ thành tích ấy với 1 “bóng hồng” đặc biệt nào chưa?

- Hiện giờ, tôi chưa có “bóng hồng” nào cả, nên vẫn chỉ chia sẻ với người thân và bạn bè thôi, hihi!
°Mẫu phụ nữ Quang Liêm hâm mộ, hoặc mong muốn kết bạn là người như thế nào?

Tôi luôn mong kết bạn với những bạn nữ dễ thương, thông minh và biết quan tâm đến người khác.
°Có bạn gái là một người đẹp, theo Liêm là niềm hãnh diện hay áp lực?

- Tôi nghĩ là vừa hãnh diện vừa áp lực, cuộc sống có mặt này mặt kia mà, hehe! Nếu xây dựng được sự tin tưởng lẫn nhau thì sẽ ổn thôi. Tất nhiên, ai cũng muốn có bạn gái đẹp rồi, hihi!

°Người phụ nữ Liêm thần tượng trong cuộc sống là ai? Những đức tính hay đặc điểm gì của người ấy khiến Liêm thần tượng?

- Người phụ nữ tôi thần tượng là mẹ của tôi. Mẹ luôn quan tâm, chăm sóc gia đình một cách tốt nhất, đối xử với mọi người xung quanh luôn tình nghĩa và khéo léo. Tôi học được rất nhiều điều từ mẹ.

°Đặc điểm, tính cách nào ở phụ nữ mà Liêm thích nhất?

- Ở phụ nữ, tôi thích nhất sự quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh.

°Đặc điểm nào ở nam giới mà Liêm thấy là không thể thiếu, và không nên thiếu? So với chính mình, Liêm thấy có những đặc điểm tương tự ấy không, đó là gì? Còn điều gì mà Liêm đang rèn luyện để có được?

- Nam giới cần có sự quyết đoán và độc lập. Tôi nghĩ là mình có những đặc điểm ấy. Ngoài ra, tôi đang cố gắng rèn luyện thêm cho mình ý thức tự giác và khả năng tập trung làm việc.

MINH ANH thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng