Cầu thủ nữ Jordan vượt qua định kiến

Giấc mơ của Line đang trên đường trở thành hiện thực khi vào ngày 30-9 tới đây, World Cup U17 bóng đá nữ sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Jordan.

Line là 1 trong số 20 cô gái trẻ khác đại diện cho quốc gia Trung Đông này đang tập luyện ráo riết cho ngày hội lớn. “Ở Jordan, việc phái yếu chơi bóng đá từng là điều rất khó chấp nhận. Nhưng giờ đây, mọi chuyện đã thay đổi”, Line nói. Cô đã tỏ rõ cá tính rất mạnh từ khi còn ít tuổi, sẵn sàng thách thức các định kiến khi thường xuyên chơi bóng cùng các cậu bé hàng xóm.

Cầu thủ nữ Jordan vượt qua định kiến ảnh 1

Bước ngoặt đã đến vào năm 2005 khi Liên đoàn Bóng đá Jordan, đứng đầu là Hoàng tử Ali, quyết định thành lập đội tuyển nữ quốc gia đầu tiên. Người từng tham gia tranh cử chức Chủ tịch FIFA này cũng được cho là người đóng vai trò quyết định trong việc mang World Cup U17 nữ về tổ chức tại Jordan.

HLV trưởng của đội bóng này là Robbie Johnson, một người Anh và tin rằng tuyển U17 Jordan sẽ tỏa sáng tại giải đấu. “Tập thể này đang đặt quyết tâm rất cao để thi đấu thành công và khiến bóng đá nữ Trung Đông được thế giới biết đến nhiều hơn”, ông nói.

Johnson không hề gặp phải những học trò ngổ ngáo như ở các đội bóng nam. Mỗi khi ông phân tích chiến thuật, các cô gái chăm chú tiếp thu, trong khi bố mẹ họ ngồi phía ngoài theo dõi. “Tôi muốn đội bóng này phát huy tối đa tiềm năng của họ và ai biết được điều tuyệt vời gì sẽ đến!”, Johnson nói thêm.

Ban tổ chức kỳ vọng giải đấu này sẽ có tác động rộng lớn đến cả Jordan và thế giới Ả Rập. “Chúng tôi đang dùng bóng đá như một điểm tựa cho những thay đổi về nhiều mặt trong xã hội”, Samar Nassar - người đứng đầu Ủy ban tổ chức của Jordan phát biểu.

Giải đấu tới đây “là một cơ hội để tạo ra di sản lâu bền cho cả Jordan lẫn khu vực”, giúp thay đổi các định kiến và khiến phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn, Samar nói thêm. Line hoàn toàn đồng ý với điều này. Cô cho biết bóng đá “đã dạy tôi nhiều điều. Tôi cảm thấy có trách nhiệm và tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội hơn”.

Nữ VĐV Yasmeen Khair là minh chứng cho những thay đổi tích cực. VĐV thể dục dụng cụ này đã giành được rất nhiều danh hiệu với biệt danh “cánh bướm của vương quốc”. Khair cũng chính là một trong những cầu thủ bóng đá nữ đầu tiên của Jordan. FIFA cũng đã chọn cô trở thành một “đại sứ” của World Cup U17 nữ. Sứ mệnh của cô là góp phần quảng bá bóng đá cho phái yếu.

“Tôi chia sẻ với các cô gái rất nhiều. Tôi nói họ phải thi đấu hết mình ở giải đấu không thể nào quên này”, Khair cho biết. Cô tiết lộ rằng thời điểm tuyển bóng đá nữ Jordan thành lập năm 2005, họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhưng Khair cũng bắt đầu nhìn thấy những thay đổi nhỏ nhoi diễn ra từ cột mốc đó.

Trên website của mình, FIFA dẫn lời của Khader Eid, cựu HLV tuyển bóng đá nữ nước này. “Rất nhiều những trở ngại, bao gồm cả việc làm sao để vẫn có thể tôn trọng truyền thống và nhận được sự đồng ý của những bậc cha mẹ”.

Lúc này đây, Jordan có 720 nữ cầu thủ đăng ký chính thức, một con số nhỏ bé ở quốc gia với dân số khoảng 6,6 triệu người nhưng dù sao đây cũng là “một dấu hiệu mang tính quyết định”, theo đánh giá của FIFA.

VŨ ĐỨC

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế