Cầu thủ từ chối lên tuyển: Dám chơi, dám chịu!

Chuyện tiền vệ Nguyễn Công Minh (Sông Lam Nghệ An) tuyên bố từ chối lên tập trung đội tuyển Olympic, thay thế cho Nguyễn Minh Chuyên (Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn) chuẩn bị cho trận lượt đi trên sân nhà gặp Olympic Saudi Arabia vào ngày 12-9 tới làm HLV trưởng Alfred Riedl đổ quạu.

Mà không quạu sao được, vì trong lúc “dầu sôi lửa bỏng”, vị trí tiền vệ trụ bị khiếm khuyết sau khi Minh Chuyên chấn thương, ông Riedl như “người sắp đuối” vớ phải phao thì ai đó lại dùng kim chích cho... phao xì! Quỹ thời gian dành cho sự thay thế không còn và điều đó đồng nghĩa là ông Alfred Riedl đành bó tay.

Ông chỉ còn biết bực dọc qua điện thoại: “Khi đội tuyển cần thì anh ta quay lưng lại. Vậy thì cánh cửa đội tuyển quốc gia và Olympic cũng đóng chặt với anh ta. Ít nhất là cho đến khi tôi còn ngồi ghế HLV trưởng”. Như vậy là mọi chuyện đã rõ, nếu một mai Nguyễn Công Minh “đổi ý”, muốn vào đội tuyển thì cũng phải đợi ông Alfred Riedl hết hợp đồng.

Có lẽ ông thầy người Áo giận không phải vì bị từ chối mà chính là cái lý do mà Nguyễn Công Minh đưa ra kém sức thuyết phục. Ai đời Minh lại nại lý do “vì bệnh ghẻ ngứa ở đầu mà không dám lên tuyển vì ngại... lây cho đồng đội” (?).

Có người nói, Nguyễn Công Minh ngại lây cho đội tuyển, chứ không ngại lây cho đồng đội đang chơi ở Sông Lam Nghệ An, vì vẫn thấy anh chơi ở trận bán kết Cúp quốc gia 2007. Dù thua chủ nhà Nam Định, nhưng Nguyễn Công Minh được HLV Nguyễn Văn Thịnh khen ngợi hết lời.

Dựa vào thông tin của cánh nhà báo thì nguyên nhân mà Nguyễn Công Minh từ chối lời mời lên tuyển là “tự cảm thấy không đủ khả năng để cạnh tranh suất đá chính ở đội Olympic” và không muốn trở thành “hàng thừa”.

Theo nhận định của người viết, việc Nguyễn Công Minh từ chối chưa chắc là quyết định của cá nhân anh. Trong câu chuyện này có thể có sự can thiệp ý kiến của người lớn, của quyền lợi câu lạc bộ, mà trong quá khứ không ít lần đã xảy ra.

Chúng ta còn nhớ chuyện hậu vệ Khánh Hòa Lê Tấn Tài quỳ lạy HLV trưởng Tavares, trước sự chứng kiến của đội trưởng Lê Huỳnh Đức hồi Tiger Cup 2004 để xin rời đội tuyển về quê lo chuyện gia đình. Thế nhưng, thay vì về lại Nha Trang lại vòng qua Gia Lai nhập vào đội U21 Khánh Hòa đá giải U21 báo Thanh Niên. Nhiều trường hợp rút lui khác của các cầu thủ được gọi vào đội tuyển diễn ra sau đó không ngoài nguyên nhân “sợ làm mất sức CLB”, sợ chấn thương không đá được cho địa phương.

Trong bóng đá nhà nghề, chuyện cầu thủ từ chối vào đội tuyển không có gì lạ, nhưng một khi anh ta đã dám chối từ (tức dám chơi) thì phải dám chịu trách nhiệm trước những quyết định đáp trả từ Ban huấn luyện đội tuyển hoặc Liên đoàn. Thông thường thì cầu thủ đó không bao giờ được gọi vào đội tuyển nữa, dù có chơi hay đến đâu.

Ở trường hợp của Nguyễn Công Minh, chúng ta “cảm thông” quyết định của anh, nhưng cũng không nên để quyết định của ông Alfred Riedl (không gọi Minh vào đội tuyển nữa) là một quyết định đơn phương. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần có quy chế rõ ràng cho những tình huống tương tự Tấn Tài trước đây hay Công Minh hiện nay…

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Tay vợt Lý Hoàng Nam.

Lý Hoàng Nam chung sức hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Trước tình hình bão lũ vô cùng tang thương ở các tỉnh miền Trung, Lý Hoàng Nam đã trải lòng trên mạng xã hội kêu gọi mọi người chung sức ủng hộ cho bà con đang oằn mình chống lũ. Ngoài việc ủng hộ 30 triệu đồng, Lý Hoàng Nam sẽ đứng ra nhận quyên góp, sau đó chuyển đến cho đồng bào miền Trung.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…