CĐV Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đảo chính

Phiên xử chưa từng có và gây hoang mang cho 35 thành viên của một nhóm CĐV ở Istanbul tại Tòa án hình sự của thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi cáo buộc cho rằng họ từng muốn lật đổ chính phủ Hồi giáo-bảo thủ trong cuộc nổi loạn năm 2013.

Theo biên bản cáo buộc, các CĐV của CLB Besiktas - có biệt danh là Carsi - bị nghi ngờ thành lập “một băng nhóm tội phạm” nhằm “mưu đồ đảo chính” và bị cáo buộc ngồi tù trọn đời. Các bị cáo bị tố đã tìm cách “cung cấp cho báo chí nước ngoài những hình ảnh của các cuộc đụng độ nhằm lật đổ chính quyền của các nhóm tội phạm”.

Phiên xử diễn ra muộn gần 2 giờ đồng hồ trong một căn phòng chật hẹp. Nhưng trước sự phản đối của công chúng, trong đó có đại diện của dân sự và các nghị sĩ của đảng đối lập, các quan tòa quyết định chuyển phiên xử sang một căn phòng rộng hơn. Việc biện hộ được xây dựng trên ý chính: “Không có ý định đảo chính”.

Ông Cem Yakiskan (thủ lĩnh của nhóm CĐV) mỉa mai trước tòa: “Nếu chúng tôi có khả năng làm cuộc đảo chính, hẳn chúng tôi đã làm để giúp cho Besiktas đoạt chức vô địch”. Ngoài ra, ông còn yêu cầu tòa án đưa ra “những bằng chứng xác thực” chứng minh cho lời cáo buộc. Một thủ lĩnh khác là Numan Bulent Ergenc phản đối quyết liệt những cáo buộc “tưởng tượng” chống lại ông và các “Carsi”. Ông nói: “Carsi không phải là tổ chức bất hợp pháp, đặc biệt không phải là một băng nhóm tội phạm như người ta khẳng định”.

Bên ngoài phiên tòa, hơn 500 CĐV trong trang phục đen-trắng của đội bóng đứng bên ngoài tòa án ở khu Caglayan, hát những giai điệu và bị bao vây bởi cảnh sát chống bạo động và xe tăng. Ngoài ra, CĐV của 2 CLB khổng lồ khác của Thổ Nhĩ Kỳ là Galatasaray và Fenerbahce cũng tụ tập trước tòa án để ủng hộ các bị cáo.

Sevin Duru (31 tuổi) giải thích với AFP: “Tôi là nữ CĐV của Galatasaray nhưng Carsi thì khác. Phiên xử cho thấy mọi áp lực nhắm vào giới trẻ dũng cảm của đất nước này. Đây không phải là vấn đề của bóng đá mà là tự do”. Ông Efkan Bolac - một trong những luật sư của các bị cáo - khẳng định: “Một phiên xử như thế không có chỗ trong một nhà nước pháp quyền”. Ông khẳng định rằng các thân chủ của ông chỉ chống lại cảnh sát và “tự vệ” trước cảnh sát. Ông nói tiếp: “Carsi chống lại tất cả, kể cả các cuộc đảo chính. Nếu không, sẽ rất hổ thẹn cho nền dân chủ của chúng ta”.

Cuộc nổi loạn năm 2013 nổ ra hồi cuối tháng 5 bằng cuộc biểu tình của các nhà hoạt động môi trường phản đối việc phá hủy công viên Gezi trên quãng trường Taksim của Istanbul. Sau khi bị các lực lượng an ninh khống chế bằng vũ lực, cuộc biểu tình chuyển thành một cuộc tranh cãi chính trị gay gắt và rộng lớn chống lại thế lực bị cho là độc đoán và Hồi giáo của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan nay là Tổng thống. Trong những cuộc biểu tình bị cảnh sát mạnh tay đàn áp, ít nhất có 8 người thiệt mạng và hơn 8.000 người khác bị thương.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch (HRW) tố cáo trong một thông cáo “một phiên xử vô lý”, yêu cầu Tòa án “lập tức thả” các nghi phạm. Bên cạnh nhiều nhóm CĐV, nhóm CĐV của Besiktas đi đầu trong việc chống chính phủ của ông Erdogan. Về mặt chính trị thuộc phe cánh tả, nhóm “Carsi” tự hào có những đóng góp tích cực cho người sáng lập chế độ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Mustafa Kemal Ataturk, như cuộc đấu tranh của công nhân chống lại chế độ tư bản cực kỳ tự do. Trong một bức thư ngỏ được công bố hôm 16-12, nhóm cam kết thỏa thuận chính trị, khẳng định muốn bảo vệ tất cả các tầng lớp bị áp bức. Nhóm còn tố cáo: “Và giờ đây, họ muốn chôn vùi chúng tôi”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất