Xung quanh việc chọn HLV cho bóng đá Việt Nam

Chấm xong thuyền trưởng

48 giờ trước cái hẹn 15-4, VFF vẫn phủ bức màn bí mật về danh tính của người kế nhiệm ông Calisto cầm quân ở đội tuyển Việt Nam. Tuy vậy, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hôm qua đã quả quyết cùng SGGP Thể Thao, VFF đã chấm xong "thuyền trưởng"…

  • SẼ ĐÚNG THỜI HẠN!

Ông Hỷ từ chối công bố danh tính của người kế nhiệm HLV Calisto. Tuy vậy, trả lời SGGP Thể Thao, người đứng đầu VFF khẳng định chắc nịch: “VFF đã chọn xong thuyền trưởng. Chúng tôi chỉ cần thêm chút xíu thời gian để hoàn tất những điều khoản thương thảo cuối cùng với người được chọn lựa. Nếu không gì trục trặc, nhất định chúng tôi sẽ công bố đúng thời gian đã hứa”.

Trong suốt thời gian qua, VFF tỏ ra kín tiếng với cuộc “tuyển rể”. Thậm chí thường trực VFF còn có ràng buộc, cấm từng thành viên trong thường trực tiết lộ danh tính HLV trưởng tương lai cho “mối ruột”. Một trong những lý do khiến VFF đột nhiên thận trọng như vậy là do VFF đã bắt hụt một ứng viên nặng ký, chỉ vì có sự can thiệp tương đối nhạy cảm của báo giới. Vị HLV mà VFF bắt hụt đã từ chối VFF, do mức lương do VFF nêu ra không… hoàn hảo như thông tin từng được giới truyền thông đề cập.

Theo Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn, VFF đã xác định HLV trưởng tương lai là một nhà cầm quân ngoại. Đặc biệt, sau khi chấm xong được ứng viên nặng ký, VFF đã cử người trực tiếp sang tận nơi đàm phán với người kế nhiệm ông Calisto. “Mọi việc đang tiến triển rất hoàn hảo. Chỉ còn vài điều khoản nhỏ nữa là VFF có thể kết thúc việc đàm phán. Chúng tôi có thể đảm bảo, việc tìm HLV trưởng sẽ kết thúc đúng kế hoạch và không làm cho kế hoạch của đội tuyển bị ảnh hưởng”.

Rốt cuộc, VFF sẽ chọn Falko Goetz (Đức) vào vị trí "thuyền trưởng" bóng đá Việt Nam? Ảnh: Tư liệu

  • TÁI NGỘ THẦY ĐỨC?

Theo kế hoạch, cuối tháng 6 tới, Olympic Việt Nam lẫn đội tuyển Việt Nam đều cùng lúc xung trận ở vòng loại Olympic London 2012 và vòng loại World Cup 2014. Vì vậy, trong tháng 4, VFF phải hoàn tất việc tìm thuyền trưởng, bằng không HLV trưởng tương lai sẽ không kịp có thời gian để làm quan, kiểm quân cho 2 đội tuyển. VFF hiện cũng dự phòng phương án, nếu ông thầy kế nhiệm HLV Calisto không kịp có thời gian tìm hiểu, làm quen với bóng đá Việt Nam, VFF sẽ tận dụng ưu thế thầy nội để sử dụng trong 2 chiến dịch vòng loại sắp tới.

Dẫu sao, cho đến thời điểm này, VFF tự tin vào việc hoàn tất kế hoạch một cách hoàn hảo. Nói như ông Hỷ, VFF và HLV tương lai chỉ cách nhau đúng… cái bắt tay. Điều tò mò bây giờ là HLV trưởng tương lai của đội tuyển Việt Nam là ai, đến từ quốc gia nào?

Có nguồn tin cho hay, đối tác được VFF chấm và cử người trực tiếp sang đàm phám chính là ông thầy người Đức. Trong 5 ứng viên được VFF đưa vào vòng chung kết, có 2 HLV mang quốc tịch Đức là J.Gede và Falko Goetz. Tuy nhiên, HLV Gede bị nghi ngờ về chất lượng cầm quân nên VFF đã gạt bỏ. Chỉ còn cựu HLV trưởng CLB Hertha Berlin Falko Goetz là trở thành ứng viên nặng ký nhất. HLV người Đức này tỏ ra khá mặn mà, đặc biệt là cựu HLV trưởng Hertha Berlin cũng tỏ ra thiện chí với đề nghị của VFF khi đưa ra mức lương hợp lý, vừa vặn với khả năng của VFF.

Việc VFF chấm xong thuyền trưởng kế nhiệm ông Calisto là tin mừng cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, nếu VFF tái ngộ với một ông thầy người Đức, dấu hỏi đặt ra là phong cách latin mà đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Calisto tiếp cận, sử dụng liệu có bị phá bỏ. Cách nay hơn 1 thập niên, bóng đá Việt Nam từng được dẫn dắt bởi một ông thầy người Đức là K.Weigang. HLV kỳ cựu người Đức này chính là người đặt nền tảng cho sự trở lại thành công của đội tuyển Việt Nam ở các giải đấu trong khu vực.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng