“Chăm sóc” máy điều hòa mùa nóng

Nhiệt độ ở TPHCM đang cao, gây oi bức, nên chắc chắn nhu cầu sử dụng máy điều hòa để giải nhiệt cho gia đình, công sở sẽ tăng cao.

Bảo dưỡng định kỳ

Để tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy, bạn nên tranh thủ bảo dưỡng để máy điều hòa luôn hoạt động đủ công suất, tránh hao phí điện năng, giúp người thân tận hưởng không khí trong lành, tránh được mùi hôi, vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Để đảm bảo độ bền cho máy và tránh sự cố khi vận hành, bạn nên bảo dưỡng máy điều hòa 1-2 lần trong 1 năm. Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa gồm các công đoạn: vệ sinh máy, kiểm tra tình trạng bên ngoài của dàn nóng/lạnh (vỏ máy), các điểm nối điện, vệ sinh khoang chứa quạt và cánh quạt của dàn lạnh, lưới lọc bụi, máng chứa nước ngưng cục lạnh và nguy cơ rò rỉ gas tại điểm nối. Độ lạnh, tiếng ồn, độ rung của máy cũng cần được lưu ý. Cuối cùng là kiểm tra áp suất của gas và nạp gas để máy hoạt động đúng điện áp thiết kế, quá trình làm nóng, làm lạnh sẽ nhanh hơn, không tốn điện.

Đôi khi, vì tình trạng môi trường nhà ở cụ thể, bạn nên tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên về việc bảo dưỡng điều hòa, lau rửa giàn tản nhiệt thường xuyên hơn. Chú ý khi xịt rửa giàn tản nhiệt phải xịt nước cùng chiều với chiều lưới của các thanh pass giải nhiệt, nếu không sẽ làm cong vênh các thanh pass khiến giảm khả năng giải nhiệt. Việc bảo dưỡng cũng cần được thực hiện bởi những kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm thuộc đơn vị có uy tín. Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, bạn cần cho chế độ quạt chạy nhiều giờ để bên trong dàn lạnh được hong khô hoàn toàn, không còn nước ngưng đọng.

Sử dụng máy đúng cách

Mọi người không nên giảm nhiệt độ xuống thấp- dưới 20o C, vì dễ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, khi thay đổi môi trường đột ngột từ nơi quá lạnh sang nơi quá nóng hoặc ngược lại. Nhiệt độ điều hòa nên thấp hơn nhiệt độ bên ngoài 8-10oC (26oC phù hợp nhất giúp cơ thể khỏe mạnh, hô hấp bình thường…).

Nên tắt điều hòa bằng điều khiển từ xa trước khi tắt nguồn điện, chỉ nên bật lại máy sau khi tắt ít nhất 10 phút để tránh hiện tượng sốc gas, không nên tắt bật máy liên tục. Tránh để máy hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm của bạn. Cần xua không khí tù đọng trong phòng bằng cách mở cửa, bật quạt sau mỗi lần (hay trước khi) sử dụng máy điều hòa. Hãy sử dụng rèm cửa để hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào phòng, sơn tường màu sáng, đóng kín và hạn chế mở cửa ra vào để tiết kiệm điện. Khi dùng máy thường xuyên, bạn có thể làm tăng độ ẩm cho phòng bằng những chiếc quạt hơi hoặc đặt một chậu nước trong phòng.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.