Cầu thủ nhập tịch ở mùa bóng mới: Hết thời nhập tịch

Những mùa giải vừa qua, vào mỗi thời điểm chuẩn bị là nhiều đội rục rịch nhập tịch cho cầu thủ ngoại. Quan niệm “yếu trâu hơn khỏe bò” khiến họ đua nhau đưa cầu thủ ngoại nhập tịch vào danh sách đăng ký. Tuy nhiên, đến lúc này mới có duy nhất một người  được nhập tịch là Hoàng Vũ Sơn (Samson) của HN T&T.

Con số ngoại binh nhập tịch mới ít ỏi trong giai đoạn chuẩn bị V-League 2014 phần nào cho thấy các đội không còn mặn mà việc này nữa. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, có những nguyên nhân khác khiến cho chuyện đó trở nên hạn chế.

Nhìn vào danh sách dự giải mùa bóng này, dù không có ngoại binh mới được nhập tịch nhưng cũng còn rất nhiều cầu thủ cũ, trải đều qua các CLB. Có thể kể ra như Đinh Văn Ta, Hoàng Vissai (vừa trở lại V.Ninh Bình), Lê Văn Phú (Hải Phòng), Đinh Hoàng Max, Phan Văn Santos (HV An Giang), Đặng Văn Robert, Đoàn Văn Marcelo, Nguyễn Quốc Thiện Esele, Huỳnh Kesley (B.Bình Dương), Nguyễn Hoàng Helio, Đoàn Văn Sakda (HAGL), Nguyễn Rodgers (Đồng Nai), Nguyễn Trung Sơn (QNK Quảng Nam)…

Mùa bóng 2014, tiền đạo ngoại Samson (trái) đã chính thức đổi thành Hoàng Vũ Sơn. Ảnh: Quang Thắng

Theo nhận xét của các HLV, cầu thủ nhập tịch có ưu điểm là ngoài khả năng chuyên môn đã được kiểm chứng thì còn có kinh nghiệm nhiều năm thi đấu ở V-League. Khi đặt lên bàn cân, một ngoại binh nhập tịch thường được đánh giá cao hơn cầu thủ nội.

Nhưng cầu thủ nhập tịch cũng có hạn chế là gánh nặng tuổi tác dẫn đến thể lực không thực sự đảm bảo. Ngoài ra, nhiều người sau khi trở thành cầu thủ nội, được “mặc định” ra sân thường xuyên hơn nên mắc bệnh “sao”, ý thức trách nhiệm trên sân không cao.

Vì những lẽ đó mà không ít đội cho biết chỉ sử dụng ngoại binh nhập tịch ở mùa này trong vai trò “phòng hờ”. Nếu phương pháp này được áp dụng sẽ là tín hiệu vui cho cầu thủ trẻ vốn thừa khát khao nhưng ít có cơ hội chứng tỏ mình, đồng thời phù hợp với định hướng tạo điều kiện nhiều hơn cho cầu thủ trẻ mà bóng đá VN hướng tới.

MỸ PHẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.