FIFA

Chấm dứt chính sách luân phiên tổ chức World Cup

* Nước Mỹ tan vỡ hy vọng đăng cai World Cup 2018

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã quyết định chấm dứt chính sách luân phiên, lần lượt tổ chức các kỳ World Cup tại các châu lục trên thế giới. Quyết định này đã làm tan vỡ hy vọng tổ chức World Cup 2018 của nước Mỹ khi khu vực CONCACAF (khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribbean) trở thành châu lục tiếp theo sau Nam Mỹ - hay cụ thể là Brazil với World Cup 2014 - đăng cai một kỳ World Cup.

Ông Blatter thông báo quyết định chấm dứt chính sách luân phiên tổ chức các kỳ World Cup.

Quyết định của FIFA được đưa ra sau buổi bàn bạc của Ủy ban điều hành vào hôm thứ hai rồi với sự nhất trí hoàn toàn của các thành viên trong ủy ban về việc loại bỏ hệ thống luân phiên tổ chức các kỳ World Cup.

Nhờ quyết định này, Anh quốc vụt trở thành đối thủ nặng ký cho cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018. Những quốc gia khác như: Nga, Trung Quốc, Australia và Mexico cũng đã bắt đầu lao vào cuộc chạy đua giành quyền đăng cai sau khi đón nhận quyết định mới này.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter phát biểu trong một buổi họp báo mới nhất vào hôm thứ hai: “Chúng tôi sẽ không làm như World Cup 2010 hay chính thức trao quyền như ở World Cup 2014 và chúng tôi đang có một nhóm đông các ứng viên rất lớn, rất tuyệt vời cho năm 2018. Và chúng tôi sẽ còn có nhiều ứng viên hơn. Ngoài Anh quốc, nơi tôi đã gặp gỡ ngài Thủ tướng, còn có những ứng viên châu Âu khác với những đề nghị liên kết và phối hợp tổ chức tương tự như kiểu Hà Lan - Bỉ tại Euro 2000. Ngoài ra, những quốc gia khác ngoài châu Âu như: Trung Quốc, Australia, Mexico và Mỹ cũng tỏ ra rất hứng thú với vai trò đăng cai World Cup 2018”.

Ông Blatter cho biết, vào năm 2011, Ủy ban điều hành của FIFA sẽ ra quyết định xem ai là chủ nhà của World Cup 2018 và những nỗ lực từ các quốc gia tham gia chạy đua giành quyền đăng cai phải được đệ trình hoàn chỉnh và chính thức trước đó ít nhất là 2 năm. Ông nói thêm: “Tôi nghĩ, họ nên bắt đầu chiến dịch chuẩn bị và nỗ lực của mình ngay từ ngày mai”.

Phản ứng từ phía Mỹ - quốc gia “hụt” cơ hội tổ chức World Cup 2018 - đã được đưa ra ngay lập tức. Ông Sunil Gulati - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Mỹ (dĩ nhiên, không phải bóng đá kiểu… Mỹ) - biểu lộ sự thất vọng nhưng lại hoàn toàn không ngạc nhiên về quyết định của Ủy ban điều hành FIFA.

Ông cho biết: “Lúc này, chúng tôi nghĩ sẽ là thích hợp hơn nếu hoàn tất chính sách quay vòng tổ chức World Cup trước khi chúng ta kết thúc nó. Nhưng chúng tôi cũng đã mong chờ quyết định của FIFA để mở rộng cuộc chạy đua giành quyền đăng cai ra nhiều liên đoàn châu lục khác nhau. Quyết định của FIFA không làm thay đổi sự tận tâm và cố gắng của chúng tôi trong nhiệm vụ mang World Cup trở về nước Mỹ. Tôi nghĩ rằng đất nước của tôi sẽ là một đối thủ chạy đua rất đáng ngại”.

Giới hạn duy nhất cho cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 là các quốc gia đến từ châu Phi (nơi có Nam Phi tổ chức World Cup 2010) và Nam Mỹ (nơi có Brazil tổ chức World Cup 2014) sẽ không được tham gia. FIFA cũng đang chờ đợi xác nhận từ Brazil rằng họ sẽ tổ chức World Cup 2014. Đây là quốc gia duy nhất trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2014 vì tất cả các quốc gia Nam Mỹ khác đều rút lui.

Biết rất rõ về lợi thế của Anh quốc trong cuộc chạy đua, Chuck Blazer - thành viên người Mỹ trong Ủy ban điều hành 24 người của FIFA, kiêm thủ quỹ của CONCACAF - hứa rằng nước Mỹ sẽ chiến đấu: “Tôi nghĩ Anh quốc sẽ làm những thứ tuyệt vời để có một cuộc chạy đua ngoạn mục. Tôi chắc rằng các thành viên của tôi cũng trao cho họ một cuộc cạnh tranh đáng kể và chạy đua theo tiền mà họ đổ ra”. 

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.