Chào 2016!

Hôm nay, ngày đầu tiên của năm mới 2016, cũng là khởi đầu của thể thao Việt Nam trong việc chinh phục những đỉnh cao mới.

Lĩnh ấn tiên phong trong năm 2016 này chính là đội tuyển U.23 Việt Nam tham dự VCK U.23 châu Á tại Doha (Qatar). Với thầy trò HLV Miura lúc này, việc đặt mục tiêu có huy chương ở sân chơi này là điều ảo tưởng. Vậy nhưng, kỳ vọng vẫn được người hâm mộ cả nước đặt lên vai các chàng trai áo đỏ. Không ai đòi hỏi các học trò của HLV Miura phải có thành tích trong tốp nay, tốp kia bởi ai cũng hiểu, sân chơi này vẫn còn quá sức so với năng lực của bóng đá Việt Nam. Vậy nhưng, trong bóng đá thì không thể nói trước được bất cứ điều gì. Hẳn mọi người còn nhớ, tại VCK U.16 châu Á năm 2000, Văn Quyến và các đồng đội từng giành hạng Tư khi giải đấu này tổ chức tại Việt Nam.

Tất nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng song không ai đánh thuế giấc mơ bao giờ. Vậy nên, mọi người vẫn hy vọng HLV Miura và các học trò làm nên điều bất ngờ trên đất Qatar. Đó sẽ là khởi đầu không thể đẹp hơn đối với một năm 2016 nhiều sự kiện quan trọng của bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Với bóng đá, đó là Giải vô địch Đông Nam Á - AFF Cup 2016, là vòng loại thứ 3 khu vực châu Á môn bóng đá nữ Olympic 2016, là VCK U.19, U.16 châu Á, mà các đội tuyển Việt Nam góp mặt.

Đông đảo người hâm mộ đưa tiễn và hy vọng thầy trò HLV Miura làm nên điều bất ngờ trên đất Qatar (Ảnh: Dũng Phương)

Với thể thao Việt Nam, đấu trường lớn nhất trong năm 2016 này chính là Olympic Rio de Janeiro 2016. Đến thời điểm này, thể thao Việt Nam mới chỉ có 6 gương mặt chắc suất tham dự, gồm Ánh Viên (bơi lội), Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường (bắn súng) và 3 suất của cử tạ. Trong khi đó, mục tiêu chúng ta đặt ra là giành được 12 đến 15 suất đến Brazil. Để hoàn thành mục tiêu này, thể thao Việt Nam cần phải tăng tốc ngay từ bây giờ mà cụ thể là các đội tuyển điền kinh, bơi lội, TDDC... vẫn đang miệt mài tập huấn ở các nước với quyết tâm giành vé vào giờ chót.

Bên cạnh Olympic Rio de Janeiro, thể thao Việt Nam vẫn còn tham dự rất nhiều đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Trong đó, quan trọng nhất là việc đăng cai Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 - Asia Beach Games 2016, diễn ra tại Đà Nẵng từ 24-9 đến 3-10-2016. Đến thời điểm này, BTC cấp quốc gia và BTC địa phương đang nỗ lực hoàn tất nhiều công đoạn trong công tác chuẩn bị nhưng mọi thứ vẫn còn rất ngổn ngang. Thế nên, để hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị đăng cai, đòi hỏi Bộ VH-TT-DL và các bộ phận chức năng cũng như TP Đà Nẵng phải tăng tốc ngay từ những ngày đầu năm.

Với một loạt những giải đấu quan trọng, những sự kiện lớn trong năm 2016, thể thao Việt Nam đang đứng trước cơ hội vươn mình lên tầm cao mới, chinh phục những đỉnh cao mới nhưng cũng đối diện với không ít khó khăn, thách thức phải vượt qua. Tuy nhiên, nhìn lại chặng đường đã qua, đặc biệt là những thành tích vượt bậc trong năm 2015, trong đó có thành tích của những môn thể thao Olympic, chúng ta có quyền kỳ vọng, có thể đặt niềm tin vào thể thao nước nhà.

Chào 2016! Chào những đỉnh cao mới!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao Việt Nam đang xây dựng nhiều Đề án hướng tới việc đào tạo các VĐV cho những đấu trường thể thao thành tích cao cụ thể. Ảnh: D.P

Cần những mục tiêu cụ thể cho Đề án đào tạo VĐV

Các thảo luận của ngành thể thao cho Đề án đào tạo VĐV trọng điểm chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) và Thế vận hội (Olympic) đã được đưa ra. Thực tế, Đề án khi xây dựng vẫn cần rất nhiều ý kiến chuyên môn chuyên sâu để có được cái nhìn tổng quan nhất.