Chăm sóc xe khách - Cấp thiết và nhân văn

Để nâng cao ý thức và kiến thức cho những người trực tiếp vận hành xe khách và xe buýt cũng như hỗ trợ bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật cho các bác tài, Công ty TNHH Kinh doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam và Bệnh viện Ôtô vừa tổ chức “Ngày hội chăm sóc xe khách- Bus Care day” đầu tiên tại Việt Nam, với sự tài trợ của GS Việt Nam và 3M Việt Nam. Khoảng 100 bác tài và chủ xe đã được tư vấn kiến thức giữ xe an toàn, với khoảng 100 xe được bảo dưỡng miễn phí (kiểm tra lốp, cần gạt nước, chăm sóc- sạc ắc quy, quét lỗi, châm nước làm mát, nước rửa kính) trong 2 ngày 24 và 25-4 tại Bến xe Miền Đông, TPHCM. Chương trình sẽ được tiếp tục vào ngày 24 và 25-6 tại Bến xe Giáp Bát, Hà Nội.

Nâng cao ý thức và kiến thức về an toàn

Xe khách và xe buýt góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, cải thiện an toàn giao thông, tăng lợi ích kinh tế xã hội và một phần cải thiện môi trường ở Việt Nam. Tuy nhiên, số vụ tai nạn giao thông xe khách gia tăng đột biến trong thời gian qua đã phản ánh ý thức chưa đúng mực của các bác tài khi vận hành xe cũng như thiếu kiến thức cần thiết về loại hình giao thông này.

Bệnh viện Ôtô quét lỗi điện tử để kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe.

Trong “Ngày hội chăm sóc xe khách - Bus Care day” này, kiến thức lái xe an toàn đã được chuyển tải đến tài xế, phụ lái, chủ doanh nghiệp kinh doanh xe khách thông qua những hoạt động trực quan, sinh động cùng những phần quà có giá trị. Những tình huống nguy hiểm trong quá trình lưu thông xe khách được mô phỏng qua phim tư liệu, giúp các bác tài rút kinh nghiệm và tự trang bị kỹ năng cần thiết trong những tình huống hoạt động hàng ngày của xe và những tình huống bất ngờ trên đường.

Ông Trần Hồng Ninh, Giám đốc Bệnh viện Ô tô, chia sẻ: “Các bác tài xe khách nắm giữ sinh mạng của rất nhiều hành khách. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng và ý thức lái xe an toàn cho các bác tài là một hoạt động nhân văn mà Bệnh viện Ô tô và Bridgestone hướng tới, giúp bảo vệ bản thân và những người tham gia giao thông. Chương trình cũng kêu gọi sự quan tâm của mọi người đối với xe khách, để loại hình giao thông này phát huy hiệu quả kinh tế và thân thiện với hành khách hơn”.

Bảo dưỡng đúng cách, an tâm hành khách

Ngoài ý thức và kỹ năng lái xe an toàn, việc bảo dưỡng đúng lúc, đúng cách sẽ giúp chủ xe và bác tài hạn chế tổn thất lớn về tiền bạc, con người và cả uy tín. Ở ngày hội này, các chuyên gia trong ngành ô tô đã tư vấn về kiểm tra lốp xe, bình ắc quy, thay nhớt, vệ sinh bộ phận lọc gió… Kỹ thuật nhận biết mức độ hao mòn và thời điểm hợp lý để sửa chữa là một nội dung quan trọng của chương trình.

Ông Hiroyuki Saito, Tổng Giám đốc Bridgestone Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất tiếc khi gần đây có một số nạn nhân tử vong khi bơm lốp xe khách không đúng cách. Việc bảo dưỡng lốp xe và một số bộ phận khác tưởng chừng đơn giản, nhưng thật ra vô cùng quan trọng và quyết định mạng sống của nhiều người trước khi và trong khi lưu thông xe khách”.

Ắc quy GS giới thiệu dịch vụ kiểm tra bình ắc quy để duy trì hành trình an toàn cho xe.

Là đơn vị đồng tổ chức ngày hội, Bridgestone Việt Nam mang đến quy trình chăm sóc lốp xe an toàn với quy trình 6 bước được thực hiện bởi các kỹ thuật viên lành nghề. Bridgestone cũng hỗ trợ các bác tài báo cáo tình trạng lốp xe ở các tiêu chí: áp suất lốp, độ sâu gai, hông lốp, bề mặt lốp và van lốp… Ắc quy cũng là một bộ phận rất quan trọng của xe, rất cần được chăm sóc trước những chặng đường dài. Trong chương trình này, Ắc quy GS Việt Nam mang đến những hoạt động bảo dưỡng chăm sóc ắc quy như: vệ sinh, châm nước cất cho ắc quy nước, đo điện áp ắc quy, đo dòng sạc của xe. Đội ngũ kỹ thuật viên của GS Việt Nam tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng ắc quy đúng cách cho tài xế, giúp họ thêm tự tin và an tâm khi lưu thông trên mọi nẻo đường.

Anh Trần Văn Đợi, hiện đang bảo quản và cầm lái xe khách 45 chỗ, cho biết: “Lâu lắm rồi mới có một chương trình bổ ích dành riêng cho giới lái xe. Vào nghề đã lâu, tôi cũng có nhiều kinh nghiệm thực tế về việc bảo dưỡng xe khách, nhưng lại lặt vặt và mang tính sự vụ. Chương trình Ngày hội chăm sóc xe khách và xe buýt đã giúp tôi nhanh chóng tổng hợp lại kiến thức chăm sóc xe, hiểu rõ nguyên nhân dẫn và cách khắc phục sự cố với các chi tiết quan trọng”.

Ông Trần Quốc Hùng, Ủy viên Chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM, chia sẻ: Nâng cao tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khách là mục tiêu quan trọng nhằm cải thiện an toàn giao thông tại Việt Nam. Chúng tôi nhiệt liệt ủng hộ “Ngày hội chăm sóc xe khách- Bus Care Day” vì chương trình góp phần cải thiện ý thức các tài xế và bảo đảm kỹ thuật cho hàng trăm xe khách, đồng nghĩa với việc giúp hàng ngàn hành khách được an toàn.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thi khu vực 3 Tây Nguyên đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V năm 2022: Quảng Nam và Lâm Đồng dẫn đầu khu vực Tây Nguyên

Các đội Quảng Nam (bảng E) và Lâm Đồng (bảng F) cùng đoạt giải nhất, các đội Bình Định và Gia Lai đoạt giải nhì, trong khi các đội Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu được trao giải ba tại Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V-2022 khu vực Tây Nguyên vừa diễn ra thành công tại tỉnh Gia Lai trong các ngày 16 và 17-8. Sự kiện này do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Công ty CP Truyền thông Quốc tế EXPO thực hiện, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là nhà tài trợ chính.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.