“Chất” Đức

Cuối cùng thì hy vọng vào việc thầy nội dẫn dắt đội tuyển đã không thể đến trong lúc này bởi nhiều nguyên nhân, mà lớn nhất vẫn là việc các HLV người Việt Nam có khả năng cầm đội tuyển đã và đang “vướng” ở các CLB. Điều thú vị là tân HLV đội tuyển quốc gia lần này là một người Đức. Falko Goetz trở nhà cầm quân thứ 3 từ quốc gia này đến tìm thử thách ở Việt Nam.

15 năm qua, các đội tuyển bóng đá Việt Nam từng 2 lần làm việc với các ông thầy người Đức. Đầu tiên là Karl Heinz Weigang (1995 - 1996), người từng dẫn dắt đội tuyển miền Nam giành Cúp Merdeka năm 1966. Gần 3 thập kỷ sau chiến thắng ấy, Weigang lại xác lập thêm một dấu ấn sâu đậm khác: HCB SEA Games 18. Dưới bàn tay ông, “thế hệ vàng” của tuyển Việt Nam gần như lột xác từ tư duy chiến thuật tới tính kỷ luật. “Chất Đức” của Weigang ở thời điểm ấy là rất cần thiết, tạo nên thay đổi lớn, giúp phát huy được sức mạnh tập thể ở đội tuyển.

Người thứ hai là Rainer Willfeld, một nhà sư phạm bóng đá giỏi. Rất tiếc, trong 4 năm ở Việt Nam (từ năm 2000, bởi sự hỗ trợ từ Ủy ban Olympic của nước bạn), năng lực chuyên môn của Rainer gần như không được tận dụng. Từng có lúc ông được giao ghế HLV trưởng đội Olympic, rồi lại bị thay vì có vẻ như ở ông thiếu những đặc tính của một “tướng” cầm quân ngoài mặt trận.

“Chất Đức” ở Rainer rất sâu đậm: Cẩn thận, chu đáo, rất mô phạm và chỉn chu. Nhưng trên một chừng mực nào đó, khi nó không được đặt đúng chỗ (và phù hợp với hoàn cảnh) thì sự cẩn trọng thái quá lại có thể trở thành vật cản cho sức sáng tạo, điều rất cần ở một tướng cầm quân như H.Calisto, một HLV đậm chất Latinh, chẳng hạn.

Falko Goetz, người sắp trở thành tân HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam cũng đến từ “trường phái” Đức. Và dù chưa được tiếp xúc với ông nhưng qua các thông tin về cuộc đàm phán giữa đôi bên thời gian qua, người ta đã có thể phần nào hình dung ra một HLV có “chất Đức” khá rõ rệt.

VFF dường như muốn định hướng tận dụng cái “chất Đức”, với sự mô phạm, tính kỷ luật và sự thận trọng ở đội tuyển quốc gia. Hy vọng với Falko Goetz, những đặc tính ấy sẽ được phát huy đúng chỗ, để không dẫn tới hệ lụy có thể mâu thuẫn với tiến trình trẻ hóa và nâng chất đội tuyển Việt Nam. 

HỮU BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác