Cây cơ và cuộc đời

Tay cơ nổi tiếng một thời của làng billiards carom Việt Nam Đặng Đình Tiến xuất hiện ở giải VĐQG 2017. Ở sân chơi năm nay, tay cơ gần 60 tuổi này tham gia trong vai trò đại diện nhà tài trợ cho giải chứ không phải người tranh huy chương trên bàn đấu.

Không thể bỏ billiards

Gặp cựu VĐV Đặng Đình Tiến trước ngày vòng 1 giải VĐQG 2017, hóa ra, ông đã là doanh nhân làm giám đốc thương mại hãng Min Table tài trợ toàn bộ cho giải. Còn đó gương mặt nhỏ nhắn, đôi mắt lanh lợi của một cựu cơ thủ từng nằm trong tốp đầu billiards carom. Tuy nhiên, ông Tiến kể rằng, công việc kinh doanh chiếm nhiều thời gian. Nghiệp cơ thủ chuyên nghiệp của Đặng Đình Tiến đã khép lại sau SEA Games 2013 tại Myanmar. Khi đó, Đặng Đình Tiến là VĐV lớn tuổi (53 tuổi) và giành chiếc HCV duy nhất cho đội billiards Việt Nam.

Tay cơ Đặng Đình Tiến khi còn thi đấu. Ảnh: T.L

“Sau năm 2013 và kỳ SEA Games đáng nhớ đó. Tôi đã kết thúc không còn thi đấu chuyên nghiệp cùng đội tuyển billiards Việt Nam. Thật ra, cái nghiệp VĐV mình đi thi đấu thì khó có thể lo toan được về kinh tế. Bây giờ, cuộc sống của tôi ổn định hơn. Mình chú tâm hơn chút trong kinh doanh”, ông Tiến nói.

Nhưng hỏi cựu cơ thủ này liệu gác cơ chuyển sang kinh doanh có trái tay và khó không, ông Tiến cười rằng; “mình kinh doanh nhưng vẫn liên quan tới billiards chứ đâu bỏ nghề”. Giám đốc thương mại Đặng Đình Tiến vẫn phải dốc hết những kinh nghiệm, mối quan hệ trong giới billiards để làm việc chứ không đơn thuần ở một chỗ. Đôi lúc, nhớ cây cơ và bàn bóng, Đặng Đình Tiến muốn mang gậy trở lại chuyên nghiệp nhưng đã tự ghìm lại để nhường cho VĐV trẻ phát triển hơn.

Kỷ niệm nhớ nhất hơn 50 năm cầm cơ hóa ra là thời khắc tại SEA Games 2013. “Như có gì đó, tôi ấn tượng với cậu bé Lâm Quang Nhật (bơi). Hai chú cháu cách nhau nhiều tuổi nhưng lại tạo được ấn tượng vì cả 2 cùng giành HCV. Tôi thấy, lớn tuổi hay nhỏ tuổi đều phải nỗ lực thi đấu chứ không thể ỉ có tiếng tăm mà xem nhẹ”, ông Tiến tâm sự.

Vì một thế hệ trẻ

Trưởng bộ môn billiards (Tổng cục TDTT) Đoàn Tuấn Anh chia sẻ không nhiều nhà tài trợ sẵn lòng bỏ tiền đồng hành giải VĐQG. Là người trong giới, cựu cơ thủ Đặng Đình Tiến gật đầu đồng hành giải VĐQG là điều mừng cho người làm nghề. “Thật ra, mình đã gác cơ nhưng hiện còn tham gia thành phần huấn luyện của đội billiards TPHCM. Tôi rất trân trọng các em trẻ có đam mê nghề muốn trở thành một cơ thủ giỏi vì lứa trước nghỉ phải có lứa sau kế cận”, cựu cơ thủ giãi bày.

Đặng Đình Tiến trong vai một doanh nhân tham gia tài trợ cho giải VĐQG. Ảnh: Ngọc Hải

Ở vai trò Giám đốc thương mại, lúc này, ông Tiến vẫn là huấn luyện viên và mở một câu lạc bộ billiards riêng để tạo điều kiện cho anh em trong nghề tới học tập thi đấu. Một trong những học trò được cơ thủ Đặng Đình Tiến tâm đắc là Nguyễn Quốc Nguyện. VĐV này từng nhận HCĐ World Cup carom 3 băng. Ngày còn trẻ, cách đây gần 15 năm, ông Tiến đã có bài học kinh nghiệm mà từ ấy theo suốt cuộc đời. Ông kể: “Năm 2003, trong lần dự SEA Games đầu tiên tại Việt Nam, tôi đã vào chung kết. Cuộc đấu đó là giữa tôi với cơ thủ cựu trào Lê Phước Lợi. Trước đó, trong tất cả các lần tập luyện, tôi luôn thắng dễ cơ thủ này. Nhưng ở chung kết SEA Games, tôi đã thất bại. Một thất bại mà tôi mãi không lý giải được vì sao rồi mình mất ngủ rất nhiều ngày suy nghĩ. Tôi hiểu rằng, đó là một kinh nghiệm vô cùng quý cho mỗi VĐV, nhất là VĐV billiards như tôi. Tôi tích lũy nó để thi thoảng truyền lại cho học trò mình rằng ra thi đấu luôn phải cẩn thận và hết sức tôn trọng đối thủ”, ông Tiến cho biết.

Hẳn nhiên, kinh nghiệm từ ngày trẻ như vậy, sau nhiều thời gian, ông Tiến muốn các học trò của mình về sau phải tốt hơn. Ở tuổi 57, một ngày sinh hoạt của cựu cơ thủ lúc nào cũng liên quan tới billiards. Không có kinh doanh thì còn thời gian cho huấn luyện. Sau những phút huấn luyện, ông lại tới câu lạc bộ của mình trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Q3, TPHCM.

 Vòng 1 giải billiards VĐQG 2017 có 6 nội dung thi đấu gồm carom 3 băng, carom 1 băng, snooker, billiards Anh, pool 9 bi, pool 10 bi tranh tài từ ngày 5 tới 14-3 ở Quảng Ngãi. Sau vòng 1, vòng 2 (VCK) của giải diễn ra trong tháng 6 ở Sóc Trăng. 

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…