Chào Phan Văn Santos!

1. Vậy là nước ta vừa có thêm một công dân mới: Phan Văn Santos. Chuyện đó thật ra cũng không có gì để gây ra những cuộc bàn thảo quanh bàn cà phê hổm rày nếu Santos không phải là một cầu thủ bóng đá đang chơi ở V-League và sau khi nhập quốc tịch Việt Nam, khả năng anh được gọi vào đội tuyển quốc gia là rất cao, vì anh là một trong những thủ môn hàng đầu của giải vô địch quốc gia hiện nay.

Phan Văn Santos: “Xin nhận nơi này làm quê hương!”

Có người không ưng lắm chuyện nhìn thấy thủ môn cao 1,98 mét này đứng trong khung thành đội tuyển Việt Nam. Họ sợ “nhạt nhòa bản sắc dân tộc”. Thực ra, bản sắc dân tộc chưa bao giờ nằm ở màu da hay ngoại hình. Cứ xem đội hình đội tuyển Pháp vô địch World Cup 1998 thì biết. Có “ông Tây thứ thiệt” nào đâu. Toàn dân nhập cư, không đời thứ nhất cũng đời thứ hai, thứ ba.

Hai tượng đài của bóng đá Pháp trong vòng hai mươi năm trở lại đây đều không phải dân Gaulois chính gốc: Platini gốc Ý, Zidane gốc Algeria. Huyền thoại số một trong lịch sử bóng đá Tây Ban Nha là một anh chàng Argentina: Di Stefano.

Tương tự, cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Bồ Đào Nha là một anh chàng Mozambique: Eusebio. Nhưng lịch sử bóng đá Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn ghi công họ và các fan hâm mộ của hai nước này vẫn tự hào về họ.

2. Xưa nay, chỉ có dân nước nhỏ nhập cư vào nước lớn, dân nước nghèo nhập cư vào nước giàu nên ít có trường hợp công dân châu Âu, châu Mỹ, châu Phi nhập cư vào Việt Nam. Nên bây giờ gặp anh chàng Phan Văn Santos, ta thấy lạ, thấy cộm lên “yếu tố nước ngoài” trong đội tuyển quốc gia. (Thực ra bây giờ mà gọi Santos là “người nước ngoài” là đã không chính xác).

Do yếu tố lịch sử, nước ta chỉ có nhiều công dân gốc Hoa, gốc Khmer, gốc Ấn Độ. Thế nếu một ngày bỗng nổi lên một tuyển thủ da đen gốc Khmer hay gốc Ấn trong đội hình đội tuyển quốc gia thì sao? Gần đây, các cuộc hôn nhân đa quốc tịch ở Việt Nam diễn ra ngày càng nhiều theo quá trình hội nhập và mở cửa, nước ta hiện cũng có không ít các “ông Tây con” kết quả của các cuộc hôn nhân Việt-Mỹ, Việt-Pháp, Việt-Anh, Việt-Bulgaria, Việt-Czech...

Rồi mai mốt, các ông Tây con đó theo đuổi nghề đá bóng và nổi lên như một tài năng sân cỏ thì chắc chắn đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ có các tuyển thủ mắt xanh tóc vàng là điều không tránh khỏi. Bóng đá Việt Nam chưa đối diện với trường hợp đó chẳng qua do các “người Việt da đen”, “người Việt da trắng” chưa thấy thích thú với nghề đá bóng mà thôi.

Thực ra nếu tài năng bóng đá của cầu thủ Ludovic Casset, một người Pháp gốc Việt,  thực sự nổi trội thì đội hình đội tuyển đã có một “ông Tây” cách đây ba năm rồi.

3. Nói như vậy để thấy rằng toàn cầu hóa là xu thế tất yếu, đã bắt nguồn từ rất lâu, và không chỉ trong lãnh vực bóng đá. Và bây giờ không ai ngạc nhiên về chuyện đó. Deco, cầu thủ  Brazil đang chơi cho tuyển Bồ; Olisadebe, cầu thủ Nigeria đang chơi cho tuyển Ba Lan; thậm chí một quốc gia có tính tự hào dân tộc rất cao là Đức cũng chấp nhận Kevin Kuranyi, một cầu thủ gốc Brazil chơi cho đội tuyển quốc gia.

Tuyển Nhật có các cầu thủ Brazil như Lopes, Wagner, Alex. Rồi nối gót theo là Singapore... Bởi nói gì thì nói, khi đã nhập quốc tịch mới, các cầu thủ đó đã là người Bồ, người Ba Lan, người Đức, người Nhật, người Sing. Cũng như khi Fabio Dos Santos trở thành Phan Văn Santos, anh đã là công dân Việt Nam.

Anh đã chọn nơi này làm quê hương, tất anh sẽ tiếp thu và hòa nhập vào văn hóa Việt, và nếu chơi cho đội tuyển Việt Nam, anh cũng sẽ đặt tay lên trái tim khi hát quốc ca Việt Nam và cống hiến hết tài năng cho sự thành công của đội tuyển Việt Nam. Khi thấy Santos lăn xả trên sân cỏ quốc tế để bảo vệ màu cờ sắc áo quốc gia, lúc đó chắc chắn các fan hâm mộ khó tính nhất cũng không còn nhớ gì đến màu da của anh, nguồn gốc của anh, chỉ thấy yêu mến anh như yêu mến một cầu thủ Việt Nam.

Vậy bản sắc đâu hoàn toàn nằm ở màu da, ở ngoại hình. Thiếu gì người có dòng màu Việt chính cống mà suy nghĩ, lối sống của họ có “bản sắc dân tộc” chút nào đâu, như vụ một video clip gây scandal của một diễn viên tuổi teen cách đây mấy tháng hay màn múa đôi “khủng khiếp” chào mừng ngày Thầy Cô của một cặp học sinh ở trường Phú Nhuận mới đây...

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tuyển  Brazil tiếp tục có bước chạy đà đầy ấn tượng trước World Cup 2022.

Sao Brazil bị lạm dụng trong chiến thắng lớn trước Tunisia

Tuyển  Brazil tiếp tục có bước chạy đà đầy ấn tượng trước World Cup 2022 khi vượt qua Tunisia với tỷ số 5-1 trong trận giao hữu tại Pháp, nhưng diễn biến tại sân Công viên các hoàng tử lại bị lu mờ bởi màn phân biệt chủng tộc nhằm vào các ngôi sao Nam Mỹ.

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác