CĐV Anh trước nguy cơ bị tấn công ở Marseille

Đội tuyển Tam Sư sẽ gặp Nga trong trận đấu mở màn Euro 2016 tại Marseille, nơi được mệnh danh là “thủ đô tội phạm” của nước Pháp. Người hâm mộ tuyển Anh đang rất kỳ vọng đội bóng của họ sẽ làm nên chuyện tại giải đấu này, tuy nhiên trước mắt họ là một mối đe dọa thực sự, khi những lời cảnh báo về một cuộc “tắm máu” ở Marseille đã xuất hiện. Marseille được gọi là “Kalashnikov capital”, nơi hiện đang trở thành tâm điểm về tình trạng tội phạm gia tăng. Đây cũng là một trong những trung tâm buôn bán ma túy sôi động nhất ở châu Âu.

CĐV Anh bị tấn công bằng hơi cay tại World Cup 1998.

Lần cuối cùng đội tuyển Anh chơi bóng ở 1 giải đấu lớn tại đây, các CĐV của họ đã bị những nhóm côn đồ dồn đến tận những con hẻm nhỏ và tấn công bằng dao. Cảnh sát đã bắt giữ 50 đối tượng côn đồ và có đến 35 CĐV Anh phải nhập viện vào thời điểm đó. Theo cựu Tổng thống Anh Tony Blair, đó thực sự là một nỗi nhục đối với đất nước Pháp. Và để ngăn chặn bạo lực tương tự xảy ra tại giải đấu sắp tới, một nhóm cảnh sát Anh sẽ được cử đến Pháp để ngăn chặn sự rối loạn này.

Tuy nhiên, việc tình trạng tội phạm tràn lan ở Marseille cũng khiến các nhà quan chức nước Pháp cảm thấy thực sự lo ngại. Ông Frank Brehany, giám đốc một trung tâm du lịch cho biết: “Marseille mang lại cho chúng tôi một sự lo ngại rất lớn. Du khách đến từ Anh nên thận trọng và lưu ý đến sự tồn tại của những phần tử côn đồ ở thành phố cảng. Hơn nữa, cần phải chú trọng đến lời khuyến cáo của Bộ ngoại giao Anh”.

Bên cạnh mối nguy cơ đến từ những băng nhóm côn đồ ở Marseille, các CĐV Anh còn phải quan tâm đến những nhóm CĐV người Nga, khi một số hooligan người Nga đã tuyên bố rằng sẽ “tiêu diệt” những người hâm mộ đến từ Anh. Trước tình trạng này, cảnh sát Pháp đang tìm mọi cách để bảo vệ sự an toàn cho người hâm mộ đảo quốc sương mù. “Trọng tâm của các nhà chức trách Pháp là giữ cho mọi người được an toàn. Nhưng chúng ta cần biết rằng sẽ có mối đe dọa đối với các công dân đến từ Anh. Họ cần phải thận trọng vào thời điểm này. Đừng giữ hộ chiếu, thẻ tín dụng và những thứ có giá trị khác ở cùng một vị trí” - Phía cảnh sát Pháp cho biết.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất