Năm mới, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi không còn là Chủ tịch CLB AC Milan

Chấm dứt một triều đại?

Chấm dứt một triều đại?

Sau 18 năm nắm giữ cương vị Chủ tịch Câu lạc bộ AC Milan, ông Silvio Berlusconi – năm nay 68 tuổi, hiện là Thủ tướng nước Ý - đã quyết định chấm dứt “triều đại” thống trị đội bóng sọc đỏ đen của mình. Như vậy, sau kỳ nghỉ đông và năm mới, các cầu thủ thuộc thế hệ mới tại AC Milan sẽ lần đầu tiên bước ra sân San Siro mà không có sự hiện diện của Berlusconi đáng kính trên chiếc ghế Chủ tịch câu lạc bộ. Tại sao lại như vậy?

Chấm dứt một triều đại? ảnh 1

Berlusconi (giữa) cùng các cầu thủ AC Milan nâng cao chiếc cúp C1 (1988 - 1989).
 

Theo luật 215 quy định về vấn đề xung đột quyền lợi (đạo luật bao gồm 10 điều, đối tượng điều chỉnh là các thành viên trong Chính phủ Ý, đã được Quốc hội Ý thông qua vào ngày 20-7-2004), thì các thành viên thuộc nội các Ý không được là chủ sở hữu một công ty bất kỳ, cho dù họ có tự điều hành công ty này hay không (nghĩa là không được phép tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh cá nhân nào).

Đó là lý do khiến ông Berlusconi không thể kiêm nhiệm một lúc 2 cương vị: vừa là Thủ tướng nước Ý, vừa là Chủ tịch Câu lạc bộ AC Milan. Cho dù hiện tại người điều hành mọi công việc tại câu lạc bộ là Phó Chủ tịch Adriano Galliani chứ không phải ông Berlusconi.

Sau quyết định từ chức chủ tịch, ông Berlusconi cho biết: “Dĩ nhiên là tôi buồn. Tôi rất buồn!”. Khi được hỏi hiện ông đang buồn đến mức độ nào theo thang bậc từ 1-10 thì ông không ngần ngại trả lời: “11”. Ông nói tiếp: “Dù sao, tôi đã là chủ tịch của AC Milan trong nhiều năm trời. Tôi đã thắng nhiều chức vô địch hơn bất kỳ ai trên thế giới – bao gồm cả những chức vô địch quốc tế”.

Đánh giá về sự ra đi của “triều đại” Berlusconi, đội trưởng AC Milan Paolo Maldini cho biết: “Tôi rất hiểu quyết định của ông. Nhưng ngay cả khi ông Berlusconi từ chức chủ tịch, điều đó cũng không có nghĩa là ông không còn liên hệ gì với chúng tôi. Tôi chắc chắn rằng ông ấy vẫn ở rất gần chúng tôi. Với Berlusconi, Milan không phải là một công ty kiếm tiền mà là một nơi để yêu thương”.

Kể từ khi về làm Chủ tịch AC Milan năm 1986, Berlusconi đã tạo ra một câu lạc bộ hùng mạnh. Ông đưa về Arigo Sacchi và bộ ba Hà Lan bay gồm Gullit, Rijkaard và Van Basten. Kể từ đó (trong những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90), AC Milan hầu như là bá chủ đấu trường quốc tế.

Sau giai đoạn này, Berlusconi lại lãnh đạo những tên tuổi mới như Fabio Capello, Franco Baresi, Roberto Baggio, rồi Dejan Savicevic, George Weah, Marcel Desailly… và gần đây là tay săn bàn tài năng Adriy Shevchenko.

Tổng cộng, trong “triều đại” của mình, Berlusconi đã thắng được 4 chiếc Cúp C1 (Champions League), 7 ngôi Scudetto (vô địch Ý), 4 siêu cúp châu Âu, 2 cúp liên lục địa, 5 siêu cúp nước Ý và 1 cúp quốc gia. Đó là một bảng thành tích huy hoàng nhất thế giới.

“Triều đại” Berlusconi đã kết thúc theo nghĩa đen, nhưng nhiều khả năng nó sẽ được kế thừa bởi Piersilvio, con trai ông Berlusconi. 

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Quần vợt