Chân dung ông chủ mới của Old Trafford

Tại sao Alex Ferguson lại chọn David Moyes của Everton làm người kế nhiệm ở Old Trafford? Tại sao không phải là những người nổi tiếng như Mourinho hay Ancelotti? Câu trả lời chung nhất: Tại vì Ferguson tin David Moyes và chỉ có David Moyes làm tiếp được những gì ông từng làm khi tạo ra một Man.United đồ sộ như hôm nay.

Khi giải thích về những nguyên do chọn David Moyes, Sir Alex rõ ràng chỉ nói một cách khái quát. Nào là Moyes rất chính trực, cực kỳ nghiêm túc với nghề nghiệp. Nào là Moyes đạt hiệu quả rất cao ở Everton và Sir Alex đã ngưỡng mộ công việc của Moyes từ lâu. “Khi bàn bạc về những ứng viên có đủ tố chất cần thiết, chúng tôi đã nhất trí chọn David Moyes. Không một ai mảy may nghi ngờ về việc Moyes hội đủ mọi phẩm chất cần có để làm HLV trưởng ở Man.United”, Alex Ferguson nói.

Với giới chuyên môn ở nước Anh, có nhiều lý do cụ thể hơn thế. Tại sao chính ông chủ cũ của Old Trafford lại chọn David Moyes làm ông chủ mới ư? Tại vì có nhiều điểm tương đồng trong lề lối làm việc cũng như hiệu quả công việc. Trong đó, Ferguson rất ưng ý Moyes về khả năng truyền thổi lòng quyết tâm và tinh thần chiến đấu cho đội bóng dưới quyền. Một bài viết ngày 9-5 trên kênh thể thao ESPN nêu rõ: Xét về những ưu điểm tương tự giữa Everton của Moyes và Man.United của Sir Alex, nét thú vị nhất là khả năng trỗi dậy từ nguy cơ thua cuộc.

HLV David Moyes.

Theo ESPN, Man.United đã quá nổi tiếng và vẫn đang nổi tiếng với những cú lội ngược dòng, họ vô địch mùa này một phần nhờ đạt được 29 điểm trong các tình huống như vậy. Tuy nhiên, đứng ngay sau Man.United chính là Everton với 22 điểm, và ứng với tổng điểm mà Everton đã có kể từ đầu mùa đến trước lượt trận hôm qua thì 22 điểm ngược dòng ấy chiếm tới 37%. Như vậy, Everton chỉ đứng sau Man.United về khả năng lật ngược tình thế thì cũng tức là Moyes chỉ xếp sau Ferguson về việc cài đặt ý chí chiến thắng vào các học trò.

Trong khi ESPN đề cao khả năng huy động lòng quyết tâm, các báo khác lại chú trọng vào cách thức David Moyes chuẩn bị, vận dụng chiến thuật-lối chơi vào các trận đấu cũng như những hiệu quả mà Moyes đã đạt được trong suốt một thời gian dài cầm quân cho Everton. Từ đó, những điểm tương đồng khác cũng đã được vạch ra: Sir Alex đề cao sự chặt chẽ thì Moyes cũng đề cao sự chặt chẽ. Sir Alex đạt hiệu quả bao nhiêu thì Moyes cũng có thể nói là hiệu quả bấy nhiêu nếu chia thành tích cho số tiền đầu tư trung bình mỗi mùa giải.

Theo đó, nhìn chung thì Moyes gần như là một bản sao của Ferguson trên phương diện công việc, chỉ khác là bản sao này trẻ hơn bản chính đến 21 tuổi (50-71) mà thôi. Chỉ cần có vậy, sự vận hành của Man.United cũng đã đỡ bị xáo trộn, lộ trình đi lên của Man.United đỡ bị gián đoạn hơn là chọn một HLV hàng hiệu kiểu như Mourinho. Nếu lưu ý thêm cái chuyện Sir Alex chỉ rời ghế HLV trưởng chứ không rời hẳn Man.United, giới hâm mộ Old Trafford sẽ càng an tâm hơn, bởi thế nào rồi Ferguson cũng sẽ kịp thời ra tay giúp đỡ ngay khi Moyes gặp khó khăn. Nếu không vì phòng xa như vậy thì ban lãnh đạo Man.United đã không cố giữ Sir Alex lại làm một giám đốc, một đại sứ cho CLB! 

Minh Khôi

“Hay trong tầm giá”

Trên báo Guardian, cây bút Michael Cox (thường bình luận chuyên sâu về chiến thuật) đã có một bài phân tích rất cụ thể về cách chuẩn bị cũng như lối chơi thường dùng của Moyes. Trong đó, có một công thức đáng chú ý: Moyes chia khu vực thi đấu thành 24 phần bằng nhau. Ô nào cũng phải năng động khi tấn công. Điều này buộc hàng hậu vệ nhô cao, hàng tiền vệ giãn rộng, hàng tấn công hoán chuyển vị trí liên tục, đối phương chặn một cánh thì phải chuyển nhanh sang cánh bên kia.

Ngược lại, khi đối phương có bóng thì bất kỳ vị trí nào cũng phải có ý thức chuyển thật nhanh từ tấn công về phòng ngự. Moyes luôn bắt buộc các học trò phải mau chóng lập ra ít nhất 2 bức tường phòng ngự 4 người. Tức là Moyes luôn cổ xuý cho sự chặt chẽ, đề cao tính hệ thống. Những chi tiết như vậy rõ ràng rất được Ferguson ưng ý, bởi Man.United cũng chặt chẽ và năng động vậy thôi!

Để minh họa thêm nữa về hiệu quả công việc của David Moyes, cây bút Alistair Tweedale của website WhoScored.com đã thống kê như sau: Trong 11 năm Moyes cầm quân, Everton tính tới nay thi đấu 425 trận Premier League, thắng 40,5%, thua 30,6%, qua đó đã vươn mình từ chỗ thường xuyên bị đe doạ rớt hạng lên thành một CLB thuộc tốp trên, thậm chí còn có một lần giành quyền vào Champions League (2005) và một lần á quân Cúp FA (2009). Đáng lưu ý, để trung bình mỗi năm đều về hạng 7 hoặc hạng 8 ở Premier League, Moyes chỉ cần tốn chừng 12,7 triệu bảng Anh mỗi mùa vào khâu xây dựng lực lượng, trong khi một đội như Tottenham phải tốn hết 35 triệu.

Nói cách khác, như Tweedale đúc kết, “Moyes chi tiền ít hơn hầu hết đối thủ nhưng lại thường hoàn tất mùa bóng ở vị trí cao hơn hầu hết đối thủ”. Từ đây, một logic được đưa ra: Với ngân quỹ rất hạn hẹp như ở Everton mà Moyes còn làm được thì dứt khoát ông sẽ... càng phải làm được hơn khi đã sang đến một nơi quá giàu mạnh như Man.United!

Phương Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.