CBF náo loạn vì quyết định sa thải Menezes

Quyết định sa thải HLV Mano Menezes một cách bất ngờ của LĐBĐ Brazil đã tạo ra một cuộc tranh cãi trong nội bộ LĐBĐ Brazil (CBF). Một nhân vật chủ chốt trong Liên đoàn cho biết, ông chuẩn bị từ chức vì không thỏa hiệp với cách làm việc hết sức bất cập của CBF.

Andres Sanchez, Giám đốc phụ trách các đội tuyển và là bạn của Menezes, cho biết ông hoàn toàn không được hỏi ý kiến trong vụ sa thải HLV trưởng. Sanchez cũng bất ngờ như biết bao người khác khi nhận được tin này. Bất ngờ vì Brazil đang chơi tiến bộ trông thấy thời gian gần đây và bất ngờ ở tính thời điểm. Nếu đã có ý muốn sa thải thì sao CBF không quyết định ngay sau thất bại ở Copa America 1 năm trước hay sau trận chung kết tranh HCV Olympic London mùa hè vừa qua mà đợi đến lúc này?

Mano Menezes ra đi để lại cho CBF nỗi đau đầu.

CBF còn “độc” ở chỗ họ sa thải Menezes dù chưa thật sự nhắm được người thay thế. Báo chí đưa ra danh sách các ứng cử viên gồm cựu HLV Luiz Felipe Scolari, người đã cùng Brazil vô địch thế giới lần gần nhất năm 2002; HLV Tite của Corinthians và Muricy Ramalho của Santos. Đặc biệt, Pep Guardiola cũng được nhắc đến như một ứng cử viên tiềm năng. Trong lịch sử, chưa từng có tiền lệ đội tuyển Brazil lại do một HLV nước ngoài dẫn dắt. Nhưng dường như không còn tin tưởng những nhà cầm quân trong nước, giới truyền thông Brazil lại tỏ ra hào hứng với triển vọng thuê Pep Guardiola.

Quyết định bổ nhiệm tân HLV nhiều khả năng chỉ đến vào tháng 1 năm sau, tức là thời điểm chỉ còn 6 tháng nữa là đến Confeds Cup, giải đấu mang tính rà soát cho World Cup 2014. Giám đốc Andres Sanchez nói: “Tôi chưa bị sa thải nhưng nhiều khả năng sẽ từ chức. Việc sa thải HLV đã đến vào một thời điểm rất tồi tệ. Nó tạo ra một sự bất ổn. Khi chỉ còn 3-4 ngày nữa là tiến hành bốc thăm cho Confeds Cup, đội tuyển chủ nhà Brazil lại không có HLV”.

Theo Sanchez, không chỉ ông mà toàn bộ các thành viên trong CBF đều không được hỏi ý kiến trong vụ sa thải bất ngờ này. Nghĩa là một mình Chủ tịch CBF Jose Maria Marin ra quyết định. Nhưng khi được phóng viên hỏi về vấn đề này thì ông Marin từ chối trả lời. Thay vào đó, ông lái sang chuyện xây dựng sân vận động và cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho World Cup.

Marin cũng cho biết thêm là ông không nghĩ mình sẽ bổ nhiệm Pep vào chiếc ghế nóng. Marin nói: “Tôi rất tôn trọng Guardiola. Nhưng Brazil đã vô địch thế giới 5 lần cùng với những HLV trong nước”. HLV Ramalho của Santos cũng không nghĩ nhà cầm quân người Tây Ban Nha là người phù hợp với trọng trách này. Ông nói: “Guardiola là một HLV tuyệt vời, nhưng anh ấy không thật sự hiểu văn hóa Brazil. Hơn nữa những HLV quốc nội như tôi Felipao, Tite, Abel Braga cần phải được tôn trọng”. 

THANH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất