Chả có gì ngoài… buồn

SGGP
Thanh Hóa đang dẫn đầu, nhưng cái khoảng cách 5 điểm so với Hà Nội chẳng là gì cả nếu như chúng ta thấy những Than Quảng Ninh, Sài Gòn, Quảng Nam…, tức các đội bóng được cho là liên quan đến Hà Nội, ở kè kè phía sau.

Cựu vương Long An có nguy cơ rớt hạng rất cao.  ​

Cựu vương Long An có nguy cơ rớt hạng rất cao. ​

1. Tách làm đôi bảng xếp hạng Toyota V-League 2017 sau vòng 16, ở nửa dưới có thể thấy sự xuất hiện của 5 cựu vô địch: Đà Nẵng, SLNA, B.Bình Dương, HAGL và Long An. Họ chiếm đến 12/16 chức vô địch trong kỷ nguyên V-League. Trong số này, chỉ còn Đà Nẵng là có cơ hội đua tranh chức vô địch mùa này trên lý thyết dù cách Thanh Hóa đến 11 điểm.

Nửa bảng xếp hạng bên trên chỉ có đúng một Hà Nội (HN T&T) từng vô địch trong lịch sử bóng đá Việt Nam (không tính Quảng Nam của thời Quảng - Đà).

Như vậy, trong 10 vòng đấu cuối cùng, sẽ có 2 khả năng xảy ra: Hoặc Hà Nội sẽ vô địch lần thứ 4 hoặc bóng đá Việt Nam sẽ có tân vô địch.

Nên buồn hay nên vui?

2. Thời điểm cách đây 10 năm, chức vô địch thay đổi xoành xoạch, gần như mỗi mùa đều xuất hiện những tên tuổi mới đủ để tạo ra những cuộc đua hấp dẫn cho đến giờ phút cuối. Hết Gạch - Gỗ, đến Gạch - Gốm rồi đến lượt bộ 3 này đấu với các đội “nhà bầu Hiển”. Thế nhưng, trong 10 năm trở lại đây, không thấy được những “ngôi sao” theo kiểu đó. “Bàn cờ” V-League luôn ở thế ổn định đến mức nhàm chán khi mà chỉ có Thanh Hóa là thực sự có tham vọng tranh chấp dù cứ mỗi lần họ “cờ đến tay” thì nhanh chóng bị “đập”.

Đấy là lý do mà với cục diện V-League mùa này, chẳng thấy vui. Thanh Hóa đang dẫn đầu, nhưng cái khoảng cách 5 điểm so với Hà Nội chẳng là gì cả nếu như chúng ta thấy những Than Quảng Ninh, Sài Gòn, Quảng Nam…, tức các đội bóng được cho là liên quan đến Hà Nội, ở kè kè phía sau. Thanh Hóa không đủ mạnh để đánh bại mọi đội bóng, họ cần có những người chia sẻ nhưng hỡi ôi, các đội bóng có thể lên cơn “tự ái” để chặn đà tiến của Hà Nội thì hiện nay đều đang nằm bên dưới bảng xếp hạng, gồm “cựu vương” Long An đang trên đường về hạng nhất. Xem ra, kẻ “chia lửa’ cho Thanh Hóa chỉ còn mỗi “kẻ ngổ ngáo” Khánh Hòa.

Trong hoàn cảnh này, nếu Thanh Hóa vô địch, đó sẽ là một danh hiệu mang tính lịch sử trên mọi phương diện.

3. Nhưng cái buồn hơn cả, chính là khi chúng ta nhìn vào bảng xếp hạng hiện nay, mới thấy là có quá ít đội bóng tham gia vào một cuộc đua mà lẽ ra, đó phải là mục tiêu lớn nhất khi người ta làm bóng đá. Cứ cho là Than Quảng Ninh không liên quan đến bầu Hiển, thì chuyện còn đến 10 vòng đấu mà hiện chỉ có 3 đội còn khả năng vô địch, quả là một dự báo không vui cho phần còn lại mùa giải. Ít ỏi như vậy thì làm sao tạo ra được chất lượng trong thi đấu ,nhất là khi 10 đội bóng khác gần như không còn mục tiêu vì đã gần trụ hạng.

Cuối cùng, chỉ mới có hơn một thập niên, vậy mà đến 4-5 “cựu vương” đã không còn động lực phấn đấu, vậy thì V-League tiến về đâu?

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự cố xà ngang khung thành bị bung lên vào cuối trận đấu

Sự cố hy hữu trong trận đội tuyển Việt Nam gặp Dortmund

Chuyến thi đấu của CLB Borussia Dortmund tại Việt Nam đã tạo nhiều ấn tượng đẹp với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, cũng như là cơ hội quý giá để các cầu thủ Việt Nam cọ xát trước khi tham dự AFF Cup 2022. Thế nhưng, bên cạnh đó cũng có 1 số chuyện bên lề, hẳn cũng đáng nhớ từ chuyến đi này…

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.