Cầu thủ nữ tuyển Mỹ khiếu nại

5 ngôi sao tuyển bóng đá nữ của Mỹ đã quyết định khiếu nại lên Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) của nước này cáo buộc Liên đoàn Bóng đá Mỹ có sự phân biệt đối xử về lương, thưởng.

Dù tuyển bóng đá nam của Mỹ không có thành công gì đáng kể so với các đồng nghiệp nữ nhưng họ lại nhận được những đãi ngộ hậu hĩnh hơn hẳn. Đó là nội dung nổi bật mà 5 nữ cầu thủ Alex Morgan, Hope Solo, Carli Lloyd, Megan Rapinoe và Becky Sauerbrunn khiếu nại.

Sau chiến tích đánh bại tuyển Nhật Bản 5-2 trong trận chung kết World Cup năm ngoái, tuyển bóng đá nữ của Mỹ đã trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều và lợi nhuận họ tạo ra cũng đáng kể hơn so với đội tuyển nam. Các cô gái Mỹ đã giúp nước này có 3 chức vô địch World Cup và 4 huy chương vàng Olympic, trong khi các đồng nghiệp nam chưa một lần có được thành tích tương tự.

Tuyển bóng đá nữ của Mỹ đăng quang tại World Cup năm vừa rồi.

Dù vậy, đây không phải là vấn đề đơn giản. Câu hỏi lớn được đặt ra là tuyển nữ có thực sự tạo ra nhiều doanh thu hơn tuyển nam hay không? Số liệu ước tính của LĐBĐ Mỹ cho thấy tuyển nữ có thể mang về 17,6 triệu USD trong năm tài chính 2017 trong khi con số này của tuyển nam là 9 triệu USD. Ở năm tài chính 2016, cả 2 đội tuyển nam và nữ có thể tạo ra doanh thu 17,7 triệu USD và tuyển nữ vẫn được dự báo sẽ tiếp tục vượt trội vì họ đã giành quyền đến Olympic Rio và tham dự một số giải đấu khác.

Nhưng cơ quan quyền lực bóng đá Mỹ khẳng định những con số này không cung cấp một cái nhìn tổng thể. Ví dụ trong giai đoạn 2011-2015, số khán giả trung bình đến sân cổ vũ tuyển nam là 29.751 trong khi con số này với tuyển nữ chỉ là 16.229.

Thắc mắc kế tiếp là tuyển nữ có được nhận thưởng sau khi vô địch thế giới hay không? Câu trả lời là có và 2 triệu USD đã được chia cho toàn đội. Nhưng hãy so sánh: tuyển nam của Đức chiến thắng World Cup 2014 và tiền thưởng của họ lên đến 35 triệu USD. Tại giải này, tuyển nam của Mỹ chỉ vào đến vòng 1/16 nhưng cũng được nhận đến 9 triệu USD. Thực ra, quyết định chia thưởng sau mỗi kỳ World Cup là của FIFA. Về phía LĐBĐ Mỹ, họ trả 300.000 USD cho mỗi cầu thủ nữ tham dự World Cup trong khi mỗi tuyển thủ nam được nhận 68.750 USD.

Mức lương cũng có sự khác biệt lớn. Những ngôi sao hàng đầu tuyển nữ nhận 72.000 USD tiền lương mỗi năm, chưa tính thưởng (tối đa lên đến 99.000 USD/năm). Nhưng theo số liệu được cung cấp bởi 5 nữ cầu thủ, tổng số lương, thưởng mà cầu thủ nam có thể nhận lên đến 263.320 USD dù cũng phải tham dự tối thiểu 20 trận đấu như tuyển thủ nữ.

Thứ duy nhất công bằng và rõ ràng là doanh thu từ truyền hình, hoàn toàn không có sự phân biệt giữa tuyển nam và nữ. Về rating, trận chung kết World Cup giành cho nữ tháng 7-2015 thu hút tổng cộng 26,7 triệu người xem qua các hệ thống Fox và NBC, trở thành trận bóng đá có số người xem đông đảo nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ.

Con số nêu trên đánh bại kỷ lục cũ với 26,5 triệu khán giả  Mỹ theo dõi trận chung kết World Cup bóng đá nam giữa Đức và Argentina năm 2014. Được biết, mỗi TVC quảng cáo thời lượng 30 giây trận chung kết World Cup của tuyển nữ nước Mỹ được Fox ra giá 210.760 USD. Trong khi, mức giá phải trả cho ABC cho 30 giây quảng cáo ở trận chung kết World Cup bóng đá nam gần nhất là 465.140 USD.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất