Chấn chỉnh từ gốc

Những vòng cuối V-League 2016 diễn biến khá gay cấn mà như truyền thông cho là đầy kịch tính nhưng cũng đầy tính… kịch. Ngoài CLB Đồng Tháp xuống hạng, Long An chấp nhận đi tranh suất play-off thì nhóm tranh suất vô địch thật sự là cuộc chạy đua mà những kết quả thể hiện trên sân chưa chắc là những gì thực nhất.

Thật ra với bóng đá nội, đôi khi trong sạch vẫn bị nghi ngờ; thắng chưa chắc đã hay, thua chưa chắc do dở. Nghĩa là mọi việc đôi khi phụ thuộc vào những phát ngôn hay diễn biến ngoài sân cỏ. Ngay như trận Hải Phòng và Cần Thơ ở vòng 23 vừa rồi, nguồn tin được “bắn” đi là Cần Thơ sẽ “buông” để Hải Phòng tiến gần hơn đến ngôi vô địch. Trận đấu chưa diễn ra, ai cũng chờ coi Cần Thơ “diễn kịch” đạt hay không, đạt đến mức nào. Nhưng rồi Cần Thơ “bất ngờ” thi đấu hay, thắng đẹp không để cho Hải Phòng rảnh rang nghĩ đến chức vô địch quá sớm. Khen Cần Thơ nhiều, nhưng rồi cũng có ý đặt ra dấu hỏi liệu đây cũng là “màn kịch” bởi khi biết dư luận đang chú ý nên hai đội phải thi đấu khác đi vì dù thua Hải Phòng vẫn còn nhiều cơ hội vô địch. Quả là rối với cách suy đoán… đường nào cũng đoán được này.

Mới đây, xuất hiện lá đơn của một số cựu cầu thủ, trọng tài gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đề nghị chấn chỉnh lại VFF. Tựu trung, nội dung đơn đề nghị bộ trưởng cần có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của bộ máy VFF hiện nay để “cứu” bóng đá Việt Nam, nhất là giải đấu V-League ngày càng không có khán giả, bạo lực sân cỏ tăng, sai sót của trọng tài ngày càng nghiêm trọng mà không có giải pháp hữu hiệu để hạn chế… Thực sự đây là những tồn tại chưa giải quyết được hiện nay, nhưng nhìn rộng ra thì đó cũng là những vấn đề đã tồn tại rất lâu, qua nhiều nhiệm kỳ VFF. Khán đài trống vắng khán giả, cầu thủ “chém đinh chặt sắt”, trọng tài sai sót bị đuổi đánh, một ông bầu có nhiều đội bóng… dường như đã xuất hiện ngay từ khi bóng đá Việt Nam bắt đầu chập chững sang chuyên nghiệp.

Để tìm lại khán đài chật cứng, người hâm mộ chỉ còn cách… nhớ về bóng đá thời bao cấp. Muốn nhìn thấy vai trò thật sự của những vị vua áo đen cũng chỉ còn cách quay lại giải đấu A1, A2 toàn quốc. Muốn tận hưởng các pha bóng đẹp mắt, các đội bóng vì màu cờ sắc áo, thi đấu không bị một áp lực nào thì cũng còn cách nhớ về những Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Thể Công, Công nghiệp Thực phẩm… Chính vì vậy, muốn làm sạch nền bóng đá, muốn mọi thứ đi đúng hướng thì không chỉ chấn chỉnh VFF mà cả bộ máy bóng đá, bao gồm cơ quan điều hành đến các câu lạc bộ, nhà đầu tư. Không khó để nhận ra nhiều quan chức VFF trước đây, trong nhiệm kỳ của mình không làm được gì, không để lại dấu ấn nào, thậm chí còn có trách nhiệm trong những sai lầm chiến lược… thì giờ đây lại có thể đưa ra đủ thứ phê phán nền bóng đá. Sai lầm lớn nhất của bóng đá nội vẫn là ở chiến lược. Bệnh thành tích, bệnh “đẽo cày giữa đường”, tư duy nhiệm kỳ, và không loại trừ tiêu cực đã khiến cho đến giờ này vẫn không thể xác định được bản sắc và định hướng phát triển của bóng đá là gì. Dễ thấy nhất là người ta hay nói cầu thủ Việt Nam nhỏ con, phù hợp với lối đá kỹ thuật đẹp mắt, nhưng khi thi đấu thua thì chính cái lợi thế ấy trở thành khuyết điểm khi cũng những người đó cho rằng thể hình cầu thủ không đáp ứng được bóng đá đỉnh cao.

Từ diễn biến V-League hiện nay để những kiến nghị chấn chỉnh VFF, thiết nghĩ nếu có chấn chỉnh thì hãy làm thật sự, đi từ gốc vấn đề, chấp nhận “chịu đựng” dư luận trái chiều và có cái tâm trong sáng thì mới có thể thành công. Nếu không, chỉ chấn chỉnh nội bộ VFF thì cũng không mang lại kết quả gì lâu dài.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất