Chặng đường 25 năm và kỷ nguyên mới của nụ cười

Trong tháng 11-2014, Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) phối hợp cùng Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ban Điều phối Viện trợ nhân dân (PACCOM), Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố, các bệnh viện đối tác và ban ngành liên quan,... tổ chức “Kỷ nguyên mới của những nụ cười”- chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm có mặt tại Việt Nam của Operation Smile.

Chương trình gồm các hoạt động phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị dị tật khe hở môi, vòm miệng; khám và điều trị nha khoa; các hội thảo, đào tạo về hàm mặt với sự tham gia của các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới; các nghiên cứu khảo sát về tình trạng trẻ bị dị tật môi, vòm miệng; cùng nhiều hoạt động khác để tri ân, nâng cao nhận thức cộng đồng.

Lễ phát động đã diễn ra ngày 1-11 tại Hà Nội thông qua “Ngày hội của âm nhạc và nụ cười” với sự đồng hành của 2.000 sinh viên đại học nhằm nâng cao tinh thần và nhiệt huyết của các thế hệ trẻ Việt Nam vào các hoạt động chăm sóc cộng đồng.

Tiếp theo là chuỗi hoạt động khám và điều trị nha khoa, phẫu thuật hàm mặt sẽ được thực hiện từ ngày 17 đến 21-11 tại 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nghệ An, Huế, TPHCM, Bạc Liêu, An Giang với mục tiêu khám và điều trị cho 5.000 trẻ em trong cả nước.

Các nghiên cứu khảo sát cũng được triển khai cùng lúc tại các địa điểm phẫu thuật và ở 41 tỉnh thành đã lựa chọn nhằm xác định số lượng bệnh nhân khe hở môi, vòm miệng còn tồn đọng tại Việt Nam và mức độ phân bố ở từng địa phương. Kết quả điều tra sẽ giúp cho việc phối hợp giữa Operation Smile và các đối tác liên quan trong việc lên kế hoạch phẫu thuật cho số lượng bệnh nhân tồn đọng, đồng thời triển khai xây dựng một hệ thống giám sát nhằm theo dõi tỷ lệ dị tật hàm - mặt ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Điểm đáng chú ý trong chương trình kỷ niệm là việc ký kết thỏa thuận khung giữa Operation Smile và Bộ Y tế Việt Nam trong việc cùng hợp tác hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng bộ tiêu chuẩn khám và phẫu thuật an toàn tại Việt Nam.

Chương trình kỷ niệm 25 năm sẽ kết thúc bằng đêm đại nhạc hội được tổ chức vào tháng 1-2015 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam nhằm truyền tải rộng rãi tới cộng đồng thông điệp của tổ chức trong việc hướng tới những cải tiến về chăm sóc y tế, kết nối trái tim và hàn gắn thế giới.

Để thực hiện mục tiêu này, không thể không kể đến sự tham gia của gần 1.000 tình nguyện viên trong và ngoài nước, trong đó có khoảng 500 tình nguyện viên quốc tế đến từ 25 quốc gia khác nhau cùng công nghệ tiên tiến của những chiếc máy tính bảng đến từ “người khổng lồ Microsoft” nhằm hỗ trợ công tác y tế, khám chữa bệnh trong suốt chương trình.

Như thường lệ, đồng hành trong các sự kiện đặc biệt là các đại sứ như diễn viên điện ảnh, ca sĩ Hàn Quốc Haji Won, Hoa hậu Mai Phương Thúy, Hoa hậu Hương Giang, Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Á hậu Vũ Hoàng My, Á hậu Dương Tú Anh, Diễn viên điện ảnh Kathy Uyên, MC Nguyên Khang, Ngọc Diễm và những người bạn đã luôn gắn bó, hỗ trợ các hoạt động của tổ chức như: đạo diễn Quốc Trung, đạo diễn Việt Tú, “Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng, ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Nguyên Thảo, Bảo Trâm Idol, DJ SlimV, dàn nhạc Rhapsody Philharmonic,...

25 năm phục vụ trẻ em và gia đình tại Việt Nam, cùng sự ủng hộ và đồng hành của các đối tác trong nước, Operation Smile tự hào là một phần không thể thiếu của tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ, góp phần vào quá trình phát triển của đất nước, hướng tới một kỷ nguyên mới tràn ngập những nụ cười.

Truy cập www.operationsmile.org.vn để biết thêm thông tin.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.