Chặng 2 chương trình “Hào khí miền Tây”: Trải nghiệm để trưởng thành

6 giờ sáng ngày 20-7, khi thành phố còn chìm mình trong không gian tĩnh lặng, thư thái của một buổi sáng chủ nhật thì gần 60 tình nguyện viên của chương trình đạp xe về miền Tây mang tên “Hào khí miền Tây” đã sẵn sàng tư trang, tinh thần cho chuyến hành trình dài 345km đi qua 3 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre.

Không khí hào hùng của buổi Lễ ra quân và cảm xúc linh thiêng của Lễ dâng hương trước Tượng đài Bác như tiếp thêm sức mạnh cho mỗi tình nguyện viên. Để từ đó, các tình nguyện viên ý thức hơn về ý nghĩa cao đẹp của hành trình mình sắp tham gia. Bởi đây không chỉ là chuyến đi của niềm vui khám phá những vùng đất mới, sự hỗ trợ tới những vùng quê miền Tây nhiều khó khăn mà còn là chuyến đi “Đi để trải nghiệm, đi để cống hiến, đi để trưởng thành” như khẩu hiệu của hành trình.

Buổi sáng đầu tiên, cứ sau mỗi vòng quay bánh xe, thàng phố lại càng lùi xa hơn, đoàn nhanh chóng tiến sang địa phận tỉnh Long An. Đây cũng là mảnh đất đầu tiên đoàn có những hoạt động tình nguyện. Nhưng quãng đường từ thành phố tới “điểm hẹn” - Trường Tiểu học Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An lên tới 80km. Suốt chặng đường là sự lo lắng của BTC cho sức khỏe của tình nguyện viên bởi có tới gần 60 tình nguyện viên lần đầu tham gia hoạt động với hình thức này. Trước khi dừng lại ăn trưa, đoàn đã vượt qua chặng đường dài 45km. Sau bữa trưa vội vàng ở ngã tư Bốn Nước, đoàn lại nhanh chóng trở lại hành trình. Nhưng rồi, “vạn sự khởi đầu nan”, ban kỹ thuật của hành trình đã phải vất vả với một chiếc xe hỏng. Để đảm bảo tiến độ định ra ban đầu, đoàn vẫn phải di chuyển đúng giờ, còn ban kỹ thuật ở lại sửa xe cho tới khi xong. Như vậy, vấn đề quản lý, tổ chức lại càng khó khăn hơn.

Ngày đầu tiên, các tình nguyện viên đã nuốt gọn quãng đường 80km, có những cung đường hẹp, đường xấu với những ổ voi, ổ gà sâu hoắm, những cây cầu liên tiếp cộng với sự khác biệt về thể lực của mỗi tình nguyện viên khiến đoàn di chuyển đôi chỗ bị đứt đoạn. Có thể thấy, BTC và ban an ninh đã làm việc rất vất vả để đảm bảo được sự an toàn, sức khỏe và tiến độ hành trình. Trước sự nhiệt tình, chu đáo ấy, các tình nguyện viên lại thêm cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Quãng đường buổi chiều như dài miên man với những cánh đồng lúa chín mênh mông, những rừng cây xanh tốt um tùm và sự vắng vẻ đến quạnh hiu của những ngôi nhà lụp xụp cách xa mặt đường. Đoàn đã dừng chân nhiều lần để lấy lại sức khỏe, tinh thần cho các tình nguyện viên. Thật vui khi thấy nụ cười tươi rói trên những gương mặt đỏ gay vì nắng, trong những tiếng thở hổn hển của mọi người, cảm nhận được quyết tâm đi tới cuối hành trình của từng thành viên.

Một điều đặc biệt, ngay cả những vùng đất đoàn chỉ đi qua mà không dừng chân lại, đoàn cũng mang tới một không khí mới lạ cho nơi ấy. Khi những người dân chú ý, chạy theo hỏi han, những em bé hò reo thích thú, các tình nguyện viên biết rằng mình vừa để lại một hình ảnh đẹp về thanh niên thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Thế rồi 80 km cũng ở lại sau lưng đoàn tình nguyện như kết quả tất yếu của sự kiên trì, nỗ lực, cố gắng ở từng tình nguyện viên và sự hỗ trợ tận lực từ ban an ninh. Đoàn tới Trường Tiểu học Bình Hòa Hưng trong sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo địa phương, nhà trường. Các đội nhanh chóng được phân chia về các phòng học. Bước vào từng phòng, thấy cơ sở vật chất thiếu thốn, mỗi thành viên có chút buồn. Nhưng đó không phải nỗi buồn cho sự thiếu thốn của 2 ngày đoàn ở lại đây sắp tới mà đó là nỗi buồn cho điều kiện học tập của các em học sinh nơi đây. Biết đến bao giờ, các em mới có một điều kiện học tập đảm bảo? Chúng tôi, những tình nguyện viên của chương trình “Hào khí miền Tây” có thể làm gì cho các em? Những câu hỏi đầy băn khoăn ở mỗi thành viên càng làm mọi người thêm quyết tâm đem lại niềm vui cho người dân, đặc biệt là các em thiếu nhi trong những hoạt động vui chơi, học tập, văn nghệ vào ngày hôm sau.

Ngồi ăn bữa tối ấm cúng của các tình nguyện viên, thấy những mỗi người như đã lớn thêm, cứng cáp hơn lên rất nhiều. Một buổi tối sinh hoạt tập thể nhẹ nhàng, vui tươi diễn ra. Các tình nguyện viên cùng nhảy dân vũ sôi động, ca hát vui tươi. Tình đồng đội, bạn bè lại thêm thắm thiết. Đặc biệt, buổi tối đoàn được giao lưu và nghe những giọng hát mượt mà miền Tây. Như người ta vẫn nói, về miền Tây mà không nghe ca vọng cổ thì coi như chưa về. Trong lời hát đó, chúng tôi cảm nhận được nét đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất anh hùng này, cảm nhận được tình cảm nồng hậu của người dân địa phương.

Ngày đầu tiên khép lại trong sự yên tĩnh của một vùng quê còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Giờ đi ngủ, đâu đó lấp ló chút ánh sáng của một vài bạn đang lạch cạch viết nhật ký. Vậy là một phần của hành trình đã hoàn thành, tất cả tình nguyện viên đều háo hức cho một ngày mai với nhiều hoạt động hơn. “Người ta không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng vì sợ gãy chân mà không bước đi thì khác gì chân đã gãy”. Hôm nay chúng tôi - những chiến sĩ của hành trình “Hào khí miền Tây”, tự hào nói rằng: “Chúng tôi đã dám đi để trải nghiệm, để cống hiến và để trưởng thành!”.

Nhật ký Hào khí miền Tây

Các hoạt động của đoàn ở chặng 1 và chặng 2. Ảnh: Minh Bảo

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.