Chất “chuyên” đã về đến Kiên Giang!

Nói đất Kiên Giang là vùng trũng và bóng đá mới về đây là chưa chuẩn xác, bởi vùng đất này đã gầy dựng bóng đá đỉnh cao từ năm 2004, khi góp mặt ở sân chơi hạng Ba. 6 năm sau, đội bóng Kiên Giang đã giành được chiếc vé có mặt ở sân hạng Nhất - một giải đấu được xem là bán chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Bởi thế, nói là cái chất “chuyên nghiệp” của bóng đá đã bắt đầu đổ về với vùng trũng từ mùa giải 2011, bắt đầu vòng 1/16 Cúp Quốc gia xem ra sẽ chính xác hơn.

Trận đấu đầu tiên ở sân chơi chuyên nghiệp, đội K.Kiên Giang tiếp Đồng Tâm Long An trên sân nhà vào chiều 9-1 tại vòng 1/16 Cúp Quốc gia 2011. Hôm ấy, cái sân vận động nằm cách trung tâm thành phố Rạch Giá gần 10 cây số đã thu hút đông đảo người dân của miền duyên hải này lắm. Có lẽ cũng phải đến vài ngàn người hâm mộ đổ đến sân để xem đội nhà sẽ đá đấm ra sao trước đại gia Đồng Tâm Long An danh trấn lâu nay ở sân chơi chuyên nghiệp, một đội bóng mà gần như chưa bao giờ họ có dịp đến sân để xem tận mắt.

Trận đấu diễn ra trên cái sân vận động vẫn còn đang tu sửa ngổn ngang, với những hố hầm cùng gạch đá lam nham dọc đường piste, khiến các HLV liên tục nhắc nhở các cầu thủ đừng quá ham bóng mà nhào ra tận đấy để sụp hầm thì mang vạ. Vậy nhưng, các cầu thủ chủ nhà Kiên Giang lần đầu tiên được đá với một đội bóng thuộc hàng “sao” của V-League nên máu lắm. Họ chơi quyết liệt như để chứng tỏ “bọn tui tân binh, nhưng không phải dễ bắt bạt”, khiến đội khách phải rượt đuổi bở hơi tai mới thắng ngược một cách chật vật, và làm những khán giả nhà ngồi trên cái khán đài duy nhất của sân vận động có sức chứa khoảng gần 7 ngàn người mát lòng, hả dạ lắm.

Tuy nhiên, chiều hôm ấy, nhiều người vẫn tiếc hùi hụi, bởi đã không còn dịp để xem tận mắt và xin chữ ký của những tuyển thủ Minh Phương, Tài Em... những người đã làm nên tên tuổi của Đồng Tâm Long An thưở nào.

Quang cảnh khán đài A sân vận động Kiên Giang, cũng là khán đài duy nhất của sân. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Cũng bởi lần đầu tiên tổ chức một trận đấu đúng theo phong cách chuyên nghiệp, nên BTC sân ở vùng đất này vẫn còn bỡ ngỡ lắm. Hôm ấy, trận đấu ở sân Kiên Giang có lẽ chỉ có đúng duy nhất phóng viên của SGGP Thể Thao có mặt, và chúng tôi đã thật sự rất thông cảm khi thấy các nhân viên ở đây hoàn toàn chẳng có khái niệm gì về cái áo bib dành cho các phóng viên ảnh xuống sân tác nghiệp, cũng như danh sách 2 đội thi đấu để cung cấp cho giới báo chí tường thuật. Khi hỏi mọi người cứ ngơ ngác, rồi hối hả chạy đi photo gấp cái danh sách thi đấu cho phóng viên, còn áo bib thì “Nó là cái gì anh? Thôi ở đây chưa có đâu, anh cứ xuống sân chụp ảnh đi, chẳng ai làm phiền đâu”...

Lần đầu, bóng đá chuyên nghiệp về vùng trũng, và có lẽ cũng là lần đầu tiên các phóng viên thể thao mới đặt chân đến vùng đất này để tác nghiệp các trận đấu. Mọi thứ sơ khai và đầy lạ lẫm của những ngày đầu góp mặt ở sân chơi chuyên nghiệp của bóng đá Kiên Giang rồi sẽ trôi qua theo thời gian, nhưng với chúng tôi, đó sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ. Có một chi tiết cũng cần nói thêm, trong thống kê của BTC giải, ở 10 trận đấu đầu tiên của Cúp QG đều có cập nhật thông số các trận đấu, và 9 sân có số lượng khán giả, riêng sân Kiên Giang thì không, dù hôm ấy, khán giả rất đông.

TUẤN THÀNH

Cổng sân vận động Kiên Giang vừa mới được xây dựng khá hoành tráng.

Người dân đổ xô về con đường bê tông mới đổ dẫn vào sân vận động...

... Và mua vé vào xem thi đấu.

Sân vận động với ngổn ngang gạch, đá ở đường piste.

Những đường rãnh sát biên, khiến HLV luôn phải nhắc các học trò cẩn thận. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.