Chả có gì ngoài… buồn

SGGP
Thanh Hóa đang dẫn đầu, nhưng cái khoảng cách 5 điểm so với Hà Nội chẳng là gì cả nếu như chúng ta thấy những Than Quảng Ninh, Sài Gòn, Quảng Nam…, tức các đội bóng được cho là liên quan đến Hà Nội, ở kè kè phía sau.

Cựu vương Long An có nguy cơ rớt hạng rất cao.  ​

Cựu vương Long An có nguy cơ rớt hạng rất cao. ​

1. Tách làm đôi bảng xếp hạng Toyota V-League 2017 sau vòng 16, ở nửa dưới có thể thấy sự xuất hiện của 5 cựu vô địch: Đà Nẵng, SLNA, B.Bình Dương, HAGL và Long An. Họ chiếm đến 12/16 chức vô địch trong kỷ nguyên V-League. Trong số này, chỉ còn Đà Nẵng là có cơ hội đua tranh chức vô địch mùa này trên lý thyết dù cách Thanh Hóa đến 11 điểm.

Nửa bảng xếp hạng bên trên chỉ có đúng một Hà Nội (HN T&T) từng vô địch trong lịch sử bóng đá Việt Nam (không tính Quảng Nam của thời Quảng - Đà).

Như vậy, trong 10 vòng đấu cuối cùng, sẽ có 2 khả năng xảy ra: Hoặc Hà Nội sẽ vô địch lần thứ 4 hoặc bóng đá Việt Nam sẽ có tân vô địch.

Nên buồn hay nên vui?

2. Thời điểm cách đây 10 năm, chức vô địch thay đổi xoành xoạch, gần như mỗi mùa đều xuất hiện những tên tuổi mới đủ để tạo ra những cuộc đua hấp dẫn cho đến giờ phút cuối. Hết Gạch - Gỗ, đến Gạch - Gốm rồi đến lượt bộ 3 này đấu với các đội “nhà bầu Hiển”. Thế nhưng, trong 10 năm trở lại đây, không thấy được những “ngôi sao” theo kiểu đó. “Bàn cờ” V-League luôn ở thế ổn định đến mức nhàm chán khi mà chỉ có Thanh Hóa là thực sự có tham vọng tranh chấp dù cứ mỗi lần họ “cờ đến tay” thì nhanh chóng bị “đập”.

Đấy là lý do mà với cục diện V-League mùa này, chẳng thấy vui. Thanh Hóa đang dẫn đầu, nhưng cái khoảng cách 5 điểm so với Hà Nội chẳng là gì cả nếu như chúng ta thấy những Than Quảng Ninh, Sài Gòn, Quảng Nam…, tức các đội bóng được cho là liên quan đến Hà Nội, ở kè kè phía sau. Thanh Hóa không đủ mạnh để đánh bại mọi đội bóng, họ cần có những người chia sẻ nhưng hỡi ôi, các đội bóng có thể lên cơn “tự ái” để chặn đà tiến của Hà Nội thì hiện nay đều đang nằm bên dưới bảng xếp hạng, gồm “cựu vương” Long An đang trên đường về hạng nhất. Xem ra, kẻ “chia lửa’ cho Thanh Hóa chỉ còn mỗi “kẻ ngổ ngáo” Khánh Hòa.

Trong hoàn cảnh này, nếu Thanh Hóa vô địch, đó sẽ là một danh hiệu mang tính lịch sử trên mọi phương diện.

3. Nhưng cái buồn hơn cả, chính là khi chúng ta nhìn vào bảng xếp hạng hiện nay, mới thấy là có quá ít đội bóng tham gia vào một cuộc đua mà lẽ ra, đó phải là mục tiêu lớn nhất khi người ta làm bóng đá. Cứ cho là Than Quảng Ninh không liên quan đến bầu Hiển, thì chuyện còn đến 10 vòng đấu mà hiện chỉ có 3 đội còn khả năng vô địch, quả là một dự báo không vui cho phần còn lại mùa giải. Ít ỏi như vậy thì làm sao tạo ra được chất lượng trong thi đấu ,nhất là khi 10 đội bóng khác gần như không còn mục tiêu vì đã gần trụ hạng.

Cuối cùng, chỉ mới có hơn một thập niên, vậy mà đến 4-5 “cựu vương” đã không còn động lực phấn đấu, vậy thì V-League tiến về đâu?

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu Bình" chia sẻ về sứ mệnh chung của Sài Gòn FC, của những người làm bóng đá ở Việt Nam nói chung

Sứ mệnh bóng đá của Sài Gòn FC: Không ngại Cao Văn Triền sang Nhật, HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm PVF

Trong buổi gặp gỡ báo giới đầu năm mới, đồng thời công bố các chuyển biến - thay đổi về tình hình nhân sự đội bóng, Chủ tịch của Sài Gòn FC - ông Trần Hòa Hình, đã nhắc đi nhắc lại từ: “Sứ mệnh”, để nói về chiến lược tương lai của đội bóng đại diện cho TPHCM. Đối với Sài Gòn FC, với “bầu Bình”, thành tích và lợi ích riêng lẻ cũng chỉ phục vụ cho “Sứ mệnh chung”, đó là giúp bóng đá TPHCM - Việt Nam phát triển mạnh mẽ, và tăng cường sức mạnh Đội tuyển quốc gia…

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.