Chạm đến “vùng cấm”

Vụ phản ứng trọng tài Võ Minh Trí trên sân và hành hung trên đường về rồi sẽ được xử lý thích đáng. Hy vọng là vậy. Nhưng từ vụ việc này, hãy dũng cảm chấn chỉnh lại hệ thống bóng đá vốn có rất nhiều khâu yếu, trong đó có huấn luyện viên.

Vốn được các cầu thủ gọi là thầy, huấn luyện viên không đơn giản chỉ hướng dẫn tập luyện, chỉ đạo chiến thuật và… mang đến chiến thắng là hoàn thành nhiệm vụ. Do hệ thống đào tạo trẻ hiện nay gần như chưa có gì thì đa số cầu thủ theo nghiệp bóng đá đều phải bỏ ngang học văn hóa. Vì vậy, môi trường ở một đội bóng tác động gần như toàn diện đến tâm lý, đạo đức cầu thủ. Vì vậy, huấn luyện viên còn phải là một ông thầy để điều chỉnh những hành vi lệch lạc, thiếu chuẩn mực của cầu thủ. Ban huấn luyện là một tập thể hỗ trợ huấn luyện viên làm việc này.

Như dư luận chứng kiến, nguyên nhân dẫn đến những hành vi mang tính côn đồ trong và sau trận đấu giữa TĐCS Đồng Tháp và Vicem Hải Phòng có sự tác động, “giật dây” của HLV Lê Thụy Hải. Không dừng lại ở việc phản ứng trên sân với trọng tài, vị HLV này còn có lời lẽ không thể chấp nhận được trong cuộc họp báo sau trận đấu. Ngoài việc quy chụp thất bại cho trọng tài, ông Hải còn gay gắt, đốp chát với các nhà báo đặt câu hỏi xung quanh trận đấu.

Nhớ lại, đây không phải lần đầu ông Hải có những hành vi như trên. Lẽ ra, với vai trò của một huấn luyện viên, một ông thầy, ông Hải phải có vai trò điều chỉnh những cái đầu nóng của cầu thủ, chứ không phải liên tục cổ súy cho sự phản ứng thái quá. Và nhìn rộng ra, gần như ở giải bóng đá chuyên nghiệp hiện nay, cứ thua là các ông thầy đều đổ cho một ai đó, hiếm ai thừa nhận thực lực và chấp nhận kết quả, cho dù ai cũng biết bóng đá ngoài trình độ còn có sự may mắn của một cuộc chơi.

Ai cũng thấy, điều này không chỉ có riêng trường hợp nêu trên.

Vì vậy, xây dựng môi trường bóng đá chuyên nghiệp không thể bỏ qua vấn đề vốn khá nhạy cảm này. Quy chế bóng đá phải quan tâm, có những lưu ý đặc biệt đến đội ngũ huấn luyện viên. Do là một ông thầy nên trách nhiệm đối với khán giả, với ban tổ chức giải, với VFF phải nặng hơn. Điều đó có nghĩa, một khi đã vi phạm cùng một hành vi thì huấn luyện viên phải bị xử lý nặng hơn, thậm chí xem xét việc treo… nghề giống như cầu thủ vi phạm bị “treo giò”.

Từ một vụ việc xảy ra, vốn cũng có nguyên nhân do quá trình dài quá nương tay với tiêu cực, đã đến lúc VPF, VFF chứng tỏ sự quan tâm và nhiệt huyết với bóng đá nước nhà một cách cụ thể nhất. Điều đó cần sự dũng cảm để có thể chạm đến những nơi thuộc “vùng cấm” trước đây.

Ngữ Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất