Câu trả lời bất ngờ

Trên màn hình ti vi vào chiều thứ Bảy và Chủ nhật bỗng xôn xao đến lạ. Nhiều người trong đó hò hét, cổ vũ cuồng nhiệt trong khi bên ngoài lại có không ít kẻ chửi rủa, văng tục và đòi đập phá cái gì đó cho hả giận.

Còn giới quan chức không ngớt lời ca tụng, tâng bốc. Cánh truyền thông được nước tung hê, đánh bóng. Tóm lại, không khí hầm hập, như thác lũ xuống đồng bằng, dù lúc này cam đoan là ông thủy điện không còn xả lũ khiến người dân miền Trung nhiều phen khốn đốn.

Ngay đó, một ông dáng người bệ vệ đi ra hét to: “Êu-rê-ka!... Êu-rê-ka!... Êu-rê-ka!...”. Tất cả sững lại trong giây lát rồi vỗ tay hùa theo, giống cả thảy tìm ra được phát minh vĩ đại của thế kỷ 21.

Câu đố đưa ra: “Những dữ kiện ở trên muốn nói điều gì?”

Rất nhiều cánh tay đưa lên. Chị Ba bún bò hí hửng: “Đó là cảnh người dân ăn mừng vì người Việt Nam tìm ra được phát minh giống… nhà bác học Niu-tơn. Từ nay về sau, cả thế giới sẽ ghi nhận người Việt Nam thông minh hơn những gì vẫn tưởng”.

Chú Bảy tổ dân phố mới ngủ dậy, mắt nhắm mắt mở: “Có lẽ vừa bắt được bọn cẩu tặc, nên nhiều người chửi thề, mắng mỏ bọn nó”.

Riêng thằng Tèo đoán mò: “Gần đến Tết, có chiếc xe chở bia bị lật, những người hôi của được thì hớn hở, còn người không kiếm chác gì bức xúc, nổi giận”.

Tuy nhiên, tất cả đều sai bét. Chỉ có thằng Chín xị đế, dù suốt ngày uống rượu nhưng tỏ ra tinh tế: “Người ta đang tung hê lứa U19 của HA.GL, khi lần đầu đá Vi-lít xen lẫn bao nhiêu kỳ vọng của Vê-ép-ép đều dồn hết vào lứa này, giống rường cột của nền bóng đá”.

Câu trả lời trúng chóc, còn lãnh đạo Vê-ép-ép khen thằng Chín xị đế thông minh, vì có suy nghĩ trùng hợp với quan điểm Vê-ép-ép. Thế nhưng, ở đâu lù lù ông Miu-ra xuất hiện: “Lứa cầu thủ đấy chưa là gì hết, không đủ tầm đá Vi-lít. Không thể chỉ trông mong vào bấy nhiêu là xong, còn quan điểm làm việc của tôi là chọn cầu thủ giỏi nhất ở bất cứ CLB nào, chứ không ai có quyền bắt tôi chọn ở đội này, bỏ đội kia”.

Nghe xong, quan chức Vê-ép-ép mặt lạnh tanh rồi ngất xỉu(!?).

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất