Chẳng việc gì phải vội

Cho đến khi vào khu Orchard và cả Geylang, những nơi vốn được coi là sầm uất và sôi động bậc nhất Singapore, thì không khí của một kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực cũng chẳng hơn gì tại sân bay quốc tế Changi, tức là vẫn nhàn nhạt như thể xứ sở này không thực quan tâm đến kỳ SEA Games thứ 28 sắp sửa khởi tranh ngay trên đất của mình.

Hơi ngạc nhiên, nhưng rồi chúng tôi - những phóng viên thể thao Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đảo quốc sư tử để tác nghiệp trong những ngày tới đây, cũng cảm thấy bình thường, bởi thực ra đấu trường này từ lâu đã trở thành gánh nặng đối với các quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có cả Singapore.

Đường phố Singapore không có băng-rôn tuyên truyền SEA Games.

Hỏi bác tài xế taxi trên đường về nhà trọ, rằng SEA Games ở Singapore hình như không được coi trọng lắm thì phải? Chính bác này cũng thú nhận: “À, anh nhắc tôi mới nhớ hình như nước chúng tôi chuẩn bị tổ chức một giải đấu tầm cỡ khu vực gì đó. Tôi chỉ quan tâm đến đội tuyển quốc gia tới đây đá ra sao ở vòng loại World Cup, chứ không biết có đội U.23 sẽ dự Đại hội khu vực”.

Thế đấy, SEA Games có thể quan trọng với người này, nhưng với người khác, chưa chắc đấy đã là điều đáng quan tâm. Thế cho nên, nhìn cảnh người dân Singapore thờ ơ chào đón sự kiện này, lại thấy chạnh lòng cho chính sự hào hứng của chúng ta. Ngay cả 2 “lão tướng” được Ban tổ chức SEA Games 28 bố trí đón tiếp các đoàn tại sân bay quốc tế Changi cũng cho hay mấy ngày nay họ toàn “ngáp ruồi” vì chưa có đoàn VĐV nào đổ bộ.

Nhìn thấy các phóng viên thể thao Việt Nam đeo thẻ tác nghiệp tiến về phía bàn hướng dẫn và hỗ trợ thông tin, họ mừng hết biết vì có việc mà làm, thay vì ngồi và ngắm người qua, kẻ lại suốt vài ngày nay. Họ tận tình giúp đỡ, hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh ở line riêng, phụ giúp tìm khu vực nhận hành lý và dẫn ra tới gần điểm đón xe taxi mới trở về chỗ cũ.

Ông Wong Wah Chow tâm sự: “Hy vọng những ngày tới đây không khí sẽ bớt tẻ nhạt để chúng tôi được đón tiếp và giới thiệu đất nước Singapore xinh đẹp đến với bạn bè quốc tế. Bởi lẽ, SEA Games không chỉ có thể thao mà bao gồm cả văn hóa và du lịch trong đó nữa”.

Nếu hôm qua, Trung tâm báo chí phục vụ SEA Games 28 không khai trương. Nếu hôm qua, một vài đội tuyển bóng đá nam không đổ về đảo quốc này. Và nếu cánh phóng viên thể thao Việt Nam không lũ lượt rủ nhau “xách ba lô lên và đi”… thì có lẽ Singapore vẫn cứ bình lặng và sôi động theo kiểu khác, kiểu của một quốc gia năng động về kinh tế.

 

 

 Phóng viên Báo SGGP tác nghiệp ở Singapore

Nhằm chuyển tải kịp thời những thông tin, hoạt động của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 để phục vụ bạn đọc, 2 phóng viên của Báo Sài Gòn Giải Phóng gồm Thanh Lâm và Dũng Phương đã “nhập làng” SEA Games ở Singapore vào hôm qua.

Phóng viên SGGP Thể Thao được 2 “lão tướng” vui mừng đón tại sân bay.

Sau khi đến sân bay Changi, Thanh Lâm và Dũng Phương (thứ 2 và thứ 4 từ trái sang) đã được các tình nguyện viên hướng dẫn tận tình các thủ tục cần thiết khi tác nghiệp tại đại hội lần này.

 

THANH LÂM (từ Singapore)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roland Garros dời lịch vì... 10 triệu EUR

Ban tổ chức giải Roland Garros 2021, sự kiện Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris, vừa tuyên bố dời lịch thi đấu năm nay với ngày khai mạc ban đầu là 23-5, sang ngày 30-5. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ban tổ chức (BTC) giải đấu còn có tên là French Open “đơn phương” dời lịch thi đấu vì lợi ích của chính mình. Tuy vậy, Liên đoàn Quần vợt Pháp có cái lý của họ.

Tốc độ