Chân đá bóng, miệng thổi còi

Các ông bầu bóng đá khi đưa ra đề án thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp (VPF), có vẻ như đã quá ưu ái khi để cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có hơn 35,5% cổ phần. Đây cũng là lý do mà VFF dễ tán thành đề án trên bởi tổ chức này vừa giữ được quyền chi phối mà vẫn có lợi nhuận. Tuy nhiên, cũng vì lý do đó mà VPF khó mà vận hành theo đúng Luật Doanh nghiệp.

Theo mô hình đang được triển khai để xin ý kiến Bộ VH-TT-DL thành lập VPF, công ty này chỉ là một thành viên của VFF. Nên nếu VFF có cổ phần, họ sẽ “vừa đá bóng, vừa thổi còi” và đương nhiên sẽ có những xung đột về mặt lợi ích giữa 2 tư cách tồn tại cùng lúc của VFF.

Trong đề án trước đây do ông Dương Nghiệp Khôi soạn thảo, phần góp của VFF chỉ là 20% để chia lợi nhuận là chính, không có quyền phủ quyết. Trong khi đó, nếu theo mô hình của giải bóng đá nhà nghề Nhật Bản (J-League), VFF sẽ không góp vốn nhưng vẫn có đại diện tham gia để giữ quyền quản lý.

Chính mô hình của J-League mới là chuẩn nhất. VFF là tổ chức phi lợi nhuận, hay đúng hơn, lợi nhuận mà họ có được phải quay lại phục vụ cho bóng đá chứ không thể dùng đầu tư cho kinh doanh. Họ là tổ chức thực thi vai trò giám sát các hoạt động bóng đá và những thành viên của họ phải có trách nhiệm đóng góp cho ngân sách chung.

VFF không thể đóng tiền vào VPF để phải quan tâm đến chuyện lời, lỗ bởi V-League là giải đấu thuộc sở hữu của VFF và nó có trách nhiệm phải đóng góp ngân sách. Hay đúng hơn, nếu VFF quyết định giao V-League hay giải hạng nhất cho VPF điều hành thì họ cần đứng bên ngoài để thực hiện vai trò giám sát rồi thu phí quản lý. Hơn nữa, VFF còn quá nhiều việc phải làm cho một nền bóng đá mà V-League chỉ là một bộ phận cấu thành.

Thế nên, khi VFF có phần góp vốn lớn nhất, tự dưng họ lại liên đới chịu trách nhiệm với thành công hay thất bại của VPF thay vì chuẩn bị các phương án khác để hỗ trợ hoặc điều chỉnh V-League cho đúng hướng nếu VPF điều hành sai lệch. Không nhất thiết phải có cổ phần thì VFF mới có quyền phủ quyết bởi nói cho cùng nếu V-League có sự cố nghiêm trọng vượt ngoài khuôn khổ của giải đấu thì VFF vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm chính.

Mặt khác, nếu đã giao V-League cho VPF điều hành, VFF lại càng không nên có mặt trong công ty này bởi sẽ có trường hợp VFF lại dùng quyền phủ quyết của mình một cách duy ý chí  chứ không phù hợp với hoạt động được pháp luật cho phép của một công ty. Thay vì thế, họ có thể “tuýt còi” khi đứng bên ngoài thực hiện chức năng quản lý về mặt xã hội.

Tốt hơn hết, VFF đừng nên sa đà vào chuyện thành lập Công ty VPF mà nên giao công ty đó cho chính các CLB để họ tự chọn ra mô hình kinh doanh tốt nhất. Điều quan trọng nhất của VFF lúc này là hoàn thiện bộ máy của mình để có thể giám sát được hoạt động của VPF bởi ngọn nguồn của sự ra đời VPF được cho là từ nguyên nhân: Mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.