Cha và con, Maldini

-Ông là ai?- A-sin hỏi.

-Ta đã chịu đựng điều mà chưa ai trên đời phải chịu đựng. Ta đã hôn đôi tay kẻ đã giết con trai ta.

- Vua Priam?

Vua Priam: (gật đầu)

- Ông là một người tài giỏi. Tôi có thể lấy đầu ông bằng một nhát kiếm trong nháy mắt.

- Ngươi nghĩ lúc này ta còn sợ cái chết nữa sao? Ta đã chứng kiến cái chết của con trai cả và cảnh ngươi kéo xác nó sau xe. Cho ta xin nó về.

Đấy là đoạn đối thoại kinh điển trong tác phẩm sử thi “Troy”, khi vua Priam lẻn vào trại của quân Hy Lạp và xin A-sin trả lại xác của người con trai anh hùng Hector. Khi Hector chào cha để bước xuống quyết đấu với A-sin. Vua Priam nói rằng “Ta chẳng thể có người con nào tài giỏi hơn con nữa”. Nhưng chính người cha Priam ấy đã vào tận trại quân Hy Lạp để xin xác Hector về, đã khiến A-sin phải nể phục, lén lau giọt nước mắt.

Cuộc sống luôn như vậy. Có những người con xuất chúng, phủ bóng vinh quang che lấp đi người cha của mình. Nhưng khi nhìn lại di sản, ta mới thấy rằng, bản thân người cha cũng là một người cha vĩ đại. Hình ảnh Hector như hình ảnh Paolo Maldini trong bóng đá. Paolo được mến mộ vô ngần. Và sau lưng anh, có người cha Cesare như chính vua Priam thuở nào. Đưa đường cho con trai trở thành vĩ đại.

Một người cha, sinh ra được một người con như Hector hay Paolo, đấy là một thành công lớn nhất của cuộc đời. Khi gia đình Maldini đưa ra bản thông cáo cho báo chí về sự ra đi mãi mãi của ông Cesare vào đêm thứ Bảy, rạng sáng ngày Chủ nhật. Có lẽ trên giường bệnh, ông có thể thanh thản ra đi. Cuộc đời ông cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay, đã được chứng kiến người con trai Paolo của mình vẽ nên một cuộc trường chinh ngoạn mục, nơi anh là ngọn cờ đầu, huyền thoại bất tử cho đế chế đỏ đen giành mọi danh hiệu cao quý nhất trong một phần tư thế kỷ kéo dài từ cuối thập niên 80 vắt qua những năm đầu của thế kỷ 21. Khi ông với vai trò HLV trưởng, được nhìn con trai đeo băng đội trưởng của đội tuyển Italia, sải bước dài chinh chiến ở World Cup 1998. Cảm giác ấy, thật sự tự hào khó đong nổi.

Mùa giải 1962-1963, trung vệ thép Cesare Maldini là đội trưởng của AC Milan lần đầu tiên trong lịch sử được vinh dự nâng cao chiếc cúp C1. Danh hiệu ấy là tiền đề cho cuộc chinh phục châu Âu của đội bóng quan trọng nhất nước Ý tại đấu trường danh giá nhất cấp CLB. Thêm 6 chiếc cúp C1/Champions League nữa được Rossonerri giương cao sau đó, trong đó có 5 danh hiệu mà Paolo Maldini giành được.  Cha và con Maldini cùng đứng vị trí trung vệ, cùng đeo băng đội trưởng, giống như hiện thân của những vị thần bảo hộ thành Milan, luôn đứng sau làm chốt chặn bảo vệ và là biểu tượng cho cả đội nhìn vào.

Trong phòng truyền thống của AC Milan có một phòng rất đặc biệt, nó được gọi là Phòng danh dự, dùng để ghi danh 48 thành viên nổi bật trong lịch sử câu lạc bộ. Có những quả bóng vàng như Kaka, Shevechenko… có những HLV tài năng như Arrigo Sacchi hay Nereo Rocco. Và hy hữu có một cặp cha con cùng ở trong phòng danh dự: Cesare Maldini và Paolo Maldini. 117 năm thành lập của AC Milan, có 38 đội trưởng, thì người cha Cesare là đội trưởng giai đoạn 1961-1966, còn người con Paolo là đội trưởng giai đoạn 1997-2009. Có thể nói rằng, người cha và người con của dòng họ Maldini ấy là những mảnh ghép cực kỳ quan trọng cho bức tranh vĩ đại hôm nay của màu áo đỏ đen.

Maldini, hãy đảo các chữ cái trong đó. Ta sẽ ra được cái tên “Di Milan” (Thuộc về Milan). Maldini là tâm hồn, là thể xác của Milan. Milan là máu, là thịt của Maldini. Như một sự cộng sinh để cùng nhau phát triển.

Khi trọng tài G.Rocchi thổi hồi còi kết thúc trận đấu giữa Atalanta và AC Milan, một cảm giác buồn bã xâm chiếm những người Milan. Vào cái ngày mà một người con vĩ đại của Milan về với đất Mẹ. Trên cõi trần, những người ở lại đã không bảo vệ được niềm tự hào mà Cesare đã cùng với các bậc tiền bối khác tạo dựng. Trận thua 1-2 trên sân Stadio Atleti Azzurri d'Italia khiến câu hỏi “Ngày nào Milan tìm lại vinh quang” tiếp tục đè lên những con tim yêu đội bóng này.

Bây giờ trong cơn bĩ cực, Milan cần phải bước qua sóng gió. Không chỉ bởi niềm tự hào của một đế chế đang sa ngã, mà là sự đáp đền cho vong hồn và tuổi già của kẻ tiền nhân đã xây dựng nên đội bóng này. Hôm nay, Cesare đã bước theo chân của Johan Cruyff để lên thiên đàng chơi bóng. Ông đã cho Milan một thập niên 60 vinh quang, một giọt máu mang tên Paolo Maldini huyền thoại. Ông đã cho Milan tất cả những gì đẹp nhất của đời mình. Cesare là vua Priam của bóng đá.

DŨNG PHAN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.