Cầu thủ nhập tịch ở mùa bóng mới: Hết thời nhập tịch

Những mùa giải vừa qua, vào mỗi thời điểm chuẩn bị là nhiều đội rục rịch nhập tịch cho cầu thủ ngoại. Quan niệm “yếu trâu hơn khỏe bò” khiến họ đua nhau đưa cầu thủ ngoại nhập tịch vào danh sách đăng ký. Tuy nhiên, đến lúc này mới có duy nhất một người  được nhập tịch là Hoàng Vũ Sơn (Samson) của HN T&T.

Con số ngoại binh nhập tịch mới ít ỏi trong giai đoạn chuẩn bị V-League 2014 phần nào cho thấy các đội không còn mặn mà việc này nữa. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, có những nguyên nhân khác khiến cho chuyện đó trở nên hạn chế.

Nhìn vào danh sách dự giải mùa bóng này, dù không có ngoại binh mới được nhập tịch nhưng cũng còn rất nhiều cầu thủ cũ, trải đều qua các CLB. Có thể kể ra như Đinh Văn Ta, Hoàng Vissai (vừa trở lại V.Ninh Bình), Lê Văn Phú (Hải Phòng), Đinh Hoàng Max, Phan Văn Santos (HV An Giang), Đặng Văn Robert, Đoàn Văn Marcelo, Nguyễn Quốc Thiện Esele, Huỳnh Kesley (B.Bình Dương), Nguyễn Hoàng Helio, Đoàn Văn Sakda (HAGL), Nguyễn Rodgers (Đồng Nai), Nguyễn Trung Sơn (QNK Quảng Nam)…

Mùa bóng 2014, tiền đạo ngoại Samson (trái) đã chính thức đổi thành Hoàng Vũ Sơn. Ảnh: Quang Thắng

Theo nhận xét của các HLV, cầu thủ nhập tịch có ưu điểm là ngoài khả năng chuyên môn đã được kiểm chứng thì còn có kinh nghiệm nhiều năm thi đấu ở V-League. Khi đặt lên bàn cân, một ngoại binh nhập tịch thường được đánh giá cao hơn cầu thủ nội.

Nhưng cầu thủ nhập tịch cũng có hạn chế là gánh nặng tuổi tác dẫn đến thể lực không thực sự đảm bảo. Ngoài ra, nhiều người sau khi trở thành cầu thủ nội, được “mặc định” ra sân thường xuyên hơn nên mắc bệnh “sao”, ý thức trách nhiệm trên sân không cao.

Vì những lẽ đó mà không ít đội cho biết chỉ sử dụng ngoại binh nhập tịch ở mùa này trong vai trò “phòng hờ”. Nếu phương pháp này được áp dụng sẽ là tín hiệu vui cho cầu thủ trẻ vốn thừa khát khao nhưng ít có cơ hội chứng tỏ mình, đồng thời phù hợp với định hướng tạo điều kiện nhiều hơn cho cầu thủ trẻ mà bóng đá VN hướng tới.

MỸ PHẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.