“Chất” Đức

Cuối cùng thì hy vọng vào việc thầy nội dẫn dắt đội tuyển đã không thể đến trong lúc này bởi nhiều nguyên nhân, mà lớn nhất vẫn là việc các HLV người Việt Nam có khả năng cầm đội tuyển đã và đang “vướng” ở các CLB. Điều thú vị là tân HLV đội tuyển quốc gia lần này là một người Đức. Falko Goetz trở nhà cầm quân thứ 3 từ quốc gia này đến tìm thử thách ở Việt Nam.

15 năm qua, các đội tuyển bóng đá Việt Nam từng 2 lần làm việc với các ông thầy người Đức. Đầu tiên là Karl Heinz Weigang (1995 - 1996), người từng dẫn dắt đội tuyển miền Nam giành Cúp Merdeka năm 1966. Gần 3 thập kỷ sau chiến thắng ấy, Weigang lại xác lập thêm một dấu ấn sâu đậm khác: HCB SEA Games 18. Dưới bàn tay ông, “thế hệ vàng” của tuyển Việt Nam gần như lột xác từ tư duy chiến thuật tới tính kỷ luật. “Chất Đức” của Weigang ở thời điểm ấy là rất cần thiết, tạo nên thay đổi lớn, giúp phát huy được sức mạnh tập thể ở đội tuyển.

Người thứ hai là Rainer Willfeld, một nhà sư phạm bóng đá giỏi. Rất tiếc, trong 4 năm ở Việt Nam (từ năm 2000, bởi sự hỗ trợ từ Ủy ban Olympic của nước bạn), năng lực chuyên môn của Rainer gần như không được tận dụng. Từng có lúc ông được giao ghế HLV trưởng đội Olympic, rồi lại bị thay vì có vẻ như ở ông thiếu những đặc tính của một “tướng” cầm quân ngoài mặt trận.

“Chất Đức” ở Rainer rất sâu đậm: Cẩn thận, chu đáo, rất mô phạm và chỉn chu. Nhưng trên một chừng mực nào đó, khi nó không được đặt đúng chỗ (và phù hợp với hoàn cảnh) thì sự cẩn trọng thái quá lại có thể trở thành vật cản cho sức sáng tạo, điều rất cần ở một tướng cầm quân như H.Calisto, một HLV đậm chất Latinh, chẳng hạn.

Falko Goetz, người sắp trở thành tân HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam cũng đến từ “trường phái” Đức. Và dù chưa được tiếp xúc với ông nhưng qua các thông tin về cuộc đàm phán giữa đôi bên thời gian qua, người ta đã có thể phần nào hình dung ra một HLV có “chất Đức” khá rõ rệt.

VFF dường như muốn định hướng tận dụng cái “chất Đức”, với sự mô phạm, tính kỷ luật và sự thận trọng ở đội tuyển quốc gia. Hy vọng với Falko Goetz, những đặc tính ấy sẽ được phát huy đúng chỗ, để không dẫn tới hệ lụy có thể mâu thuẫn với tiến trình trẻ hóa và nâng chất đội tuyển Việt Nam. 

HỮU BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Tay vợt Lý Hoàng Nam.

Lý Hoàng Nam chung sức hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Trước tình hình bão lũ vô cùng tang thương ở các tỉnh miền Trung, Lý Hoàng Nam đã trải lòng trên mạng xã hội kêu gọi mọi người chung sức ủng hộ cho bà con đang oằn mình chống lũ. Ngoài việc ủng hộ 30 triệu đồng, Lý Hoàng Nam sẽ đứng ra nhận quyên góp, sau đó chuyển đến cho đồng bào miền Trung.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…