Chất” Việt cho bóng đá Việt…

“VPF trong cuộc họp gần nhất với các cổ đông đã công bố sẽ hạn chế “quota” cầu thủ ngoại hòng tăng “chất” Việt cho bóng đá Việt. Ý tưởng là rất tốt nhưng “vạn sự khởi đầu nan”.

Hạn chế ngoại binh, tăng chất Việt cho bóng đá Việt có lẽ là điều còn rất xa vời… Ảnh: Nguyễn Nhân

1. Từ ngày V-League và hạng Nhất mở cửa đón ngoại binh thì lực lượng này được xem là yếu tố sống còn cho thành công của một CLB. Chừng dăm năm trở lại đây - thời điểm mà theo đề án bóng đá chuyên nghiệp do VFF vẽ ra, các CLB phải dần hạn chế dấu ấn ngoại binh, thì các ông “bầu” tìm đủ mọi cách để nâng chất ngoại cho đội bóng của mình. Cách thông dụng nhất là nhập tịch cầu thủ ngoại.

Tính sơ sơ tới nay đã có hơn chục ông Tây tới Việt Nam kiếm cơm được Việt hóa, trở thành cầu thủ nội. Rất dễ nhận thấy, sự góp mặt của ngoại binh đóng vai trò quyết định tới chất lượng các trận đấu. Có lẽ vấn đề hạn chế ngoại binh sẽ còn lâu mới được nhắc tới nếu… U23 Việt Nam không gây thất vọng não nề ở SEA Games 26.

Từ ông chủ VFF tới HLV Falko Goetz, tất cả đều đổ lỗi cho V-League và hạng Nhất rằng bóng dáng của các ngoại binh đã làm thui chột tài năng của các cầu thủ nội. Không thể đổ hết lỗi cho V-League, cho hạng Nhất trong thất bại của U23 Việt Nam nhưng rõ ràng, đã ở tuổi 11, việc xác định nội binh là vấn đề sống còn với sự phát triển của một nền bóng đá nên được xem là hệ trọng.

2. Giám đốc điều hành VPF, ông Phạm Ngọc Viễn - người được xem là “cha đẻ” của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cho rằng, đã đến lúc phải hạn chế cầu thủ ngoại. Thời điểm sẽ bắt đầu ngay từ mùa bóng 2012. Cụ thể ở V-League, các đội bóng chỉ được đăng ký ba cầu thủ ngoại trong danh sách và đưa vào sân hai người mỗi trận. Ở hạng Nhất, phương án không dùng ngoại binh đã được đưa ra.

Song song với việc “siết” lại “quota” ngoại binh, cơ hội về nước thi đấu đã được mở ra với các cầu thủ gốc Việt. Chỉ cần có bố mẹ, bố hoặc mẹ là người Việt, cầu thủ đương nhiên được thi đấu ở V-League và hạng Nhất với tư cách cầu thủ nội. VFF tin rằng với cách này, “chất” Việt ở bóng đá Việt Nam sẽ tăng lên và đương nhiên chúng ta sẽ có những đội tuyển mạnh.

3. Phương án thực hiện và cách lý giải của VFF và VPF là rất có lý. Nhưng đặt câu hỏi ở thời điểm này nên hạn chế ngoại binh hay chưa thì rất khó trả lời. Chắc chắn các CLB sẽ là những người đầu tiên lắc đầu với việc hạn chế “quota” ngoại binh ở mùa bóng 2012. Theo kế hoạch, mùa bóng mới sẽ khai diễn vào tháng 1-2012.

Tới thời điểm này các CLB hầu như đã chấm được cầu thủ ngoại và nhiều đội đã ký hợp đồng với ít nhất là 4 cầu thủ ngoại. Nếu phải rút xuống 3 người, đội bóng sẽ mất khoản tiền rất lớn vì buộc phải giải phóng hợp đồng với người thừa. Chẳng riêng V-League, các đội hạng Nhất chắc chắn sẽ khóc ròng bởi hầu hết đều đã ký hợp đồng với ngoại binh cho mùa bóng 2012.

Cũng chính vì bóng đá Việt Nam tràn ngập ngoại binh, nên những cầu thủ trẻ như Hữu Khôi (9) khó có cơ hội cạnh tranh vị trí. Ảnh: Hoàng Hùng

Hạn chế ngoại binh lấy gì đảm bảo V-League, hạng Nhất sẽ có chất lượng tốt nếu biết rằng lực lượng này là xương sống của tất cả các CLB? Hạn chế ngoại binh, các CLB sẽ chơi với những cầu thủ nội nào khi mà công tác đào tạo - vốn đã bị xao nhãng từ lâu và chỉ còn đếm trên đầu ngón tay những đội làm tốt? Các ông “bầu” có lẽ cũng chưa sẵn sàng với điều này bởi lẽ họ dốc tiền đầu tư phải có thành tích. Giờ không còn được dựa vào cầu thủ ngoại, lấy ai giành danh hiệu?

Hạn chế ngoại, tăng chất Việt cho bóng đá Việt là ý tưởng đáng hoan nghênh. Nhưng có lẽ, viễn cảnh này còn khá xa bởi có một thực tế là bóng đá trẻ - gốc rễ của nền bóng đá, đã bị bỏ rơi bởi tư duy tung tiền săn người từ các ông “bầu”. “Chất” Việt cho bóng đá Việt? Ý tưởng rất hay ấy có lẽ còn ở rất xa…

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CĐV Việt Nam tại UAE ở vòng loại thứ hai vừa qua. Ảnh: ANH KHOA

VFF lên phương án khán giả trận Việt Nam – Australia

Trong khi chờ cơ quan chức năng thông qua đề xuất giảm ngày thực hiện cách ly y tế cho HLV Park Hang-seo cùng hai cộng sự, cũng như cho phép các thành viên đội tuyển Việt Nam ở khu vực TPHCM ra Hà Nội thực hiện cách ly tại khách sạn, kế hoạch đón khán giả tại vòng loại World Cup 2022 cũng đang được tính đến.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.