Hậu trường thể thao thế giới

Chặn cơn lôi đình

Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF) đang tính chuyện sẽ áp dụng một phương pháp kỹ thuật, để giúp các trọng tài tránh được những cơn giận của những “siêu sao” trong làng banh nỉ.

Chụp ảnh về các pha bóng...

Biện pháp kỹ thuật cao này có tên “Mắt diều hâu” (Hawk-Eye), chụp ảnh nhanh và chất lượng cao về các pha bóng chạm hay vượt đường biên trên phần sân của người nhận bóng.

Các ảnh chụp từ những ống kính đặt quanh sân sẽ chuyển về màn hình ở ghế trọng tài, người sẽ có tiếng nói cuối cùng về tiếng hô “vào” (in) hoặc “ngoài” (out) của giám biên có chính xác hay không. Kỹ thuật này do một cựu VĐV cricket Anh - ông Paul Hawkins - phát triển, để bảo đảm trọng tài có những quyết định chính xác về điểm rơi của quả bóng.

Dân trong nghề nói chắc chắn “Mắt diều hâu”sẽ được áp dụng tại giải Mỹ mở rộng 2005, và nếu thành công, sẽ áp dụng thường xuyên từ giải Wimbledon 2006. Hiện Wimbledon chỉ sử dụng hệ thống hồng ngoại tuyến Cyclops, vốn kêu inh ỏi khi một cú giao bóng bay qua khỏi khu giao bóng của đối phương, nhưng không “giám sát” được các quả vụt khác. Ban tổ chức giải này và Mỹ mở rộng đều sốt ruột chờ áp dụng Hawk-Eye .

Cho đến nay, điểm rơi “nhạy cảm” –đôi khi chỉ vượt đường biên vài mi-li-mét của quả banh nỉ từng khiến các ngôi sao không tiếc lời chửi bới những trọng tài ở các giải lớn của quốc tế.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ của kỹ thuật lại dấy lên nỗi lo: tennis sẽ không còn hấp dẫn. Andrew Castle, cựu số 1 Anh nay thuộc nhóm bình luận Wimbledon của đài BBC, nói: “Nếu chúng ta dựa vào máy móc để quyết định những phán quyết của giám biên, có nguy cơ chúng ta đánh mất tính chất bi kịch, tính đối kháng và những vụ tranh cãi vốn là đặc trưng của tennis”.

TRUNG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…