Cầu thủ nhập tịch - gian nan tìm bến đỗ mới

Kết thúc V-League 2015, nhiều cầu thủ nhập tịch hết hạn hợp đồng. Thế nhưng phần lớn trong số này đều đang gian nan trong việc tìm bễn đỗ mới bởi các đội bóng không còn mặn mà với cầu thủ nhập tịch như trước.

Nguyên nhân một phần là do các cầu thủ nhập tịch đều đã ngoài 30 tuổi nên không còn nhiều thời gian để cống hiến. Có thể kể ra đây trường hợp của Hoàng Vissai - 30 tuổi, Lê Văn Tân và Nguyễn Quốc Thiện Esele - 31 tuổi, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh - 32 tuổi, thậm chí như Nguyễn Rodgers và Huỳnh Kesley còn đã bước sang tuổi 34.

Với số tuổi 34, Huỳnh Kesley (trái) chật vật tìm bến đỗ mới. Ảnh: T.L

Thế nhưng nguyên nhân chính là do các ngoại binh nhập tịch này đều đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp, trong khi lương thưởng lại quá cao, vượt khỏi khả năng đáp ứng của CLB. Huỳnh Kesley Alves là cái tên có thương hiệu nhất trong số các ngoại binh nhập tịch khi từng là Vua phá lưới của V-League 2005. Tuy nhiên 10 năm đã trôi qua và phong độ của tiền đạo gốc Brazil này đã sút giảm đáng kể. Ở lượt về V-League 2015, Huỳnh Kesley chỉ được ra sân có 6 trận trong màu áo Khánh Hòa (ghi được 2 bàn thắng). Rất có thể 2015 sẽ là mùa bóng cuối cùng của chân sút lừng danh một thời này ở giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam.

Cùng chung cảnh ngộ với Huỳnh Kesley là Hoàng Vissai (QNK.QN), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (Đồng Nai), Nguyễn Rodgers (XSKT.CT) khi cả 3 đều đã hết hạn hợp đồng vào cuối mùa giải năm nay. Đồng Nai vừa phải xuống hạng Nhất nên Nguyễn Hằng Tcheuko Minh không thể ở lại đội bóng miền Đông Nam Bộ. Còn XSKT.CT và QNK.QN xem chừng cũng không muốn giữ lại các ngoại binh nhập tịch có phong độ khá phập phù này thêm một mùa giải nữa.

Trong số các ngoại binh nhập tịch, chỉ có Lê Văn Tân và Đinh Hoàng Max là có phong độ khá ổn định ở mùa giải vừa qua (Lê Văn Tân ghi được 6 bàn cho Thanh Hóa còn Đinh Hoàng Max ghi được 7 bàn cho Than Quảng Ninh). Tuy nhiên, khả năng 2 ngoại binh nhập tịch này tiếp tục có mặt ở V-League 2016 vẫn còn bỏ ngỏ bởi tham vọng của đội bóng xứ Thanh và đội bóng đất Mỏ là rất lớn, nên chưa thể hài lòng với vị trí ở V-League 2015.

Có lẽ thời vàng son của các ngoại binh nhập tịch ở V-League đã qua thật rồi.

PHẠM  QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất