Cây mùa xuân từ quá khứ

Minh Kiệt

Hôm nay, sinh nhật lần thứ 72 của danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang, tượng đài của bóng đá Việt Nam xuyên suốt chiều dài lịch sử, văn hóa và bóng đá của đất nước. Một trận bóng nhiều ý nghĩa do Chi hội Cựu cầu thủ bóng đá TPHCM tổ chức nhằm gây quỹ mang tên Phạm Huỳnh Tam Lang không phải dành cho ông mà để dành cho tương lai một cái tên đã đi vào lịch sử.

Những gì trên sân bóng, vẫn còn ở trên sân bóng. Cuộc đời của danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang, có lẽ nên đúc kết ngắn gọn như vậy. Ở đó không có tuổi già, không có những buổi chiều một mình ngồi đìu hiu nhìn qua chiếc cửa sổ nhỏ đợi chiều rơi như cuộc sống của Phạm Huỳnh Tam Lang hiện tại.

Ông Phạm Huỳnh Tam Lang trong vai trò HLV đội tuyển Việt Nam trong ngày chiến thắng trở về. Ảnh: Hoàng Hùng

Ông Phạm Huỳnh Tam Lang trong vai trò HLV đội tuyển Việt Nam trong ngày chiến thắng trở về. Ảnh: Hoàng Hùng

Ở đó chỉ có hình bóng lồng lộng của người hùng Merdeka 1966, của một bảng vàng trong đội hình các ngôi sao châu Á. Ở đó có con tàu mang tên Cảng Sài Gòn mà người thuyền trưởng Phạm Huỳnh Tam Lang đã lèo lái vượt phong ba đem về cho làng cầu Sài Gòn 4 chức vô địch quốc gia. Trên sân cỏ, ông là tượng đài sừng sững, thách thức cả thời gian và lịch sử, cả quả khứ lẫn tương lai.

Cái tên Phạm Huỳnh Tam Lang đã là huyền thoại, được tạc vào quá khứ bởi thứ bóng đá đầy chất nghệ sĩ cho dù người ta biết đến như một trung vệ lừng danh Á châu.

Cuộc đời và sự nghiệp của Phạm Huỳnh Tam Lang có lẽ cần đến vài cuốn sách, có thể dựng thành phim bởi ông mang trên mình cả những biến cố lớn lao của một thời đoạn lịch sử không thể nào quên của dân tộc lẫn bóng đá Việt.

HLV Tam Lang và chiếc Cúp VĐQG 2001. Ảnh: Hoàng Hùng

HLV Tam Lang và chiếc Cúp VĐQG 2001. Ảnh: Hoàng Hùng

Hôm nay hẳn là một ngày vui của ông. Những người bạn, người em, đồng đội cũ, người yêu mến ông sẽ tụ hội để chúc mừng sinh nhật thứ 72 của ông và khai sinh ra một quỹ thiện nguyện mang tên ông để qua đó, đem lại những niềm vui nho nhỏ dành cho các cựu cầu thủ khác đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Cái tên Phạm Huỳnh Tam Lang, một lần nữa, lại khiến người ta nhớ đến với sự ngưỡng vọng vì ông sẽ gieo một “Cây mùa xuân” từ danh tiếng của mình.

Trong ngày vui của ông, không lẽ lại nhắc đến chuyện không vui?! Nhưng trên thực tế, những chương trình như thế này quá ít, và cũng không có nhiều nỗ lực để tạo nên những chương trình như vậy.

Đông đảo người hâm mộ chào đón HLV Tam Lang.

Đông đảo người hâm mộ chào đón HLV Tam Lang.

Ai cũng biết, ngoài tính chất thiện nguyện, các sự kiện liên quan đến những danh thủ đã từng cống hiến cho quốc gia, còn mang tính chất động viên thế hệ hiện tại và lưu dấu cho lịch sử những khoảnh khắc cần được ghi nhận. Càng trân trọng quá khứ thì tương lai mới có thể được tôn trọng.

Xung quanh tượng đài Phạm Huỳnh Tam Lang, đến nay nếu không lầm thì sau giải thưởng Fair-play, đến nay chỉ mới có thêm quỹ thiện nguyện mang tên ông được ra mắt ngày hôm nay. Cái tên Phạm Huỳnh Tam Lang thì có lẽ ai cũng biết nhưng để cái tên đó thật sự có ý nghĩa thì rất cần có thêm những hành động tương tự.

Cũng như với huyền thoại Phạm Huỳnh Tam Lang, ở tuổi 72, có lẽ ông cũng không muốn nói quá nhiều điều về mình nhưng chắc chắn ông sẽ hạnh phúc khi cảm thấy sự nghiệp danh tiếng của mình vẫn còn có ý nghĩa với nhiều người như thời oanh liệt đã lùi xa của nửa đời người trước đó.

Hồ Việt

"Quỹ bóng đá danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang"

Trong chương trình hoạt động bóng đá năm 2014 và nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang (14-2-1942 – 14-2-2014), Chi hội Cựu cầu thủ bóng đá TPHCM tổ chức giải bóng đá tam giác vào lúc 14g15 ngày thứ Sáu (14-2) trên sân Tao Đàn, quận 1.

Tham dự có 3 đội bóng: Cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn, Liên quân Chi hội Cựu cầu thủ - Nghệ sĩ, Doanh nhân SG và Công ty Thiết kế - Xây dựng Khai Đạt. Đây là giải bóng đá được tổ chức nhằm gây quỹ hỗ trợ mang tên “Quỹ bóng đá danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang”.

Số tiền quyên góp của quỹ này sẽ được trích hỗ trợ thuốc men, bồi dưỡng hàng tháng cho danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang (đang thời gian đau yếu). Song song đó, quỹ cũng sẽ hỗ trợ một số trường hợp khó khăn, bệnh tật cho các cựu danh thủ bóng đá khác đã có những cống hiến nhất định cho bóng đá VN nói chung, bóng đá TPHCM nói riêng. Đặc biệt, quỹ cũng sẽ hỗ trợ cho một số trường hợp khác như các tài năng trẻ của bóng đá TPHCM nhưng có cuộc sống và gia cảnh gặp nhiều khó khăn.

Nhằm vinh danh những cống hiến của danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang cho bóng đá VN, với mong muốn thông qua “Quỹ bóng đá danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang” sẽ luôn sống trong lòng người hâm mộ mãi về sau.

Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ trực tiếp địa chỉ sau:

- Ông Hồ Nguyễn – Tổng thư ký Chi Hội Cựu cầu thủ - ĐT: 0903.700.267; Email: honguyen227@gmail.com

- Ông Nguyễn Hồng Phẩm - Phó TTK Chi Hội Cựu cầu thủ – ĐT: 0903.640.473; Email: hongpham_eab@yahoo.com


CHƯƠNG TRÌNH KHAI MẠC (sân Tao Đàn, thứ Sáu, ngày 14-2):

- 14g15: Các đội bóng xuống sân làm lễ khai mạc, Tặng hoa và quà chúc mừng sinh nhật lần thứ 72 cho danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang, Công ty Nutifood tặng quà đại diện cho các cựu tuyển thủ.

- 14g30: Trận 1: Cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn – Liên quân Chi hội Cựu cầu thủ - Nghệ sĩ, Doanh nhân SG

- 15g30: Trận 2: Công ty Thiết kế, Xây dựng Khai Đạt – Đội thua trận 1

- 16g30: Trận 3: Công ty Thiết kế, Xây dựng  Khai Đạt – Đội thắng trận 1

- 17g20: Bế mạc, lời cảm ơn của BTC.


       Minh Kiệt

Tin cùng chuyên mục