“Chất” Đức

Cuối cùng thì hy vọng vào việc thầy nội dẫn dắt đội tuyển đã không thể đến trong lúc này bởi nhiều nguyên nhân, mà lớn nhất vẫn là việc các HLV người Việt Nam có khả năng cầm đội tuyển đã và đang “vướng” ở các CLB. Điều thú vị là tân HLV đội tuyển quốc gia lần này là một người Đức. Falko Goetz trở nhà cầm quân thứ 3 từ quốc gia này đến tìm thử thách ở Việt Nam.

15 năm qua, các đội tuyển bóng đá Việt Nam từng 2 lần làm việc với các ông thầy người Đức. Đầu tiên là Karl Heinz Weigang (1995 - 1996), người từng dẫn dắt đội tuyển miền Nam giành Cúp Merdeka năm 1966. Gần 3 thập kỷ sau chiến thắng ấy, Weigang lại xác lập thêm một dấu ấn sâu đậm khác: HCB SEA Games 18. Dưới bàn tay ông, “thế hệ vàng” của tuyển Việt Nam gần như lột xác từ tư duy chiến thuật tới tính kỷ luật. “Chất Đức” của Weigang ở thời điểm ấy là rất cần thiết, tạo nên thay đổi lớn, giúp phát huy được sức mạnh tập thể ở đội tuyển.

Người thứ hai là Rainer Willfeld, một nhà sư phạm bóng đá giỏi. Rất tiếc, trong 4 năm ở Việt Nam (từ năm 2000, bởi sự hỗ trợ từ Ủy ban Olympic của nước bạn), năng lực chuyên môn của Rainer gần như không được tận dụng. Từng có lúc ông được giao ghế HLV trưởng đội Olympic, rồi lại bị thay vì có vẻ như ở ông thiếu những đặc tính của một “tướng” cầm quân ngoài mặt trận.

“Chất Đức” ở Rainer rất sâu đậm: Cẩn thận, chu đáo, rất mô phạm và chỉn chu. Nhưng trên một chừng mực nào đó, khi nó không được đặt đúng chỗ (và phù hợp với hoàn cảnh) thì sự cẩn trọng thái quá lại có thể trở thành vật cản cho sức sáng tạo, điều rất cần ở một tướng cầm quân như H.Calisto, một HLV đậm chất Latinh, chẳng hạn.

Falko Goetz, người sắp trở thành tân HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam cũng đến từ “trường phái” Đức. Và dù chưa được tiếp xúc với ông nhưng qua các thông tin về cuộc đàm phán giữa đôi bên thời gian qua, người ta đã có thể phần nào hình dung ra một HLV có “chất Đức” khá rõ rệt.

VFF dường như muốn định hướng tận dụng cái “chất Đức”, với sự mô phạm, tính kỷ luật và sự thận trọng ở đội tuyển quốc gia. Hy vọng với Falko Goetz, những đặc tính ấy sẽ được phát huy đúng chỗ, để không dẫn tới hệ lụy có thể mâu thuẫn với tiến trình trẻ hóa và nâng chất đội tuyển Việt Nam. 

HỮU BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao giải trận chung kết Monte Carlo Masters 2013, khi Djokovic "dám thắng" Nadal

Monte Carlo Masters: Djokovic và Nadal không cùng nhánh thăm, ai sẽ là “Đại tông sư”?

Sau khi BTC giải Monte Carlo Masters 2021, giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện đầu tiên của mùa giải năm mới, tiến hành bốc thăm phân nhánh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi trông thấy 2 cái tên số 1 của ATP Tour hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal, được phân ra ở 2 nhánh thăm đối lập nhau. Điều đó có nghĩa là, nếu phải đối mặt với nhau, Djokovic sẽ chỉ đấu với Nadal ở trận đấu chung kết, trận cuối cùng…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roland Garros dời lịch vì... 10 triệu EUR

Ban tổ chức giải Roland Garros 2021, sự kiện Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris, vừa tuyên bố dời lịch thi đấu năm nay với ngày khai mạc ban đầu là 23-5, sang ngày 30-5. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ban tổ chức (BTC) giải đấu còn có tên là French Open “đơn phương” dời lịch thi đấu vì lợi ích của chính mình. Tuy vậy, Liên đoàn Quần vợt Pháp có cái lý của họ.

Các môn khác