Chấm dứt “nội chiến” FIFA

Ngay sau khi chiến thắng tuyệt đối trong “phiên tòa” do ủy ban đạo đức xét xử, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (ảnh) khẳng định: “FIFA không hề rơi vào cơn khủng hoảng nào”.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Dĩ nhiên là có. Sóng gió đã xảy ra triền miên suốt từ tháng 5-2010, khi Chủ tịch FA (khi ấy) là Lord Triesman tố cáo Tây Ban Nha và Nga âm mưu hối lộ trong hàng ngũ FIFA. Sóng sau đè sóng trước và… lớn hơn sóng trước. Người ta đã xem “bản án” dành cho 2 thành viên ban điều hành FIFA Reynald Temurii và Amos Adamu, vì tội đòi hối lộ, là biến cố lớn.

Người ta lại xem hình phạt dành cho Mohamed Bin Hammam và Jack Warner là biến cố lớn hơn. Họ đều là Phó Chủ tịch FIFA và là Chủ tịch LĐBĐ châu lục (châu Á và khu vực CONCACAF) chứ đâu phải đùa. Báo chí đã gọi những gì FIFA phải chống đỡ trong vài ngày qua là “sóng thần”.

Nhưng đấy là cái nhìn từ phía bên ngoài. Nhìn từ bên trong ngôi nhà FIFA thì Blatter nói quá đúng. “Khủng hoảng là khủng hoảng nào? Bất quá, đấy chỉ là một vài khó khăn”, Blatter nói như một phán quyết trong buổi họp báo trước các cây bút già dặn kinh nghiệm, đến từ khắp 5 châu. Những cây bút ấy ngỡ rằng họ đến Zurich để “xử” Blatter và kết quả là họ phải há hốc miệng nghe Blatter chỉ dụ.

Đến gần cuối buổi họp báo, mới thấy Blatter tỏ ra hơi bực bội, khi ông “chấn chỉnh” một nhà báo Đức: “Chính tôi từng là nhà báo. Các vị nhà báo nên nhớ chúng ta đang ngồi trong trụ sở FIFA chứ không phải đang ở ngoài chợ”.

Ngay cả chi tiết mà Blatter thừa nhận là “một vài khó khăn”, người ta cũng việt vị nốt. Khó khăn không phải là chuyện Blatter phải điều trần trước ủy ban đạo đức, phải trả lời thẩm vấn để chứng minh ông không hối lộ hoặc ăn hối lộ, như nhiều người tưởng. Chút khó khăn ấy là việc FIFA phải gấp rút thành lập “phiên tòa” để làm rõ chuyện Bin Hammam hối lộ các thành viên FIFA ở vùng Caribbe với cái giá 40.000 USD/phiếu, trong một phiên họp do Warner tổ chức.

Kết luận đã được đưa ra. Bin Hammam và Warner đã bị loại khỏi thế giới bóng đá cho đến khi FIFA có quyết định mới. Tóm lại, FIFA vừa mất công làm vài việc để bảo vệ Blatter, chứ đâu phải họ mất công điều tra Blatter.

Điều kỳ lạ duy nhất trong tất cả những gì vừa ập xuống FIFA chỉ là chi tiết Bin Hammam đòi lật đổ Blatter. Hồi năm 1998, khi Blatter thắng Lennart Johansson và ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA do Joao Havelange để lại, khắp Paris xôn xao tin đồn: 50.000 USD/phiếu. Johansson khi ấy đã nắm chắc chiến thắng trong quá trình vận động.

Nhưng vì sao ông tự bỏ cuộc, tuyên bố thất bại khi cuộc bầu cử còn đang diễn ra? Vì Johansson thấy rõ những người đã hứa bỏ phiếu cho ông – các thành viên châu Phi – rút cuộc lại bỏ phiếu cho Blatter. Người ta hỏi thẳng trong cuộc họp báo đăng quang chủ tịch của Blatter: “Ông nói gì về tin đồn 50.000 USD/phiếu cho các thành viên châu Phi?”.

Blatter lạnh lùng: “Trận đấu đã kết thúc, không còn gì để nói”. Hôm sau, Washington đưa tin: “Blatter không hề phủ nhận tin đồn 50.000 USD/phiếu”. Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke nói sau “phiên tòa” vừa qua: “Chẳng hiểu Bin Hammam nghĩ gì mà lại muốn tranh ghế chủ tịch với Blatter. Chẳng lẽ ông ta nghĩ rằng mua được World Cup thì cũng mua được ghế Chủ tịch FIFA?”.

Người ta ghét Blatter, nhưng không thể để Bin Hammam dẫn dắt FIFA (ông này dẫn dắt AFC còn không nổi, lãnh đạo FIFA để cả thế giới bóng đá sụp đổ?). Franz Beckenbauer lớn tiếng ủng hộ Blatter giữ ghế Chủ tịch FIFA thêm một nhiệm kỳ là vì vậy.

Blatter không chỉ từng là nhà báo, ông ta còn là CEO cho các hãng lớn ở Thụy Sĩ, trước khi khái niệm CEO trở nên phổ biến trên thế giới. Ông ta là tiến sĩ, có trình độ thật sự trong nhiều lĩnh vực (chúng ta đang nói về “tài”, chứ không nói về “đức”).

Blatter chỉ có thể gặp “sóng thần” nếu đối thủ của ông là những quan chức rắn mặt đến từ UEFA, chứ đâu thể đánh đồng Blatter với cỡ Jack Warner hoặc Mohamed Bin Hammam. Mà rắn mặt nhất trong hàng ngũ UEFA chính là Michel Platini - cánh tay mặt của Blatter, chứ còn là ai nữa!

Cát Phương

Các tin, bài viết khác