Chất trẻ

Những chiến thắng ấn tượng của đội tuyển U.21 Báo Thanh Niên trước U.21 Thái Lan hay Iran vừa qua làm người hâm mộ nức lòng và có niềm tin vào tương lai. Thật ra, bóng đá trẻ tại Việt Nam vẫn đang được duy trì một cách ổn định nhưng khi vượt qua độ tuổi U.23, số nhân tài còn lại không nhiều.

Đội U.21 vừa vô địch giải quốc tế vừa qua chỉ là một dạng “tuyển U.21” chứ không phải là đội tuyển U.21 quốc gia. Họ chỉ được tập hợp nhanh, ngắn hạn sau giải vô địch U.21 Báo Thanh Niên. Họ chơi tưng bừng nhờ chất trẻ, sự thoải mái về mặt tư tưởng.

Bóng đá Việt Nam vẫn tồn tại nghịch lý như vậy. Nhiều cầu thủ trẻ chưa được phát hiện lại luôn chơi tốt nhưng khi có chút tiếng tăm thì nhanh chóng chững lại. Có chuyên gia giải thích, “chất trẻ” trong họ không còn khi bị tác động bởi giá chuyển nhượng, áp lực từ việc thi đấu ở các CLB trong môi trường phức tạp. Họ không trau dồi thêm bản thân, thay vào đó lại bị cuốn vào các vòng quay tiền bạc lẫn danh tiếng.

Đã có những trường hợp đáng tiếc của Phan Thanh Bình, Vũ Hồng Việt, Phan Như Thuật… nhưng các nhà điều hành bóng đá vẫn chưa tìm ra cách để giữ được “chất trẻ” trong người họ. Trong sự thiếu hụt nhân tài cho các đội tuyển quốc gia, lỗi lớn nằm ở những nhà quản lý. 

VIỆT QUANG

- Thông tin liên quan:

>> U.21 Việt Nam vô địch giải bóng đá U.21 quốc tế 2011

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng