Cech và mùa tuyển quân

Mất vị trí số một vào tay Thibaut Courtois, thủ thành kỳ cựu Petr Cech đang muốn rời Chelsea để được thi đấu thường xuyên tại một CLB khác. Có điều, đó phải là một đội Champions League và nếu đội bóng ấy đang đóng đô ở London thì càng tiện cho anh. Ứng theo yêu cầu này, CLB mà Cech đang nhắm tới chỉ có thể là Arsenal - một trong những đối thủ lớn nhất của Chelsea trong cuộc đua Premier League mùa qua.

Jose Mourinho (phải) đang tính toán sẽ “thu” về được gì sau khi để Petr Cech ra đi.

Không để mất Cech dễ dàng

Nguyện vọng của Petr Cech đang đẩy Mourinho và ban huấn luyện Chelsea vào thế kẹt. Trong bóng đá đỉnh cao, để lọt cầu thủ giỏi vào tay những đối thủ cận kề nhất là chuyện đại kỵ, ai cũng biết như vậy. Nhưng ngặt nỗi là công lao của Cech quá to lớn. Trong suốt 10 năm trời, anh đã tận tụy giữ cầu môn cho Chelsea. Anh luôn giữ một vai trò không thể thiếu trong mọi chiến dịch thành công của Chelsea, từ Champions League cho tới Premier League, Europa League, Cúp FA và Cúp Liên đoàn. Với một thành viên đặc biệt như vậy, nhà tỷ phú Abramovich cũng sẽ đối đãi đặc biệt - Cech muốn chuyển đến bất cứ CLB nào cũng được.

Vậy cách xử lý của Mourinho là gì? Với một nụ cười “đầy ý nghĩa”, Mourinho tuyên bố Arsenal nếu lấy được Petr Cech thì ít nhất cũng phải “lại quả” cho Chelsea bằng một cầu thủ do chính ông chọn. Mourinho nói: “Tất nhiên tôi sẽ phải chấp nhận mọi quyết định của ông chủ Chelsea. Tôi không muốn giao Cech cho Arsenal, nhưng Abramovich quyết thế nào thì tôi vẫn phải theo thế ấy. Mặc dù vậy, ở mỗi CLB đang quan tâm đến Cech, tôi đều tìm được một cầu thủ mà tôi thích”.

Tuyển thêm 3 vị trí

Nhìn rộng ra từ trường hợp Petr Cech, Mourinho cho biết mục tiêu hàng đầu của ông trong mùa hè chuyển nhượng này chính là phải làm sao giữ chắc được lực lượng tinh nhuệ nhất của Chelsea. Ông nói tiếp: “Theo tôi đánh giá, có lẽ cái phần việc quan trọng nhất đã làm xong, đó là giữ cầu thủ trụ cột. Giữ được Hazard, Matic, Ivanovic, Diego Costa, Fabregas..., đó chính là ưu tiên cao nhất. Trong những mùa giải trước đây, tôi đều vui vẻ chia tay một số cầu thủ, thậm chí là cầu thủ giỏi. Mùa này, tôi không muốn như vậy”.

Nếu mục tiêu hàng đầu là giữ chắc thành phần nòng cốt, mục tiêu kế tiếp là gì? “Tôi cho rằng Chelsea cần tuyển thêm 3 vị trí. Thứ nhất là một tiền đạo, bởi vì chúng tôi vừa chia tay một tiền đạo huyền thoại của mình (Drogba). Kế đến, chúng tôi cần một hậu vệ và một tiền vệ. Việc bổ sung ấy sẽ mang lại thêm dòng máu mới, tạo ra thêm một chút cạnh tranh, đặt một số cầu thủ cũ vào áp lực để họ cố gắng thêm. Tôi cần như vậy, nhất là khi họ đã trở thành nhà vô địch Anh. Tuy nhiên, về cơ bản mà nói, Chelsea vẫn là đội ngũ như trước, đội hình như trước, HLV như trước. Mọi chuyện vẫn bình ổn”.

Cần lập ra kỳ nghỉ đông

Cũng theo Mourinho, bóng đá Anh cần có kỳ nghỉ đông để giúp các CLB thi đấu hiệu quả hơn ở Champions League cũng như Europa League. Ông phân tích: “Thực tế cho thấy khi các đội bóng nước ngoài bước vào giai đoạn 2 ở Champions League, họ đều rất sung sức nhờ đã được nghỉ ngơi. Các CLB Anh thì đôi khi mệt mỏi về cả thể lực lẫn tinh thần, nói chung là rất khó cho bóng đá Anh. Cá nhân tôi vẫn thích Premier League thi đấu vào tháng 12. Vẫn có thể tổ chức 5-6 vòng đấu dồn dập trong vòng 2 tuần lễ nhưng khi hết tháng 12 vào tháng 1 thì nên nghỉ một chút”.

Tiến Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất