CĐV Chelsea nhận án trên đất Pháp

Một tòa án Pháp vừa tuyên những án tù treo đối với 4 CĐV Chelsea do liên quan đến một vụ việc phân biệt chủng tộc trước một trận đấu Champions League ở Paris. Họ cũng sẽ phải bồi thường cho nạn nhân 10.000 EUR, tương đương 10.400 USD.

Tháng 2-2015, một người gốc Phi đã 2 lần bị đẩy xuống khỏi tàu điện ngầm bởi một số người hâm mộ Chelsea khi họ đang trên hành trình đi cổ vũ The Blues thi đấu tại sân Paris Saint Germain. Qua đoạn phim được ghi lại, cảnh sát có thể nghe rõ tiếng những CĐV quá khích này hát lớn: “Bọn tao phân biệt chủng tộc và bọn tao thích điều đó”.

Josh Parsons, 1 trong 2 CĐV Chelsea xuất hiện trong phiên tòa

Sau phiên tòa kéo dài 1 ngày, tòa tuyên án tù treo 1 năm dành cho Richard Barklie, một cựu cảnh sát năm nay 52 tuổi đến từ Bắc Ireland, và William Simpson năm nay 27 tuổi. Cả 2 đã vắng mặt trong phiên tòa tại thủ đô nước Pháp. Kế đến, án tù treo 8 tháng dành cho Joshua Parsons, hiện 22 tuổi và đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Anh này từng là học sinh Trường Trung học Millfield thuộc nhóm các trường “tinh hoa” tại xứ sở sương mù. Và cuối cùng là án treo có thời hạn 6 tháng dành cho James Fairbairn, năm nay 25 tuổi và đang làm việc như một kỹ sư. Đây là 2 người đã xuất hiện trước tòa ở Paris.

Nạn nhân tên Souleymane Sylla và không phải là một NHM vào sân theo dõi trận đấu. Sylla là công dân Pháp gốc Mauritania, quốc gia ở vùng Bắc Phi. Parsons là người trực tiếp đưa ra lời xin lỗi với Sylla nhưng vẫn bác bỏ rằng hành động của mình có tính chất phân biệt chủng tộc.

Vụ scandal đã được ghi lại bởi một hành khách và sau đó được truyền thông Pháp, Anh đưa tin rộng rãi. Theo luật của Pháp, tội danh phân biệt chủng tộc có thể bị phạt tù đến 7 năm và 10.000 EUR là mức tiền phạt cao nhất.

Nhà chức trách Anh quốc cũng đã có những biện pháp kịp thời, ra lệnh cấm Barklie, Simpson và Parsons đến các sân bóng nước này. Trong đoạn video, có thể thấy Barklie – người nhiều tuổi nhất trong nhóm quá khích – có ít nhất 2 lần đẩy Sylla xuống khỏi tàu. Trong khi đó, Parsons khai rằng anh có uống bia vài giờ trước khi vụ scandal xảy ra. Anh này thừa nhận không khí trên toa tàu khi đó “nóng và mang tính thù địch” nhưng nói rằng việc cản Sylla là bởi đã hết chỗ chứ không phải vì màu da.

Parsons còn phân trần rằng anh ta thậm chí còn không để ý đến việc Sylla là người da màu cho đến khi xem lại đoạn phim. Ngoài ra, anh này cũng tiết lộ rằng bản thân đã phải trốn khỏi nhà ở vùng Đông Nam nước Anh đến một địa điểm cách đó hàng trăm dặm để tránh báo giới sau khi vụ việc được phát giác.

Có mặt tại tòa, nạn nhân Sylla cho biết anh đã gặp các vấn đề về tâm lý khiến cho công việc và hôn nhân bị ảnh hưởng. “Anh ấy đã không thể sống bình thường suốt 18 tháng qua”, luật sư Jim Michel-Gabriel khẳng định. Bác bỏ luận điệu cho rằng thân chủ của mình đến tòa với động cơ chính là khoản tiền bồi thường, Jim nói thêm: “Anh ấy muốn đứng trước các bị cáo để được phục hồi danh dự”. Sau khi phán quyết cuối cùng được tuyên, Sylla tỏ ý rất hài lòng: “Công lý đã được thực thi”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất